Giáo họ Hưng Công đón Đức TGM Giuse tới thăm mục vụ

Tiếp nối chương trình mục vụ Truyền giáo tháng 3 tại giáo hạt Lý Nhân, trong buổi chiều ngày 26/3/2022, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã ghé thăm giáo họ Hưng Công thuộc giáo xứ Ngọc Lũ, nằm trên địa bàn xã Hưng Công, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

Ngay khi đặt chân tới ngôi thờ nhỏ bé, bà con giáo dân Giáo họ đã vui mừng đón chào Đức TGM Giuse trong niềm hạnh phúc khi được vị chủ chăn Giáo phận thăm mục vụ.

Vào 16h00 cùng ngày, Đức TGM Giuse đã chủ sự Thánh lễ Chúa nhật IV mùa Chay. Đồng tế với ngài có cha Quản hạt Lý Nhân Phanxicô Xavie Lê Thanh Nghị, quý Cha, đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài Giáo họ.

Trong ngôi nhà thờ ngày thường vắng vẻ, hôm nay lại có đông đảo bà con giáo dân trong bầu khí thánh thiêng của mùa Chay. Sự hiện diện của Đức TGM Giuse nơi đây là một lời khẳng định Giáo hội là Giáo hội của Chúa.

Khởi đi từ dụ ngôn người cha nhân hậu, Đức TGM Giuse mời gọi: Mỗi người chúng ta đều là những người có tội và mùa Chay là mùa để chúng ta trở về. Cho dù quý ông bà anh chị em có bỏ Chúa bao lâu nay thì nơi ngôi nhà thờ nhỏ bé của giáo họ Hưng Công này, Chúa vẫn chờ đợi chúng ta sám hối và trở về bên Chúa.

Gói trọn trong tâm tình tri ân, một vị đại diện cộng đoàn Giáo họ dâng lời cảm ơn Đức TGM đã thăm mục vụ và dâng Thánh lễ cầu nguyện tại ngôi thờ nhỏ bé của Giáo họ.

Sơ lược lịch sử giáo họ Hưng Công

Theo lời của cha ông kể lại thì vào những năm 1856 – 1860 có một cụ của dòng họ Nguyễn Tri có đạo từ giáo xứ Tử thanh về Hưng Công. Trong những buổi đầu ấy cụ đã làm việc truyền giáo và sau đó thành lập giáo họ Cổ Viễn, bây giờ thuộc thôn đội 2 xã Hưng Công và cụ đã xin với quý đấng bậc cho xây một ngôi nhà thờ nhỏ, gọi là nhà thờ Cổ Viễn. Khi ổn định giáo họ Cổ Viễn thì thành lập giáo họ Hưng Công. Giáo họ Hàn Mạc và giáo họ Nhân Trai. Sau này 4 Giáo họ đều nằm trên địa bàn xã Hưng Công và thuộc giáo xứ Ngọc Lũ. Nhưng vì thời cuộc do chiến tranh, cấm cách bà con không dám đến nhà thờ để sinh hoạt tôn giáo, do không có chủ chăn coi sóc, nhà thờ bỏ hoang không có người lui tới nên hiện nay nhà thờ Cổ Viễn và nhà thờ Hàn Mạc không còn và giáo dân của hai họ này cũng không còn ai. Dân đã xây dựng nhà ở trên đất của hai nhà thờ này. Nhà thờ Nhân Trai hiện còn 450 mét vuông, do lâu năm không sử dụng nên nhà thờ đã bị sụt mái, cây cối mọc ùm tùm, chỉ còn lại tường gạch xung quanh. Hiên nay giáo họ chỉ còn 3 nhân danh. Như vậy xã Hưng Công có 4 nhà thờ giờ chỉ còn một là nhà thờ Hưng Công.

Khi giáo họ Hưng Công chưa có nhà thờ thì giáo dân thường đi lễ nhà thờ Cổ Viễn. Nhà thờ Hưng Công khởi công năm 1908 và hoàn thành năm 1909. Trải qua hơn một thế kỉ nhà thờ xuống cấp trầm trọng. Năm 2014 cha Phêrô Trần Văn Thực đã cho tu sửa lại như hiện trạng. Trước đây, trên địa bàn của giáo họ Hưng Công có 7 dòng họ, cả 7 dòng họ đều theo đạo. Chính vì vậy nên rất đông nhân danh. Cha Phanxicô Xavie Bùi Văn Sơn, chính xứ Ngọc Lũ đã làm tờ trình lên bề trên để nâng họ Hưng Công lên hàng Giáo xứ. Song cũng do biến đổi của lịch sử nên chưa thực hiện được. Nhiều năm dòng không có chủ chăn, bà con giáo dân thì sợ sệt, nên không dám đến nhà thờ, bỏ đọc kinh cầu nguyện. Chính vì vậy các gia đình cha mẹ thì có đạo, có rửa tội, con cái thì không được rửa tội nên giờ giáo họ Hưng Công trên danh nghĩa chỉ còn khoảng trên dưới một trăm nhân danh nhưng cũng chỉ đến nhà thờ có một số ít ỏi.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top