Giáo họ Phúc Khê – Giáo xứ Đoan Nữ

GIÁO HỌ PHÚC KHÊ

Giáo xứ Đoan Nữ

Thuộc giáo hạt Thanh Oai

Địa chỉ: Thôn Phúc Khê, Bột Xuyên, Mỹ Đức, Hà Nội

Phone:

Email:

Giờ lễ:

Thành lập:

Quan thầy: Thánh Phaolô Tông đồ (29/6)

Số giáo dân: 424 nhân danh

Nhà thờ xây dựng năm: 2014 – 2016

Linh mục chính xứ: Giuse Vũ Đức Phán

1. Lịch sử hình thành và phát triển Giáo họ

Giáo họ Phúc Khê là một trong những giáo họ có lịch sử gần trăm năm gây dựng và từng bước trưởng thành về đức tin cũng như đời sống vật chất.

Gần một trăm năm hạt giống đức tin được gieo vào lòng đất của bà con Giáo họ Phúc Khê, mọi người đều cảm nhận được ơn Chúa tuôn đổ dạt dào trên giáo họ. Giáo họ Phúc Khê nhận Thánh Phaolô Tông Đồ trở lại làm Quan Thầy. Hiện nay, giáo họ có 108 hộ gia đình công giáo với 424 nhân danh.

Ngôi nhà thờ đầu tiên của Giáo họ Phúc Khê được làm bằng tranh tre, lợp mái lá. Mặc dù nhà thờ nhỏ bé, đơn sơ nhưng với lòng nhiệt thành hăng say, bà con Giáo họ Phúc Khê vẫn đến nhà thờ sớm tối đọc kinh, cầu nguyện. Năm 1915, cha Stêphanô Mai Xuân Mẫn được Bề trên bổ nhiệm coi sóc Giáo xứ Đoan Nữ. Giáo dân giáo họ Phúc Khê thường về nhà thờ xứ để tham dự các Thánh lễ Chúa nhật và các Thánh lễ trọng. Ngoài ra, Ngài cũng đến giúp giáo họ trong những dịp đại phúc. Năm 1922, với sự hướng dẫn của cha Stêphanô Mai Xuân Mẫn, bà con trong giáo họ đã cùng nhau dựng lên ngôi nhà thờ mới bằng gạch ngói. Qua dòng thời gian, ngôi nhà thờ đã bị xuống cấp và đã được tu sửa nhiều lần.

Trong thời gian chiến tranh loạn lạc, kẻ mất người còn, đời sống vật chất khó khăn, số giáo dân lúc đó khoảng 100 nhân danh. Sau khi cha Stêphanô Mai Xuân Mẫn qua đời năm 1961, giáo dân cảm thấy hụt hẫng, trống vắng. Bà con giáo dân vẫn sớm tối đến nhà thờ đọc kinh cầu nguyện.

Đến năm 1980, cha Gioan Bùi Trọng Tăng được bổ nhiệm về Giáo xứ Đoan Nữ. Thời gian này, Giáo phận thiếu vắng các linh mục nên cha phải coi sóc hơn 10 giáo xứ. Đồng thời xã hội thời bấy giờ khó khăn nên các sinh hoạt đều phải xin phép. Vì thế, giáo họ mỗi năm cũng chỉ có một vài Thánh lễ dịp Quan Thầy hay lễ trọng.

Khoảng những năm 1982, ngôi nhà thờ đã bị hư hỏng nhiều, gác đàn và bàn ghế bị mọt hết. Cha Gioan Bùi Trọng Tăng đã hướng dẫn giáo họ quyên góp và tu sửa lại gác đàn bằng bê tông. Đến năm 1984, mái gian cung thánh bị võng sạt, giáo họ đã tu sửa lại nóc nhà thờ thay bằng các xà mới.

Năm 1995, cha Giacôbê Nguyễn Văn Tập được truyền chức và được Bề trên cho về coi sóc giáo xứ. Ngài là người quê hương giáo xứ. Vì thế, Ngài cũng thao thức và muốn củng cố đời sống đức tin của bà con giáo dân. Với 12 năm ở đây, Ngài đã hết mình phục vụ và sửa lại một số ngôi nhà thờ bị hư hỏng. Ngoài ra, Ngài cũng rất bận rộn trong việc mục vụ tại các giáo xứ, giáo họ lân cận.

Năm 1997, tháp chuông bị sét đánh sập 1/3 tháp, nhà thờ bị lún nứt, giáo họ đã trùng tu lại những điểm hư hỏng. Tuy nhiên giáo họ không thể tu sửa được vì kinh tế người dân gặp nhiều khó khăn. Một số giáo dân đã di cư đi làm ăn kinh tế mới ở Mộc Châu thuộc tỉnh Sơn La.

Năm 2005, ngôi nhà thờ hư hỏng nặng, mái ngói bị mưa dột. Giáo dân đã sửa chữa mái nhà thờ, đảo lại ngói, thay đòn tay. Mặc dù được tu bổ nhiều lần nhưng nhà thờ đã quá xuống cấp không còn an toàn cho giáo dân cầu nguyện nữa. Vì thế, ước mong của bà con Giáo họ Phúc Khê là có được một ngôi nhà thờ mới khang trang, bền vững hơn để sớm tối có nơi thờ phượng.

Năm 2007, cha Gioan Nguyễn Văn Phủ được Bề trên bổ nhiệm làm cha chính xứ Giáo xứ Đoan Nữ. Ngài là một linh mục lớn tuổi, Ngài cũng bận rộn mục vụ tại nhiều giáo xứ lân cận. Đồng thời giáo dân lúc này thiếu sự hiểu biết về đức tin. Vì cha chỉ dâng lễ tại nhà thờ xứ nên bà con giáo dân phải về giáo xứ để tham dự Thánh lễ.

Ngày 19 tháng 10 năm 2010, cha Giuse Hoàng Minh Giám được thuyên chuyển về coi sóc giáo xứ. Ngài là một linh mục trẻ, Ngài cũng mong ước khôi phục lại giáo xứ và các giáo họ. Ngài về Giáo họ Phúc Khê để thiết lập lại ban trùm quản giáo họ. Tuy nhiên, giáo dân thiếu sự cộng tác với Ngài. Vì thế, Ngài cùng với ông trùm Phiến không thể bầu được ban điều hành cộng tác giúp giáo họ. Cuối tháng 4 năm 2012, cha Gioan Nguyễn Trọng Viên được Bề trên Giáo phận thuyên chuyển về coi sóc Giáo xứ Đoan Nữ. Tuy nhiên, Ngài chỉ đến phục vụ giáo xứ khoảng ba tháng. Lần đầu tiên, Ngài đến dâng lễ cho giáo họ lúc mới được bổ nhiệm; lần thứ hai Ngài đến dâng lễ an táng. Sau đó, Ngài được thuyên chuyển về Giáo xứ Thượng Lâm.

Đến ngày 14/07/2012, cha Đaminh Nguyễn Công Khương về coi sóc Giáo xứ Đoan Nữ. Ngài quan tâm đến các sinh hoạt mục vụ của giáo họ. Trước hết, Ngài đến giáo họ, làm việc và bầu lại ban trùm quản, củng cố đức tin của giáo dân. Khi đến dâng lễ, Ngài thấy ngôi nhà thờ đã xuống cấp trầm trọng, gian cung thánh bị lún, các tường bị nứt và có nguy cơ bị sập, không còn an toàn cho việc cầu nguyện của người dân. Ngài cùng với giáo họ đã mua thêm đất bên cạnh nhà thờ để mở rộng khuôn viên, với tổng số diện tích đất của nhà thờ là 650m2.

Năm 2014, giáo họ đã viết đơn thỉnh nguyện Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cho xây dựng lại ngôi nhà thờ mới và được chấp thuận. Như thế, cha xứ cùng với sự giúp đỡ của quý ân nhân và sự nỗ lực của bà con trong giáo họ, công trình xây dựng Nhà Chúa được tiến hành.

Ngày 23/05/2014, Thánh lễ đặt viên đá góc do Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự đã làm tăng thêm niềm tin tưởng, phó thác cho Giáo họ Phúc Khê cậy trông vào ơn ban của Chúa. Dù đời sống còn nghèo khó, bận rộn với ruộng màu trồng rau. Nhưng bà con giáo dân nơi đây vẫn nhiệt thành góp công xây dựng nhà thờ, nhờ vậy mà tiến độ thi công được đẩy nhanh hơn. Sau gần 2 năm nỗ lực xây dựng ngôi nhà thờ, với bao vất vả nắng mưa, hy sinh thời gian, công sức, tiền của và trí tuệ, ngôi nhà thờ đã được hoàn thành. Ngày 16/04/2016, Đức Cha Phụ tá Lôrensô về chủ sự dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, khánh thành nhà thờ Giáo họ Phúc Khê. Đây là một ngày hồng phúc của giáo họ. Ngày có được ngôi nhà thờ mới là tình thương và sự quan tâm của Bề trên Giáo phận, sự lo lắng và hy sinh của cha chính xứ, sự giúp đỡ đầy quảng đại của quý vị ân nhân, sự đoàn kết, hy sinh và quyết tâm của mọi người trong giáo họ. Ước mong mọi người tiếp tục cầu nguyện để ngôi nhà thờ mới này sẽ trở thành nơi quy tụ của mọi người, nhất là người chưa nhận biết Chúa, trở thành một đàn chiên duy nhất trong Hội Thánh Chúa.

Đến hôm nay, đời sống đức tin của giáo dân đã trưởng thành, số người tham dự Thánh lễ đông đủ, nề nếp. Xin Thiên Chúa luôn chúc lành cho mọi cố gắng và thiện chí của mỗi người trong Giáo họ Phúc Khê.

Ngoài ra, bà con giáo dân về hiệp dâng Thánh lễ Chúa nhật tại nhà thờ xứ và giờ chầu Thánh Thể chiều thứ năm hằng tuần. Các em thiếu nhi được quy tụ về lớp giáo lý ở nhà xứ, các em được quý thầy, quý sơ và quý thầy cô giáo lý viên hướng dẫn giáo lý sau Thánh lễ sáng Chúa Nhật và tối thứ năm hàng tuần.

Hằng năm, các dịp lễ Quan Thầy giáo họ được tổ chức long trọng. Ngoài ra, vào dịp tháng 5, giáo họ tổ chức dâng hoa, kiệu Đức Mẹ đi quanh giáo họ. Đây là nét đẹp mà mỗi người cần duy trì để sùng kính Đức Mẹ.

Họ đạo có như ngày hôm nay là biết bao công sức của quý Đức cha, quý cha, quý sơ, quý thầy đã từng phục vụ, nhất là ông bà anh chị em giáo dân, gìn giữ và vun trồng hạt giống đức tin tồn tại phát triển đến ngày hôm nay. Chúng ta dâng lời tri ân và cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, qua lời cầu bầu của Thánh Phaolô Tông Đồ Trở Lại quan thầy của giáo họ. Xin Chúa ban cho chúng ta biết sống tốt để ánh sáng Đức Tin và Tin Mừng cứu độ được lan tỏa đến với mọi người xung quanh.

2. Định hướng tương lai

Giáo họ Phúc Khê đang từng bước phát triển về đời sống đức tin cũng như đời sống vật chất. Giáo họ quyết tâm sống đạo trong tinh thần: Hiệp Nhất – Yêu Thương – Phục Vụ. Giáo họ phát huy lòng quảng đại trong việc đóng góp xây dựng giáo phận, giáo xứ và cùng nhau xây dựng ngôi nhà mục vụ để có chỗ sinh hoạt, dạy giáo lý cho các em thiếu nhi.

Ông trùm, bà quản luôn nhắc nhở, khuyến khích, động viên, giúp đỡ con em trong giáo họ nâng cao trình độ văn hóa, để góp phần xây dựng và tô đẹp quê hương cũng như xứ đạo.

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top