Giáo họ Pháp Vân: Sức sống bừng nở trong ngày Chầu lượt lần đầu

“Hãy ra đi, rao giảng Tin Mừng, bước hiên ngang trên đường truyền giáo…” Lời ca nhập lễ cũng chính là tâm tình hân hoan của cộng đoàn dân Chúa giáo họ Pháp Vân trong ngày Giáo họ lần đầu tiên được thay mặt Tổng Giáo phận Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể vào Chúa nhật 29 Thường niên – Khánh nhật Truyền giáo ngày 18/10/2020.

Giáo họ Pháp Vân trực thuộc giáo xứ Thịnh Liệt (Kẻ Sét), toạ lạc tại ngõ 1333 đường Giải Phóng, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội. Đầu năm 2020, Giáo họ đã được Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên cho phép Chầu Thánh Thể thay mặt Địa phận vào Chúa nhật thứ III trong tháng 10.

Thánh lễ khai mạc ngày Chầu lượt được cử hành vào lúc 10h00. Kết thúc Thánh lễ, cha xứ Giuse Nguyễn Ngọc Hinh đặt Mình Thánh Chúa trên bàn thờ để cộng đoàn cùng chiêm bái, tôn thờ. Các giáo xứ, giáo họ lân cận trong Giáo hạt Chính tòa cùng thay phiên nhau đến thông công chầu Thánh Thể Chúa.

Thánh lễ tạ ơn được cử hành vào lúc vào lúc 18h00 do Cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ trọng thể này có cha Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội Bruno Phạm Bá Quế, cha Quản hạt Chính tòa Antôn Trần Duy Lương, quý Cha đồng tế, cùng sự hiệp thông của quý nam nữ Tu sĩ, quý Ban Hội đồng Mục vụ, các hội đoàn và rất đông anh chị em di dân hiện diện trong vùng.

Mở đầu Thánh lễ, thay lời cho toàn thể con dân trong Giáo họ cha Giuse Nguyễn Ngọc Hinh, chính xứ Thịnh Liệt vui mừng chào đón quý Cha, quý cộng đoàn cùng về tạ ơn với giáo họ trong ngày Chầu lượt ý nghĩa này.

Chia sẻ trong bài giảng, khởi đi từ trọng tâm của Thánh lễ với chủ đề “Truyền giáo”, cha Bruno Phạm Bá Quế đã từng bước giúp cộng đoàn hiểu hơn về ý nghĩa của việc Truyền giáo. Cha Bruno đã nhấn mạnh “việc truyền giáo không phải chỉ là của Đức Giáo Hoàng, các Giám mục, Linh mục hay của các nam nữ Tu sĩ, nhưng còn là của tất cả mọi người khi đã lãnh nhận Bí Tích Rửa tội. Chúng ta được mời gọi cầu nguyện để xin Chúa sai nhiều sứ giả Tin Mừng đến. Ngoài ra, chúng ta còn có thể truyền giáo bằng chính đời sống chứng nhân của mỗi người. Truyền giáo trong gia đình khi mọi thành viên biết quan tâm, chăm sóc, yêu thương, đoàn kết, hòa hợp với nhau.

Cha Bruno cũng bày tỏ niềm vui với giáo họ vì trải qua quãng thời gian gián đoạn và gặp nhiều khó khăn, ngăn trở nay giáo họ đã Phục sinh với ngôi nhà thờ khang trang và đời sống sinh hoạt Đức tin sinh động.

Thánh lễ tiếp tục được cử hành với Bàn Tiệc Thánh Thể trong bầu khí trang trọng và dạt dào lòng mến.

Thánh lễ khép lại, cộng đoàn dân Chúa ra về trong niềm vui mừng phấn khởi vì được vui với niềm vui của Giáo họ trong ngày đặc biệt này. Ước mong, qua Hồng ân Chúa ban, Giáo họ sẽ mỗi ngày thêm thăng tiến và lớn mạnh về đời sống Đức tin hầu cho Nước Chúa được mở rộng.

Được biết, giáo họ Pháp Vân đã có từ lâu. Trong thống kê các nhà thờ tại Địa phận Tây Đàng Ngoài năm 1927, nhà thờ Pháp Vân được mô tả có chiều dài 22 mét và chiều rộng là 9,5 mét.

Năm 2014, vì không có nhà thờ, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cho phép Giáo họ được dâng lễ ở tư gia nhà cụ Dung và nhà ông Huy. Dân chúng đông đúc, nhu cầu tâm linh là một phần không thể thiếu. Năm 2015, dưới thời Cha Giuse Nguyễn Ngọc Hinh coi sóc giáo xứ Thịnh Liệt (Kẻ Sét), UBND thành phố Hà Nội mới trả cho Giáo họ một góc ao, nơi nhà thờ Pháp Vân hiện nay toạ lạc. Giáo họ đã nỗ lực dựng nhà tạm để dâng Thánh lễ. Từ đây, mọi sinh hoạt tôn giáo được cử hành. Từ 2015, mọi Thánh lễ, kể cả Tuần Thánh cũng được cử hành tại Giáo họ. Tuy vất vả, chật chội về cơ sở vật chất, nhưng lòng nhiệt thành của bà con lại được đáp ứng và ngày càng được nâng cao.

Là một địa bàn có nhiều anh chị em di dân hiện diện nên số người tham dự Phụng vụ ngày một đông. Đặc biệt từ ngày Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên tới thăm và dâng Thánh lễ vào cuối năm 2018, sức sống đạo tại Giáo họ ngày càng triển nở mạnh mẽ. Cho tới nay, Giáo họ đang xúc tiến hồ sơ để xin Đức Tổng Giám mục cho Giáo họ được nâng lên hàng giáo xứ.

18730 chau 1Cha xứ Giuse Nguyễn Ngọc Hinh dâng Thánh lễ khai mạc ngày Chầu

18730 chau 2Lần đầu tiên giáo họ được vinh dự Chầu Mình Thánh Chúa thay mặt Địa phận

18730 chau 3Cộng đoàn cùng sốt sắng thờ lạy Chúa Giêsu Thánh Thể18730 chau 418730 chau 7Cha Tổng đại diện Antôn chủ sự Thánh lễ đồng tế18730 chau 8

Cha Bruno mời gọi cộng đoàn hãy truyền giáo bằng chính đời sống chứng nhân của mỗi người18730 chau 518730 chau 1018730 chau 11Đông đảo anh chị em di dân cùng sốt sắng tham dự Thánh lễ

18730 chau 9
18730 chau 12

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top