Giáo họ Sa Trung chào đón Đức TGM Giuse thăm mục vụ truyền giáo

Tiếp nối hành trình truyền giáo tại giáo hạt Nam Định trong tháng 7/2022, ngay trong chiều Chúa nhật ngày 17/7, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse đã đặt chân tới thăm và dâng Thánh lễ tại giáo họ Sa Trung thuộc giáo xứ Trình Xuyên.

Hiện diện trong niềm vui truyền giáo

Vào lúc 16h10, Đức TGM Giuse đã hiện diện nơi cộng đoàn Giáo họ trong niềm hân hoan của bà con giáo hữu. Mở lời với cộng đoàn, Đức TGM Giuse bày tỏ niềm vui khi lần đầu tiên được ghé thăm Giáo họ. Dưới tiết trời nóng bức của mùa hè, niềm hạnh phúc được gặp gỡ vị chủ chăn của Tổng Giáo Phận đã phần nào làm dịu đi cái oi ả của mùa hè tháng 7.

Ngôi nhà thờ giáo họ Sa Trung nằm trên địa phận hành chính của thôn Sa Trung, xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Giáo họ Sa Trung là một họ giáo nhỏ bé. Tuy vậy, trang sử đức tin của Giáo họ đã được ghi dấu bằng máu của các đấng anh hùng tử đạo. Trải qua quá trình hình thành và phát triển hơn 2 thế kỷ, Giáo họ cũng đã có những ơn gọi tu sĩ nam nữ, đó thực sự là hoa trái tốt lành nơi cộng đoàn nhỏ bé này.

Lời mời gọi hãy đón tiếp Chúa

Đúng 16h30, Đức TGM Giuse đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho bà con giáo họ Sa Trung. Hiện diện trong Thánh lễ có cha quản hạt Nam Định Giuse Nguyễn Văn Hy, cha xứ Giuse Bùi Văn Cường, quý Cha, quý nam nữ Tu sĩ cùng đông đảo bà con trong và ngoài Giáo họ.

Trước khi bước vào Thánh lễ, một vị đại diện Giáo họ đã giới thiệu lược sử và quá trình phát triển của Giáo họ với Đức TGM Giuse, quý Cha và cộng đoàn tham dự.

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, với tâm tình ngày Chúa nhật là Ngày của Chúa, Đức TGM Giuse đặt ra một câu hỏi lớn với cộng đoàn “Việc đi lễ để làm gì?”. Ngài bày tỏ, việc mỗi người tín hữu chúng ta đi lễ là để thờ phượng Chúa vì Chúa là Đấng chúng ta tôn thờ, chúng ta đi lễ để gặp gỡ Chúa và xin Chúa ban cho mình những ơn tốt đẹp trong cuộc sống. Đồng thời, ngài cũng mời gọi mỗi người rộng mở “đón tiếp Chúa vào trong gia đình mình, cuộc đời mình và tâm hồn mình.”

Ước mong qua chuyến thăm mục vụ truyền giáo của Đức TGM Giuse sẽ tiếp thêm động lực để giáo họ Sa Trung tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống đức tin tốt đẹp nơi các Thánh Tử đạo đã dựng xây nơi đây.

Ước mong qua chuyến thăm mục vụ truyền giáo của Đức TGM Giuse sẽ tiếp thêm động lực để giáo họ Sa Trung tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống đức tin tốt đẹp nơi các Thánh Tử đạo đã dựng xây nơi đây.

Lược sử của Giáo họ

Theo các cụ cao niên trong Giáo họ kể lại: vào thế kỷ XVIII, một số giáo dân gồm bốn gia đình từ Thanh Hóa di cư về Sa Trung để trốn tránh việc Triều đình Nhà Nguyễn thời Vua Tự Đức cấm đạo và lập nghiệp tại đây.

Thuở đầu khi được đón nhận đức tin, đời sống đức tin của Giáo họ được nuôi dưỡng bằng những hình thức đạo đức bình dân, nhất là qua Thánh lễ được cử hành trong ngôi nhà nguyện đơn sơ được lợp bằng lá với những cột kèo được dựng lên. Nhưng đã bị đốt phá vào những năm cấm đạo thời vua Minh Mạng.

Năm 1888, với khao khát và ước muốn, Giáo họ đã mua được nếp nhà nguyện nhỏ của một Giáo xứ miền trong, tu sửa thành ngôi nhà thờ bằng gỗ đầu tiên.

Đến năm 1903, với sự hướng dẫn của Cha Nguyễn Văn Phan và Cha Nguyễn Văn Dũng, cùng sự cộng tác của các tín hữu và một số ân nhân, ngôi nhà thờ bằng gạch đầu tiên đã được khởi công. Đến năm 1911, công trình đã được lợp bằng mái ngói nam. Mười năm sau, ngôi nhà thờ mới cơ bản hoàn thành với tháp chuông có ghi niên hiệu 1921 và dòng chữ La Tinh: Đức Mẹ vô nhiễm (IMMACULATA – CONCEPTIO) và đây cũng chính là tước hiệu quan thầy của giáo họ Sa Trung.

Năm 1934, với sự giúp đỡ của Cha Phêrô Tỉnh, bộ hoành nhà thờ đã được thay thế bằng gỗ lim và hai năm sau, ngài tiếp tục giúp cho Giáo họ có được một quả chuông tây (hiện vẫn đang sử dụng)

Năm 1977, với sự giúp đỡ của cha Antôn Trần Quý Ly chính xứ Đồng Đội, quản xứ Trình Xuyên, cùng với sự đồng lòng của mọi người trong Giáo họ, ngôi nhà thờ đã được trùng tu.

Theo thời gian ngôi nhà thờ đã xuống cấp, nên ngày 02/9/1998, Cha Mác-ti-nô Nguyễn Bá Thỉnh đã cử hành Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng lại, mở rộng và làm mới phần thân nhà thờ. Với sự đóng góp của mọi người trong Giáo họ, cả miền nam cũng như hải ngoại, cùng sự quảng đại giúp đỡ của giáo xứ Trình Xuyên và các giáo xứ lân cận. Sau hai năm thi công, ngày 2 tháng10 năm 2000, nhà thờ được khánh thành.

Nhìn lại lịch sử đời sống đức tin cha ông để lại, bà con giáo họ Sa Trung được diễm phúc là con cháu của các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Trong số đó có Thánh Thanh và Thánh Ơn (Thánh Ơn là con của Thánh Thanh), hai cha con đã bị tử hình tại Khu Pháp trường Bảy Mẫu Nam Định năm 1862. Thế hệ tiếp theo, con cháu của các ngài cũng dâng mình cho Chúa làm linh mục.

Giáo họ Sa Trung hiện có khoảng trên dưới 1000 nhân danh, rải rác ở miền nam và hải ngoại, trong đó có 7 linh mục và 5 nữ tu. Hiện tại đang sinh hoạt tại Giáo họ có 140 nhân danh đang sinh hoạt trong các hội đoàn.

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top