Giáo họ Hoàng Đan làm phép nhà thờ và hang đá Đức Mẹ

Sáng thứ Bảy, ngày 14/10/2023, Giáo họ Hoàng Đan nhỏ bé thuộc Giáo xứ Lỗ Xá tổ chức Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ và hang đá Đức Mẹ. Đây cũng là lần đầu tiên Giáo họ được chào đón Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên về thăm mục vụ.

Niềm vui của Giáo họ trong ngày hồng phúc

Giáo họ Hoàng Đan tọa lạc tại thôn Hoàng Đan 1, xã Yên Hưng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Sau 18 tháng khởi công xây dựng, đến nay ngôi nhà thờ mới của Giáo họ đã được hoàn thiện với tổng diện tích 105m2 , trong đó chiều rộng 7m, chiều dài 15m và tháp cao 16m. Hiện nay, Giáo họ có 50 nhân danh nhưng con số hiện tại ở địa phương chỉ còn vỏn vẹn 27 người. Số còn lại đi làm ăn xa hoặc đang ở hải ngoại.

Việc hoàn thiện một ngôi nhà thờ mới chỉ với số nhân danh ít ỏi quả là một niềm vui và tự hào của bà con Giáo họ nơi đây. Không giấu nổi niềm hạnh phúc trong ngày Giáo họ được tổ chức biến cố trọng đại, cụ Ca-ta-ri-na Phạm Thị Thía, 99 tuổi (người cao niên nhất trong Giáo họ) đã cho biết: “Tôi vui mừng và phấn khởi lắm. Tôi mong muốn các con cháu cũng luôn biết nhớ và trở về quê hương Giáo họ để biết đến nguồn cội của mình và luôn biết yêu mến thờ phượng Chúa”.

Làm phép hang đá và nhà thờ mới

Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức TGM Giu-se làm phép hang đá Đức Mẹ. Ngài cầu xin Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ ban muôn ơn lành cho Giáo họ nơi đây. Đồng thời, trong tháng Mân Côi kính Mẹ, Đức TGM Giu-se mời gọi cộng đoàn năng đến cầu nguyện với Mẹ qua tràng chuỗi Mân Côi để được Mẹ luôn đỡ nâng, trợ giúp.

Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ mới được long trọng cử hành vào lúc 9h30. Đồng tế với Đức TGM Giu-se có quý cha quản hạt, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Nam Định, sự tham dự của quý thầy chủng sinh, quý nam nữ tu sĩ, quý khách xa gần và bà con giáo hữu từ khắp các giáo xứ, giáo họ lân cận.

Khởi đầu nghi thức làm phép nhà thờ, Đức TGM Giu-se làm phép nước, rảy trên cộng đoàn cũng như tường nhà thờ mới. Nghi thức này mời gọi mọi người nhớ lại bí tích Rửa Tội đã được lãnh nhận để sống xứng đáng với danh hiệu cao quý ấy, đồng thời xin Chúa thánh hóa ngôi nhà thờ mới.

Trong phần giảng lễ, Đức TGM Giu-se nhấn mạnh đến mục đích của ngôi nhà thờ là một không gian tâm linh vì có Chúa hiện diện cách đặc biệt nơi bí tích Thánh Thể và có công bố Lời Chúa. Ngài mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho bất kì ai khi đến nhà thờ cũng biết gặp gỡ Chúa và hướng thiện theo giáo huấn của Ngài.

Ngỏ lời với Giáo họ Hoàng Đan, Đức TGM Giu-se nhắn nhủ “Vì có Chúa hiện diện nơi đây nên bà con Giáo họ Hoàng Đan phải ý thức dọn dẹp nhà thờ cho sạch đẹp, trang trí cho xứng đáng và phải đến đây đọc kinh cầu nguyện. Để chúng ta sẽ được gặp gỡ Chúa và Chúa sẽ giúp chúng ta nên người tốt trong xã hội, gia đình và bất kì nơi nào chúng ta sinh sống”.

Nghi thức làm phép nhà thờ tiếp nối sau lời nguyện tín hữu với việc Đức TGM Giu-se làm phép bàn thờ mới. Từ đây, hy tế tình yêu sẽ được cử hành trên bàn thờ này để trở nên của ăn thiêng liêng nuôi dưỡng cộng đoàn đức tin.

Tâm tình tri ân

Cuối Thánh lễ, vị đại diện Giáo họ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý đấng bậc cùng cám ơn quý khách và cộng đoàn đã về hiệp thông và cầu nguyện cho Giáo họ.

Nguyện xin Chúa đổ tràn muôn ơn phúc của Người xuống trên ngôi nhà thờ này và trên mỗi giáo hữu tại Giáo họ Hoàng Đan.

Sơ lược lịch sử xây dựng nhà thờ Giáo họ Hoàng Đan

Theo lời các cụ cao tuổi trong Giáo họ kể lại, hạt giống đức tin đã được gieo vãi và lớn lên tại Giáo họ từ cuối thế kỷ XIX. Lúc bấy giờ có rất đông người xin theo Đạo. Tuy nhiên kể từ sau năm 1945, nhiều người đã bỏ Đạo và chỉ còn một số ít giữ được truyền cho con cháu đến ngày nay. Hiện tại, Giáo họ có 50 nhân danh, trong đó chỉ có 27 người ở nhà, còn lại đi làm ăn và định cư xa quê.

Năm 1938, ngôi nhà thờ đầu tiên được dựng lên bằng tranh tre, nứa lá. Đến năm 1944 ngôi nhà thờ cấp 4 bằng gạch ngói được xây dựng có 5 gian, không có tháp chuông. Đến năm 1986 tháp chuông cao 12m được xây thêm. Qua thời gian, vật liệu vôi vữa bị xuống cấp, ngôi nhà thờ bị nứt vỡ, dột nát. Mặc dù đã được sửa chữa nhưng cũng không được bao lâu lại hỏng vì tường yếu và cũng chỉ sửa tạm thời. Ước muốn của bà con giáo dân có một ngôi nhà thờ mới khang trang, xứng đáng là nơi thờ phượng.

Ước mơ ấy của Giáo họ đã trở thành hiện thực khi Cha xứ Giu-se Trần Hữu Nam về mục vụ tại Giáo xứ Lỗ Xá năm 2020. Cha Giu-se đã cho người khảo sát, đánh giá và xin phép Bề trên cho xây dựng ngôi nhà thờ mới.

Được sự đồng ý của Bề trên, các cấp chính quyền, ngôi nhà thờ mới được khởi công xây dựng từ ngày 26/4/2022 và đến ngày 08/10/2023 thì hoàn thiện.

Vào ngày 14/10/2023, Giáo họ vui mừng chào đón Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên về làm phép nhà thờ và hang đá Đức Mẹ.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top