Giáo họ Hiếu Hạ vui mừng chào đón Đức TGM Giu-se

Giáo họ Hiếu Hạ là điểm dừng chân cuối cùng trong hành trình mục vụ truyền giáo vào Chúa nhật III trong tháng 8 của Đức Tổng Giám mục Giu-se.

Vào lúc 9h15 ngày 21/8/2022, bà con giáo hữu của giáo họ Hiếu Hạ vui mừng chào đón Bề trên Giáo phận về thăm mục vụ. Đây là một họ giáo thuộc giáo xứ Trung Hiếu nằm trên địa bàn xã Hiếu Hạ, huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam, do các Cha Dòng Phanxicô đang coi sóc mục vụ. Cha xứ đương nhiệm là cha Antôn Nguyễn Xuân Thắng, OFM.

Thánh lễ tạ ơn được cử hành lúc 9h30. Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của quý Cha trong và ngoài Giáo hạt, quý Cha thuộc Dòng Phan-xi-cô và bà con giáo hữu từ các giáo xứ, họ xung quanh.

Chia sẻ trong bài giảng, Đức TGM Giuse ngỏ lời đặc biệt với bà con Giáo họ: “Hôm nay tôi về đây để khẳng định tình hiệp thông giữa chúng tôi với quý ông bà và anh chị em. Chúng ta cầu xin Chúa ban muôn ơn lành cho Giáo họ. Chúng ta không mặc cảm vì chúng ta ít người nhưng chúng ta tự hào vì chúng ta là người công giáo mà Chúa trao cho chúng ta ở mảnh đất này.”

Thay lời cho bà con trong Giáo họ, bày tỏ ước mong trong lời tri ân trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện đã kính xin Đức TGM Giu-se cho Giáo họ được xây dựng lại ngôi nhà thờ mới, khang trang để đáp ứng nhu cầu đạo đức của bà con nơi Giáo họ trong việc thờ phượng.

Lược sử giáo họ Hiếu Hạ

Giáo họ Hiếu Hạ được xây dựng từ những năm 1947, tính đến nay đã được 75 năm. Trong cuộc chiến chống Mỹ, địa phương đã mượn làm kho chứa thóc của hợp tác xã. Do không được chăm lo thường xuyên nên nhà thờ xuống cấp nghiêm trọng vào những năm từ 1968-1972. Sau đó, Giáo họ xin lại, tu sửa làm nơi đến đọc kinh, cầu nguyện.

Thời điểm đó, Giáo họ mới có 15 hộ gia đình. Đến năm 2010, Giáo họ đã tiến hành tu sửa lại nhưng đến nay nhà thờ vẫn bị hư hỏng nhiều, không đảm bảo cho 36 hộ gia đình và 176 nhân danh đến đọc kinh, cầu nguyện.

BBT


* Đính chính lúc 8h10 ngày 23/8/2022

Câu cuối của đoạn thứ hai: “Cha xứ đương nhiệm là Giuse Đinh Ngọc Cảnh, OFM.” THAY BẰNGCha xứ đương nhiệm là cha Antôn Nguyễn Xuân Thắng, OFM.”

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top