Giáo họ Phù Yên 2: Tôn vinh Đức mẹ sau 24 năm

Với tấm lòng sùng kính, mến yêu và khao khát được tôn vinh Đức Mẹ, sáng thứ Bảy ngày 20/5/2023, Giáo họ Phù Yên 2 thuộc Giáo xứ Phúc Lâm long trọng cử hành các nghi thức tôn vinh Đức Trinh Nữ Ma-ri-a.

Đây là lần thứ hai, sau 24 năm, kể từ lần đầu tiên diễn ra cuộc cung nghinh Đức Mẹ Maria vào năm 1999 tại Giáo họ dưới thời Cha cố Gio-an Bùi Trọng Tăng. Bởi vậy, các con dân trong Giáo họ không giấu nổi xúc động và vui mừng.

Đúng 8h sáng, Cha bản hương Phao-lô Pi-ô Đặng Xuân Ba cùng toàn thể giáo dân trong giáo xứ cất vâng lời hát “Cầu xin Chúa Thánh Thần” để khai mạc cuộc rước Đức Mẹ – Nữ Vương Hòa Bình và nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần, xin ban cho cuộc cung nghinh được diễn ra thuận lợi, trang nghiêm và sốt sắng. Cuộc rước đã được diễn ra trong bầu khí linh thiêng giữa những lời kinh và tiếng hát tôn vinh Đức Mẹ.

Ngày hồng phúc của Giáo họ còn có sự hiện diện của quý Cha, quý Tu sĩ và đông đảo cộng đoàn giáo dân trong Giáo xứ. Đặc biệt, trong tình hiệp thông, liên đới của con cái Đức Mẹ, Giáo họ cũng vui mừng chào đón sự góp mặt của các hội đoàn đến từ Giáo xứ Mường Riệc, Giáo xứ Sơn Miêng và Giáo họ Bảo Long.

Do khuôn viên nhà thờ Giáo họ nhỏ bé, chật hẹp nên Hội đồng Mục vụ Giáo họ đã phối hợp với địa phương tổ chức dâng hoa tại Nhà văn hóa thôn. Với 5 đội hoa của Giáo xứ Mường Riệc và 3 đội hoa của Giáo xứ Phúc Lâm đã đồng tiến dâng hoa kính Đức Mẹ bày tỏ tấm lòng đơn sơ và khiêm nhường của đoàn con cái. Sau đó, cuộc rước Đức Mẹ tiếp tục tiến về nhà thờ giáo họ và cử hành Thánh lễ.

Thánh lễ diễn ra vào lúc 10 giờ, do Cha phó Phan-xi-cô Nguyễn Văn Xuân chủ tế. Hiệp thông với ngài có quý Cha và sự hiệp thông của quý Tu sĩ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, mượn khẩu hiệu của hội Legio Mariae: “Nhờ Mẹ đến với Chúa”, cha Phan-xi-cô hướng lòng cộng đoàn về Thánh lễ, cùng với Mẹ, dâng lời tạ ơn, ngợi khen và tôn thờ Thiên Chúa trong Bí tích Thánh Thể.

Qua phần chia sẻ Lời Chúa, Cha bản hương Phao-lô xúc động nhắc lại cuộc rước lịch sử đối với Giáo họ Phù Yên 2 diễn ra cách đây 24 năm dưới thời Cha cố Gio-an Bùi Trọng Tăng với số giáo dân ít ỏi. Trải qua dòng thời gian, các cha xứ tiền nhiệm đã sửa sang lại nhà thờ, dần dần khôi phục lại đời sống đạo nơi giáo họ nhỏ bé này. Và giờ đây, số giáo dân hiện là 62 nhân danh, trong đó có ngài. Qua đó, ngài dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã gìn giữ và nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ mà giáo họ đứng vững được đến ngày hôm nay.

Nhấn mạnh đến sứ điệp của bài Tin Mừng hôm nay, Cha Phao-lô lưu ý cộng đoàn nhớ lại di nguyện của Đức Ki-tô, đó là: nếu anh em yêu mến Thầy thì anh em hãy giữ lời Thầy, giữ những giới răn mà Thầy dạy bảo anh em. Qua đó, ngài mời gọi mỗi người hãy biết yêu thương nhau, dùng tình bác ái mà chia sẻ, nâng đỡ nhau, đặc biệt trong đời sống hiện tại. Cách riêng, trong tháng Năm – tháng tôn kính Đức Mẹ, Cha Phao-lô cũng mời gọi cộng đoàn nhìn lại và noi theo gương sáng của Đức Mẹ qua ba khía cạnh: sự tin tưởng và tín thác vào Chúa một cách hoàn toàn, sự vâng lời triệt để và sự hy sinh một cách âm thầm.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 11h00 trong tâm tình tạ ơn và tràn ngập niềm vui của cộng đoàn tín hữu Giáo họ Phù Yên 2.

Ước mong qua các nghi thức tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria, mỗi người trong giáo họ được trở nên con cái của Mẹ, biết dấn thân, yêu thương, phục vụ anh chị em của mình, đặc biệt là tiếp tục cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo như chính Mẹ đã loan truyền Chúa Cứu Thế và giới thiệu Chúa Ki-tô cho mỗi người. Cách riêng, qua lời chuyển cầu của Đức Maria, đời sống đức tin được sinh sôi, nảy nở phát triển mạnh mẽ trên mảnh đất quê hương Giáo họ Phù Yên 2.

BTT Gx. Phúc Lâm

Print
Email
Scroll to Top