Giáo họ Phương Viên khánh thành và làm phép nhà thờ

Thứ Bảy ngày 16/01/2021, cộng đoàn dân Chúa tại giáo họ Phương Viên thuộc xứ Lại Yên vui mừng chào đón Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên về thăm mục vụ, cắt băng khánh thành và dâng Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ Giáo họ.

Giáo họ Phương Viên tọa lạc tại thôn 3, Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội. Giáo họ được thành lập năm 1893. Với 132 năm tin theo đạo Chúa, hiện nay Giáo họ có tổng cộng 180 nhân danh.

Sơ lược quá trình xây dựng nhà thờ

Ngôi nhà thờ đầu tiên của Giáo họ được khởi công xây dựng và khánh thành từ năm 1904, theo thời gian ngôi thánh đường dần bị mối mọt và xuống cấp nghiêm trọng. Năm 2015 được sự cho phép của bề trên Giáo phận, cha xứ tiền nhiệm Giuse Trần Văn Đoạt cùng bà con trong giáo họ đã khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới.

Tháng 10/2017 do công việc mục vụ của Giáo Phận, cha Giuse chuyển đến sứ vụ mới. Cha Antôn Trần Công Ý về quản xứ và tiếp tục công việc xây dựng nhà thờ. Sau gần 6 năm với bao nỗ lực xây dựng, đến nay ngôi nhà thờ mới được hoàn thành với chiều dài 20m, chiều rộng 10m và tháp chuông cao 30m. Tổng kinh phí xây dựng là 5 tỷ đồng.

Niềm vui tạ ơn

Sau thời gian chuẩn bị và đợi chờ, ngày hôm nay cộng đoàn Giáo họ vui mừng được chào đón Bề trên Giáo phận cùng quý Cha, quý Tu sĩ, quý khách và toàn thể cộng đoàn dân Chúa về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse nhấn mạnh: Nhà thờ Phương Viên được xây dựng trong suốt thời gian 6 năm, đã nói lên sự kiên trì bền bỉ và lòng yêu mến của cộng đoàn nơi đây đối với giáo hội cũng như sức sống kỳ diệu của Đức tin.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, Đức TGM Giuse đã giúp cộng đoàn hiểu rõ về cộng đoàn Đức tin Kitô hữu là một cộng đoàn tin vào Thiên Chúa. Bất kỳ nơi đâu có những người tin vào Chúa và kêu cầu danh Chúa thì có Ngài hiện hiện. Tin vào Thiên Chúa để tìm một nguồn trợ lực siêu nhiên nâng đỡ chúng ta trong hành trình đức tin và hành trình cuộc đời.

Đức Tổng Giuse cũng mời gọi cộng đoàn hãy kính mến Chúa trên hết mọi sự và yêu mến những người xung quanh như chính bản thân mình. Hãy cố gắng yêu mến những người xung quanh bởi vì lòng yêu mến Chúa, hãy bỏ cái tôi cái ích kỷ để sống hoà mình với tha nhân.

Sau Thánh lễ, vị đại diện Giáo họ có đôi lời tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Tu sĩ, quý khách, quý Ân nhân, các ban ngành, hội đoàn trong và ngoài Giáo xứ cùng quý cộng đoàn đã về hiệp thông sốt sắng và chung chia niềm vui với Giáo họ trong ngày hồng ân.

Giáo xứ Thụy Ứng

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top