Giáo họ Thành Lập hân hoan mừng kỷ niệm 100 năm ngôi thánh đường trong tâm tình cảm tạ tri ân

Numriser0007

WTGPHN – Tháng 6 năm 2011, giáo họ Thành lập, xứ Bái Xuyên khởi công trùng tu nhà thờ hướng đến mừng kỷ niệm Bách Chu Niên xây dựng nhà thờ vào năm 2012. Một năm để những người con giáo họ hoàn thiện lại lịch sử, hướng về quê hương và củng cố đời sống đức tin, xây dựng quê hương ngày một khang trang và phát triển.

Từ ngày mùng 07 tháng 10 đến ngày 13 tháng 10, các cha Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội về mở Tuần Đại Phúc. Ngày 19 tháng 10 năm 2012, Đức cha Phêrô, Tổng Giám mục Hà Nội đã về chủ sự Thánh lễ mừng kỷ niệm Ngôi Nhà Thờ tròn 100 năm tuổi, và trên 300 năm đón nhận Tin Mừng. Đây cũng là dịp mọi người biết được ý nghĩa lịch sử của công tác xây dựng thánh đường cách đây 100 năm mà các bậc tiền nhân đã thực hiện; một công việc vĩ đại mà bậc cha ông đã làm với niềm tin yêu và thờ phượng Thiên Chúa hết lòng, hết sức. Giờ đây con cháu của các ngài trong niềm hân hoan cảm tạ, tri ân và tạ ơn mừng kỷ niệm trong tâm tình cảm mến và biết ơn.

Mừng Bách chu niên ngôi nhà thờ trong Năm Đức Tin, Đức Tổng Giám mục Phêrô đã gợi lên Đức Tin, ơn nhưng không, hồng ân Chúa ban cho cộng đoàn, cách riêng những người Thành Lập. Vì thế, chúng ta phải biết ơn và cố gắng trung thành với Đức Tin đã lãnh nhận.

Thiết tưởng chúng ta cũng nên dành chút ít thì giờ để ngược dòng thời gian, hầu thấu hiểu kỹ hơn về giáo họ Thành Lập.

SAM_0003
SAM_0007
SAM_0008
SAM_0011
SAM_0048
SAM_0049
SAM_0118

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

KỶ NIỆM 100 NĂM

XÂY DỰNG NGÔI NHÀ THỜ THÀNH LẬP

Ngôi nhà thờ giáo họ Thành Lập cổ kính nằm trong làng Thành Lập rộng khoảng 110.000 m², xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây (cũ), nay là thành phố Hà Nội, cách trung tâm thủ đô khoảng 45 km về phía nam. Họ Thành Lập thuộc về xứ Bái Xuyên (hay còn gọi là Bái Vàng), Tổng Giáo phận Hà Nội.

Lịch sử :

DSC01630

Các tiền nhân kể lại, vào khoảng thế kỷ XVII, khoảng hơn 300 năm về trước, có một bà tên là Lập đón nhận Tin Mừng tại chợ Bầu, rồi đem con cháu rời thôn Mai Trang về sinh sống tại khu đất Con Xà (Sộp Lẻ) nay là thôn Thành Lập 2. Vì chúng ta biết, Tin Mừng Đạo Chúa đã được rao truyền tại mảnh đất Bái Xuyên từ rất xa xưa. Dựa vào Lịch sử Giáo phận Hà Nội, nhất là đọc cuốn Tiểu Sử do Tiểu ban nghiên cứu linh đạo Mến Thánh Giá thực hiện : « ngày thứ Tư Lễ Tro, tức ngày 16 tháng 02 năm 1670, Đức Cha Lambert de la Motte nhận lời khấn của hai nữ tu Mến Thánh Giá đầu tiên là chị Anê và Phaolô tại Phố Hiến, trong chiếc thuyền neo trên dòng Sông Hồng, thuộc một chỗ trong tỉnh Hưng Yên đối diện với làng Bái Xuyên ngày nay, thuộc xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội, cách trung tâm 45 km về phía Đông Nam. » Như thế, trước khi Đức Cha Phêrô Maria Lambert de la Motte đặt chân trên dải đất ven sông Hồng này thì đã có nhiều người đón nhận Tin Mừng tại nơi đây, trong đó có bà Lập cùng con cháu.

Thời kỳ đó dân số thưa thớt, lương giáo cùng chung sống. Sau 100 năm dân số phát triển, đất chật người đông, thấy mảnh đất bãi phì nhiêu màu mỡ, phần lớn người công giáo rời nơi ở cũ, về xóm Đống cư ngụ và lập trại, cùng nhau chung sức dựng lên ngôi nhà nguyện bằng tre gỗ, lợp lá, nằm theo hướng Đông Tây, nhìn vào giữa sườn nhà thờ hiện nay, nhận thánh Têrêsa Avila làm quan thày, đồng thời xin Bề trên công nhận là một giáo họ thuộc xứ Bái Xuyên, Địa phận Tây Đàng Ngoài (Hà Nội). Từ đó, giáo dân có nhà thờ để sớm tối cầu nguyện chung với nhau.

Xây dựng :

DSC01624

Theo truyền khẩu, vào năm 1908, có Bõ Bổi trông coi nhà thờ. Do Bõ sơ ý đã để cháy mất ngôi nhà nguyện tranh lá. Các cụ đã kịp thời cùng nhau hợp lực huy động toàn thể dân họ khoảng 150 nhân danh, người giàu góp của, người nghèo góp công. Đến năm 1909 Cha già Khoái chính xứ Bái Xuyênvà Cha Cố Hoàng Tổng quản về cắm móng. Công trình xây dựng do ông đốc Lương Tòa Giám Mục cử về thiết kế và giám sát, thời gian kéo dài chừng 3 năm thì hoàn thành. Ngôi nhà thờ hiện nay được hoàn thiện vào trung tuần tháng 10 năm 1912 có chữ CAO TẠI, với thánh quan thành là Bà thánh Têrêsa thành Avila, nước Tây Ban Nha. Niên hiệu này được ghi trên tháp nhà thờ.

Nói đến tháp của nhà thờ, chúng ta không thể không nói tới quả chuông Tây. Quả chuông được đúc tại thủ đô Paris của Pháp. Phía sau quả chuông có ảnh Đức Mẹ với chữ MARIA và họ Thành Lập dưới chân. Quả chuông được treo trên tháp nhà thờ họ Thành Lập hiện nay có niên hiệu A. 1920 D. Sau ngôi nhà thờ 8 năm. Quả chuông có chiều cao 0, 45m, rộng 0, 55m, dầy 0,4 m. Mặt tiền của quả chuông có ghi tên thánh, tên gọi của những người dâng tặng quả chuông như DON. DE. Phêrô Nguyễn Văn ẤP, Maria Nguyễn Thị Lãi, Phêrô Nguyễn Văn Tráng, Maria Nguyễn Thị Ốc, Maria Đỗ Thị Tế, Mátta Nguyễn Thị Tùng, Phêrô Nguyễn Văn Tường.

Kiến trúc :

Nhà thờ được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothique châu Âu, với những mái vòm uốn cong, hướng lên bầu trời. Vật liệu xây dựng chính của nhà thờ là gạch đất nung, tường trát bằng vôi mật. Nhà thờ nằm giữa hướng Đông Nam. Chiều rộng là 9.40 m dài 29.50 m với tổng số diện tích là 276 m².

Gian số 1 của nhà thờ là gian cung thánh, được trang trí bằng bàn thờ gỗ sơn son thiếc vàng. Phần trên bàn thờ chính đã được chỉnh sửa, bên trên có nhà tòa chính và phía cánh gà cũng có hai nhà tòa nữa, được thiết kế theo kiểu hình cột và hình cong, hình nón kết hợp với màu ve giả đá đến nay đã tròn 100 năm mà vẫn còn nét đẹp tự nhiên mà chưa phải sửa lại.

Gian số 2, 3, 4, 5, 6 và 7 có cột phân chia. Cột được trang trí bằng các cột phụ, đấu trang trí, nối gian, nối cột, nối nóc đều được thể hiện hình vòm, hình cong với hình gọng vó, lồng ghép vào là trần được làm bằng rơm, đồng thời được phân chia ra từng mảnh theo tự nhiên, được quét ve và hình ngôi sao trời, đến nay đã tròn 100 năm. Với thời gian dài như vậy, nhiều chỗ bị hư hỏng, song vẫn còn thấy vẻ đẹp của kiểu kiến trúc thời ấy. Riêng gian số 7, còn được cấu trúc gác đàn hết cả gian, trước là gỗ nay được làm bằng bêtông.

Phía trước cửa nhà thờ, có một cửa đi lớn, hai cửa nhỏ hai bên tháp. Khu cung thánh được trang trí theo nghệ thuật, chạm trổ hoa văn bằng gỗ sơn son thiếp vàng rất tinh vi độc đáo. Ở tòa gian chính có tượng thánh Têrêsa thành Avila bằng đất nung cao hơn 1m70.

Trung tâm quảng trường phía trước nhà thờ có đài Chúa Kitô Vua bằng ximăng, bên phải có tượng đài Gia Đình Thánh Gia, bên trái có hang đá xinh xinh, xung quanh nhà thờ có đường kiệu, phía sau nhà thờ là nhà phòng do cha già G.B Vũ Gia Khánh rời Bái Xuyên về đây cư ngụ từ năm 1946 đến năm 1947 và xây cất ngôi nhà phòng này vào năm 1947.

Thăng trầm việc truyền giáo

Cũng như bao cộng đoàn họ đạo khác, họ Thành lập trải qua biết bao thăng trầm. Khi bình an thịnh vượng, lúc gặp thử thách gian nan. Nhất là khi sự Đạo bị cấm cản, bắt bớ.

Các cụ kể rằng dưới thời đó có nhiều cụ già rất sốt sắng tham gia làm việc tông đồ và giữ các chức vụ như Chánh chương, Trùm, Quản. Dưới thời các cụ trùm họ, như cụ trùm Nguyễn Văn Ngân, cụ trùm Nguyễn Văn Thụ, cụ trùm Nguyễn Văn Sánh, cụ trùm Nguyễn Văn Nga, cụ trùm Nguyễn Văn Nha, cụ trùm Nguyễn Văn Lạc, quen gọi là cụ trùmTài.

Nhà hảo tâm đã mua của các cụ trùm Nguyễn Văn Trí, Nguyễn Văn Hòa ruộng đồng Lộ Ỷ là một thửa ruộng 4,7 miếng và một thửa 5 sào Lộ Ỷ. Cụ Nguyễn Văn Hòa 5 sào giáp đường cõi. Cụ chánh Nguyễn Văn Tống đã dâng một phần ở quả chuông.

Về phía dân sự thời bấy giờ, có những cụ có chức có quyền như cụ Cựu Nguyễn Văn Huyến, cụ Lý Nguyễn Văn Biên, cụ Bá Nguyễn Văn Sen, cụ Lý Nguyễn Văn Luyện. Lúc đó, thôn Thành Lập có 124 mẫu công điền, chỉ chia cho đinh từ 18 tuổi trở lên, kể cả Sộp lẻ và bên làng. Bên làng có 6 mẫu ruộng tại chợ Bầu giáp thôn Mai Trang. Sộp lẻ có 2 mẫu ruộng đạo gọi là Tế điền và 8 sào đồng bãi… bên làng lấy 1 mẫu 5 sào làm vườn thánh. Bên làng giầu có hơn nên chiếm toàn chức lý trưởng, phó trưởng.

Ðời Cha Gioan Vũ Gia Khánh, vào năm 1946, Chính phủ lâm thời Việt Minh dùng một số giáo dân Bái Xuyên vào công kích ngài, nên ngài tạm rời nhà xứ Bái Xuyên về họ Thành Lập một thời gian trong vòng 2 năm, khi ở đây, ngài đã xây dựng ngôi nhà phòng phía sau nhà thờ, và đắp tượng thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, trước thờ ở bàn thờ cạnh, sau này đưa ra ngoài ao, và khi đắp tượng Chúa Kitô Vua, họ đã đưa lên tháp chuông nhà thờ, cả hai phần còn lại cho đến ngày hôm nay.

Đời Cha Phaolô Vũ Ngọc Chỉnh là thời kỳ khó khăn nhất về mặt sống đạo cũng như giữ đạo, vì đất nước trong thời kỳ chiến tranh tàn phá, mang theo một ý thức hệ Cộng sản, cải cách ruộng đất, khiến cho lễ nghĩa gia phong bị đảo lộn, con tố cha, vợ tố chồng, cháu tố ông tố bà. Nhưng lúc đó, hằng năm vẫn có Tuần Đại Phúc, có cha về ở tại họ Thành Lập một thời gian. Sau thánh lễ mỗi ngày, cha đi thăm viếng các gia đình, khuyên bảo người nguội lạnh, an ủi kẻ nghèo khó. Nhiều người trễ nải lâu năm, bê tha, cờ bạc, rượu chè đã cải tà qui chính và đi dự tuần đại phúc hằng ngày.

Đến thời Cha Giuse Maria Bùi Tám, Cha đã thành lập nhiều hội đoàn, nhất là hội Trung Nữ, hội Kitô Vua, hội Gia Trưởng, tái lập đoàn Nghĩa Binh Thánh Thể, đặc biệt nhất là ban Kèn Đồng, xây đền Đức Mẹ, xin cho họ Thành Lập có ngày chầu lượt thay mặt Địa Phận.

Từ thời cha Giuse Maria Bùi Tám, các nghi lễ trong nhà thờ, các lễ bổn mạng đều do giáo dân tự đảm đang. Hàng năm có nhiều cuộc rước kiệu Đức Mẹ, rước Thánh Thể và rước thánh quan thày của Làng và của hội. Việc đạo rất phồn thịnh. Mùa chay có ngắm đứng, có thi kinh bổn mọi lứa tuổi, rất nhộn nhịp.

Đến thời Cha Giuse Vũ Ngọc Ruẫn, mọi lễ nghi không những được duy trì và ngày một phát triển hơn. Giáo họ Thành Lập có thêm hội La Vang, xây thêm một tượng Thánh Gia, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa khang trang sạch đẹp.

Hiện nay Cha Phanxicô Xaviê Vũ Đức Văn đang trông coi giáo xứ Bái Xuyên, trong đó có họ Thành Lập, các hội đoàn ngày một gia tăng, có thêm hội Ve chai, giới trẻ tham gia họat động tông đồ rất tích cực, trùng tu ngôi nhà thờ họ.

Thời kỳ nở nhị, khai hoa và kết qủa đã rộ nở với con số 03 linh mục và một số nữ tu, một số thanh nam thiếu nữ đang tìm hiểu ý Chúa và sẵn sàng theo tiếng Chúa gọi. Ðây là phúc lành Chúa ban.

Linh Mục Giuse Nguễn Văn Tiếu sinh năm 1950, theo ơn gọi lúc 10 tuổi do sự bảo trợ của cha cố Giuse Nguyễn Huy Lịch di cư vào Nam. Ngài theo học tại Chủng Viện Long Xuyên, chịu chức Linh mục phục vụ giáo phận Long Xuyên, lâm trọng bệnh và qua đời năm 2010 tại nhà hưu các cha Hà Nội, Ngã Sáu, Sài Gòn.

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hy sinh năm 1971. Ngày 03 tháng 9 năm 1996 vào chủng viện Hà Nội, chịu chức linh mục ngày 22 tháng 12 năm 2003 do sự đặt tay của Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng, tại Đại Chủng Viện Hà Nội, phục vụ Tổng Giáo Phận Hà Nội.

Linh Mục Antôn Nguyên Văn Độ sinh năm 1974. Vào chủng viện ngày 03 tháng 9 năm 1998, chịu chức ngày 29 tháng 11 năm 2005 do sự đặt tay của Đức Hồng Y Crescenzio Sepe Tổng Trưởng Bộ Truyền Giáo, tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, phục vụ cho Tổng Giáo Phận Hà Nội.

Ngoài ra còn có các nữ tu như sơ Têrêsa Nguyễn Thị Thanh Hương, nữ tu Dòng Thừa Sai Bác Ái Vinh Sơn Sài Gòn.

Sơ Têrêsa Nguyễn Thị Đậu, nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, ở nhà Bái Xuyên.

Sơ Maria Nguyên Thị Đắc, nữ tu dòng Thừa Sai Chúa Kitô

Sơ Maria Nguyễn Thị Vóc, nữ tu dòng Carmel.

Sơ Maria Nguyễn Thị Thu.

Sơ Maria Nguyễn Thị Thảo.

Đức tin ăn sâu vào tâm hồn các tín hữu

Tại giáo họ Thành Lập, ngày thường, sớm tối cầu kinh, trưa viếng Mình Thánh. Chủ Nhật hàng tuần có lễ luân phiên và ngày thường có một lễ cố định. Sau kinh tối Chúa nhật viếng tượng Chúa Kitô Vua, thứ Tư viếng tượng Thánh Gia, thứ Bẩy viếng đền Đức Mẹ. Vào lúc 15 giờ chiều hàng ngày có giờ sùng kính Lòng Thương Xót Chúa. Ngoài ra, nhà thờ còn tổ chức lễ rước Thánh Thể vào ngày chầu lượt, rước kiệu, dâng hoa cung nghinh Đức Mẹ vào tháng Năm và tháng Mười hàng năm.

Thành Lập là họ lẻ của giáo xứ Bái Xuyên nên không có linh mục, tháng 10, có cha từ nhà xứ Bái Xuyên hay Hoàng Nguyên về mở tuần đại phúc. Tuần đại phúc kéo dài nhiều ngày. Ðây là cơ hội giúp giáo dân lãnh các bí tích, như Rửa tội, xưng tội rước lễ lần đầu, Thêm Sức, Xức dầu, Hôn phối. Thời gian tháng 3 và tháng 10 là hai thời kỳ dân làng rảnh rỗi lo việc thiêng liêng và đạo đức, học kinh bổn quen gọi là Xuân Thu Nhị Kỳ. Tháng 3 vụ lúa chiêm đang thời con gái và cũng thường là mùa chay thánh. Tháng 10 vụ lúa mùa đang có đòng và có gió mát trăng thanh.

Có năm tuần đại phúc được tổ chức trước lễ thánh Têrêsa thành Avila bổn mạng làng. Sau tuần phòng là đại lễ. Nhà thờ đánh bắt cá lên chia cho toàn dân tùy theo đầu người, cá tùy theo loại. Các gia đình đều ăn cá hôm đó và thường có khách phương xa tới tham dự. Quang cảnh thật nhộn nhịp và tưng bừng. Các hội đoàn công giáo tiến hành như Hội Bẩy Sự, ca đoàn Cêcilia, đội kèn tây, đội trống, hội dâng hoa họp nhau mừng lễ.

Ðức tin đã bén rễ và ăn sâu vào tâm hồn các tín hữu, gia đình và dòng tộc. Ðức tin đã đến hồi đơm hoa kết trái và đưa danh làng Thành Lập lên ngang hàng với các xứ đạo lớn và sầm uất trong giáo phận Hà Nội. Ðức tin đã dâng hiến những thành phần ưu tú của làng vào công việc truyền giáo của giáo phận Hà Nội nói riêng, của giáo hội Việt Nam và giáo hội hoàn vũ nói chung.

Trùng tu ngôi nhà thờ kỷ niệm trăm năm

Numriser0007

Thánh lễ khởi công trùng tu nhà thờ họ giáo Thành lập hướng đến mừng kỷ niệm Bách Chu Niên (BCN) xây dựng nhà thờ vào năm 2012. Đây là dịp trọng đại để những người con giáo họ hoàn thiện lại lịch sử, hướng về quê hương và củng cố đời sống đức tin, xây dựng quê hương ngày một khang trang và phát triển.

Mừng kỷ niệm ngôi nhà thờ tròn 100 năm tuổi cũng là dịp mọi người biết được ý nghĩa lịch sử của công tác xây dựng thánh đường cách đây 100 năm mà các bậc tiền nhân đã thực hiện; một công việc vĩ đại mà bậc cha ông đã làm với niềm tin yêu và thờ phượng Thiên Chúa hết lòng, hết sức. Giờ đây con cháu của các ngài trong niềm hân hoan cảm tạ, tri ân và tạ ơn mừng kỷ niệm trong tâm tình cảm mến và biết ơn.

Các cha coi xóc xứ Bái Vàng, trong đó có họ Thành Lập được biết đến hiện nay gồm có :

Cha Gioan Baotixita Phê (+ 1870)

Cha Phêrô Thư (+ 1883)

Cha Gioan Baotixita Phượng (+ 1888)

Cha Phaolô Lợi (+ 1897)

Cha Phêrô Quí (+ 1900)

Cha Phaolô Chuyên (+ 1901)

Cha Gioan Vũ Gia Khánh (+14/12/ 1957)

Cha Già Khoái + ?

Cha Già Dậu + ?

Cha Phaolô Vũ Ngọc Chỉnh (+ 1986)

Cha Giuse Maria Bùi Tám (+29 -10 -2006)

Cha Giuse Vũ Ngọc Ruẫn

Cha Phanxicô Xaviê

Lịch Sử Yếu Lược

Ðịa thế

Làng Thành Lập thuộc xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội. Cách trung tâm Hà Nội khoảng 45 km.

Hình thể làng Thành Lập giống hình chữ nhật, tổng diện tích là 110.000m². Tính đến năm 2012, nhân số nam phụ lão ấu tại Thành Lập là 1.246 nhân danh. Phía Đông Bắc và Tây Bắc giáp thôn Kim Quy, quen gọi là làng Vân. Phía Đông là cánh đồng màu, chạy dài giáp tới xã Quang Lãng. Làng có hai con lộ chính là đường trên và đường dưới, chiều rộng là 200m, dài 550 m, với hai giếng nước chung cho cả làng. Năm 2006 một giếng nước được bán đấu giá để lấy kinh phí làm đường bê tông. Các đường đi trong làng được tổ chức khang trang, sạch sẽ và gọn gàng cho cả hai xóm : xóm Điếm và xóm Trại.

Danh xưng

Thành Lập hay gọi là làng Sộp đã được hình thành từ lâu. Bà Lập là người thôn Mai Trang, sau đó cùng con cháu về ngụ cư tại thôn Sộp Lẻ, với thời gian năm tháng, cháu con ngày một thêm đông, lại chuyển về Xóm Đống ở, nhưng nay người ta vẫn gọi những người này là người làng Sộp, chính vì thế tên làng Sộp vẫn tồn tại cho tới ngày nay.

Nghề Nghiệp

Nông nghiệp là sinh kế chính của dân làng. Mỗi gia đình đều có những thửa ruộng lớn hoặc nhỏ để trồng giau giống và cầy cấy. Họ Nguyễn là họ duy nhất có ở Thành Lập. Mấy năm gần đây dân đã khá giả hơn vì có đến 173 người lên Cao Bằng, 71 người đi Sapa làm ăn kinh tế, và một số đi lập nghiệp ở nơi khác, nên các tòa nhà cao tầng tại quê nhà được mọc lên san sát.

Văn Hóa

Trước kia, rất ít người được đi học, người học đến cấp III đếm trên đầu ngón tay. Sau vì sự giao thoa, tiếp xúc với các làng bạn, nhất là với sự phát triển của đất nước, lại có thêm sự khuyến học của các cha bản hương, các phụ huynh thấy việc học là quan trọng cho tương lai nên đã cho con em đi học. Đến nay có 40 em đã đang và sẽ tốt nghiệp ĐH, Cao Đẳng, Trung Cấp. Đã có các cử nhân, luật sư, kỹ sư, nhà báo, giáo viên…

Tổ chức Giáo hội làng

Làng có một ban hành giáo gồm ông trùm, và các ông bà quản. Trong thời kỳ vắng các cha, ban hành giáo này rất quan trọng trong việc điều hành giáo họ. Dân làng đề cử một ông trùm họ. Ông có nhiệm vụ đón đưa các cha về làm phúc, cơm nước cho các cha, các thầy và các chú giúp lễ trong các tuần đại phúc. Ðể chi phí cho tuần này, làng trích ra một sào công điền, trao cho ông trùm cầy cấy. Ông trùm dùng hoa mầu này làm nguồn lợi trang trải tuần đại phúc và các lễ trong năm. Ông trùm có nhiệm vụ coi sóc nhà thờ sạch sẽ và tu bổ những phần hư hại. Thường cứ 3 năm dân làng bầu ông trùm mới. Ai được tín nhiệm thì có thể được tái bầu 2 hay 3 khóa hoặc lâu hơn nữa.

Ông bà quản giáo có trách nhiệm dậy kinh bổn cho trẻ em và trông coi việc đọc kinh, đánh chuông trống ở nhà thờ. Nhiệm kỳ quản giáo là 3 năm. Nếu được tín nhiệm, quản giáo có thể được tái bầu thêm một nhiệm kỳ. Ai có khả năng có thể được bầu làm trùm, trừ khi đương sự từ chối và xin nghỉ. Nữ quản giáo thường vất vả hơn. Ngoài việc dậy kinh bổn, bà còn phải dậy dâng hoa. Vì nhiệm vụ, ông trùm, và các ông bà quản đều là những người biết đọc và biết viết. Làng trích ra ½ sào công điền để phụ cấp cho chức vụ quản giáo.

Từ hơn 100 năm nay, giáo họ Thành Lập có rất nhiều cặp trùm quản điều hành giáo họ :

Các đời trùm họ từ năm 1954

1. Cụ Trùm Nguyễn Văn Lạc

2. Cụ Trùm Nguyễn Văn Vẵn

3. Cụ Trùm Nguyễn Văn Chơ

4. Cụ Trùm Nguyễn Văn Thìn

5. Cụ Trùm Nguyễn Văn Tuất

6. Cụ Trùm Nguyễn Văn Mỹ

7. Cụ Trùm Nguyễn Văn Mẫu

8. Cụ Trùm Nguyễn Văn Đối

9. Cụ Trùm Nguyễn Văn Trần

10. Ông Nguyễn Văn Tọa

11. Ông Nguyễn Văn Oánh

12. Ông Nguyễn Ngọc Thông

13. Ông Nguyễn Văn Cổn

14. Ông Nguyễn Văn Vọng

Các đời ông bà quản

1. Cụ Nguyễn Văn Mão

2. Cụ Nguyễn Văn Cãi

3. Cụ Nguyễn Văn Hoạch

4. Cụ quản Thận

5. Ông Nguyễn Văn Thước

6. Cụ Nguyễn Văn Toản

7. Ông Nguyễn Văn Oai

8. Ông Nguyễn Văn Tọa

9. Ông Nguyễn Văn Cổn

10. Ông Nguyễn Văn Sơn

11. Ông Nguyễn Văn Lễ

12. Ông Nguyễn Văn Công

13. Ông Nguyễn Văn Tỏa

14. Ông Nguyễn Văn Tú

15. Ông Nguyễn Văn Kiều

16. Ông Nguyễn Ngọc Thông

17. Ông Nguyễn Văn Tại

18. Ông Nguyễn Văn Tú

19. Ông Nguyễn Văn Nước

120. Ông Nguyễn Văn Đại

21. Cô Nguyễn Thị Thêu

22. Ông Nguyễn Văn Bền.

Tại chức hiện nay có các ông Nguyễn Văn Cổn trùm họ, Nguyễn Văn Vọng làm thư ký ; Nguyễn Văn Tại, Nguyễn Văn Đại, Nguyễn Văn Bền và cô Nguyễn Thị Thêu làm quản.

Lời tri ân

Cộng đoàn Dân Chúa Giáo họ Thành Lập chân thành tri ân :

• Đức cha Phêrô, Tổng Giám mục Hà Nội,

• Quí Cha,

• Quí Tu sĩ nam nữ, quí ân nhân xa gần, cùng toàn thể quí khách.

• Và tất cả, những ai đã cộng tác bằng cách này hay cách khác, để Thánh Lễ Tạ Ơn mừng kỷ niệm 100 xây dựng ngôi nhà thờ Giáo họ Thành Lập đã diễn ra tốt đẹp.

• Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, Thánh Cả Giuse, Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và toàn thể các thánh, đặc biệt của thánh Têrêsa Avila quan thày Giáo họ. Xin Chúa ban muôn ơn lành xuống trên Đức Tổng Giám mục Hà Nội, quí Cha, quí Tu sĩ nam nữ, quí ân nhân xa gần, cùng toàn thể quí khách.

Giáo họ Thành Lập

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top