Giáo họ Thiện Đông hân hoan ngày đặt viên đá góc

Sau hơn một năm khởi công xây dựng, thứ Năm ngày 12/5/2022 trở thành ngày ghi dấu mốc quan trọng cho giáo họ Thiện Đông, giáo xứ Thiện Mỹ khi hôm nay cộng đoàn được hân hoan chào đón Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên về chủ sự Thánh lễ làm phép và đặt viên đá góc xây dựng thánh đường Giáo họ.

Hân hoan chào đón vị Cha chung

Mặc cho tia nắng chói chang của những ngày đầu hè oi ả, nhưng ngay từ sớm  các đoàn hội đã tựu trung rộn ràng nơi khuôn viên Giáo họ cùng những nụ cười điểm thắm trên môi, vui tươi chào đón vị Cha chung kính yêu.

Trở về với giáo họ Thiện Đông vào lúc 8h00, Đức TGM Giuse bày tỏ sự ngỡ ngàng trước công trình ngôi thánh đường của Giáo họ với thời gian xây dựng rất nhanh chỉ trong vòng hơn một năm.

Niềm vui được đong đầy

Vào lúc 9h00, đi đầu là thánh giá nến cao cùng với kiệu viên đá góc, đoàn rước long trọng đón đoàn đồng tế tiến vào ngôi thánh đường để cử hành Thánh lễ trong niềm phấn khởi của toàn thể cộng đoàn phụng vụ. Thánh lễ do Đức TGM Giuse chủ sự.

Cùng về chung vui với Giáo họ còn có sự hiện diện của Đức cha quê hương Lôrensô, quý Cha Quản hạt, quý Cha quê hương, quý Cha đồng tế, quý Tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa nơi Giáo họ. Sự hiện diện của quý Đức cha, quý Cha là niềm vui đong đầy cho Giáo họ, bởi đây là lần đầu tiên Giáo họ được đón hai Đức cha và có đông quý Cha cùng về hiệp dâng trong Thánh lễ.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha xứ Giuse Đặng Anh Việt đã kính trình lên Đức TGM Giuse sơ lược lịch sử ngôi thánh đường của Giáo họ.

Lý do cử hành Thánh lễ

Ngỏ lời với cộng đoàn đầu Thánh lễ, ngoài việc cùng cộng đoàn dân Chúa dâng lời tạ ơn Thiên Chúa về những hạng mục chính yếu của công trình nhà thờ đã được hoàn tất, Đức TGM Giuse nói lên lý do về việc cử hành Thánh lễ đặt viên đá góc hôm nay. Thông thường thì nghi thức đặt viên đá góc phải được cử hành sau khi hoàn thành phần móng nhà thờ. Nhưng vì lý do đại dịch Covid-19, do đó hôm nay ngài mới có thể về dâng lễ và cử hành nghi thức này.

Đức Giêsu, viên đá góc của Giáo hội

Chia sẻ với cộng đoàn trong bài giảng lễ, mượn hình ảnh viên đá góc và nhấn mạnh đến Đức Giêsu chính là nền tảng của Giáo hội, Đức TGM Giuse đã giải thích: “Chúng ta cũng đặt mẫu mực đời sống của người Kitô hữu là Đức Giêsu. Chúng ta tuyên xưng Đức tin vào Đức Giêsu là Thiên Chúa, Ngôi Lời Nhập thể, Đấng đã chết và sống lại vì chúng ta và Đấng Cứu Thế đang hiện diện giữa chúng ta. Nền tảng đời sống cộng đoàn Đức tin phải đặt trên chính tảng đá là Đức Giêsu.”

Trong niềm vui của ngày lễ, Đức TGM Giuse cũng cầu chúc cho công trình xây dựng của Giáo họ được diễn tiến tốt đẹp. Đồng thời xin Chúa trả công bội hậu cho tất cả quý ân nhân đã quảng đại góp công, góp của để xây dựng cho công trình của Giáo họ được như hôm nay.

Giây phút mong chờ cũng đã đến, ngay sau bài giảng Đức TGM Giuse đã chủ sự nghi thức làm phép viên đá và đặt vào góc thánh đường của Giáo họ.

Tri ân và sống Đức tin

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện đã thay lời cho mọi thành phần dân Chúa trong Giáo họ dâng lời tri ân Đức TGM Giuse, quý Đức cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ đã về hiệp thông và tham dự Thánh Lễ cách sốt sắng.

Công trình xây dựng của Giáo họ đang tiến dần đến những bước hoàn thiện. Với những nỗ lực, cố gắng của mọi thành phần dân Chúa và sự đóng góp quảng đại, nhiệt thành của quý ân nhân, ước mong ngôi thánh đường sớm được hoàn thiện và trở nên nơi thờ phượng xứng đáng cho mỗi giáo hữu nơi đây.

BTT Gx. Thiện Mỹ

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top