Giáo họ Thượng Mỗ 100 năm đón nhận Tin Mừng

Chúa Nhật XXXIII thường niên ngày 13/11/2022, giáo họ Thượng Mỗ thuộc giáo xứ Thụy Ứng hân hoan tổ chức Thánh lễ kỷ niệm 100 năm Giáo họ được đón nhận Tin mừng.

Hân hoan trong ngày lễ tạ ơn

Đúng 8h00, các hội đoàn đã quy tụ đông đủ để cùng với cha xứ Antôn Trần Công Ý tham dự cuộc rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ xung quanh thôn Tiến Bộ, xã Thượng Mỗ, Đan Phượng, Hà Nội – nơi nhiều người còn chưa biết đến Chúa.

Sau cuộc cung nghinh Đức Mẹ là Thánh lễ tạ ơn được cử hành trọng thể vào lúc 9h00, do cha quản hạt chính tòa Antôn Trần Duy Lương chủ sự. Chung chia niềm vui trong ngày hồng phúc có sự hiện diện của quý Cha, cùng sự tham dự đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài Giáo xứ. Niềm vui của Giáo họ cũng được nhân lên bởi hôm nay Thánh lễ Kính trọng thể các Thánh Tử Đạo Việt Nam được mừng trọng thể tại ngôi nhà thờ giáo họ Thượng Mỗ nhỏ bé.

Với tâm tình của ngày lễ tạ ơn, Cha Quản hạt Antôn đã chia sẻ “Đức tin là một hồng ân Chúa ban. Trong cuộc sống hiện tại với đô thị hóa, với công nghiệp hóa, đời sống Đức tin với nhiều thách thức, đầy thách đố. Chúng ta hãy chăm chỉ học Giáo lý, sống công bằng bác ái, bớt những hiềm khích, bớt nói hành nói xấu, bớt chuyện bịa đặt vu khống, hãy sống tình liên đới với người hàng xóm láng giềng kể cả những người không cùng Đức tin với chúng ta. Khi sống công bằng bác ái, sống liên đới yêu thương là chúng ta đang noi gương những nhân đức tuyệt vời của các Thánh Tử đạo …” Thứ đến, Cha Antôn cũng mời gọi mỗi người, hãy noi theo mẫu gương đời sống Đức tin là Đức Mẹ Maria. Hãy hy sinh, làm nhiều việc lành bác ái trong đời sống hàng ngày, để Đức tin được lan tỏa đến với mọi người.

Thánh lễ khép lại trong tâm tình cảm tạ với bầu không khí tươi vui của ơn Chúa, tình người. Ước mong, niềm vui và hồng ân hôm nay trở nên nguồn khích lệ đối với mỗi người tín hữu giáo họ Thượng Mỗ cách riêng, để luôn biết lắng nghe và trở về bên Chúa, luôn sống, làm nhân chứng, tỏa sáng và gìn giữ Đức tin mà các bậc tiền nhân đã được hồng phúc đón nhận và trao ban cho chúng ta.

Lịch sử hình thành Giáo họ

Giáo họ Thượng Mỗ là một Giáo họ nhỏ bé, tọa tại thôn Tiến Bộ, xã Thượng Mỗ, Đan Phượng, Hà Nội.

Tin Mừng đến với Giáo họ vào những năm đầu thế kỷ 20 với khoảng 20 nhân danh. Năm 1922, giáo họ Thượng Mỗ được thành lập và nhận Đức Mẹ dâng mình trong Đền Thánh làm quan thày, mừng lễ vào ngày 21/11 hàng năm. Ngôi nhà thờ 5 gian gỗ lợp gói đỏ được dựng lên làm nơi thờ phượng với tổng diện tích là 360m2.

Năm 1929, Nhà thờ được dựng lại trên khu đất mới rộng hơn 700m2, với chiều dài 17,5m, chiều rộng 6,5m, tháp chuông cao 12m, và toàn bộ hệ khung bằng gỗ lim.

Giai đoạn khoảng những năm 1976, nhà thờ xuống cấp và bị đổ, số nhân danh lúc đó là 55 người.

Qua quá trình tu sửa trong những năm 1991, 2017, 2018, 2019, 2020 mà khuôn viên ngôi nhà thờ được như ngày hôm nay. Ngày 15/8/2018, Giáo họ vui mừng khi được cha xứ Antôn Trần Công Ý đặt Mình Thánh Chúa tại nhà thờ Giáo họ.

Trải qua 100 năm nhiều thăng trầm, hiện nay giáo họ Thượng Mỗ có 16 gia đình với 97 nhân danh.

Nguyện xin Thiên Chúa ban cho mỗi người con nơi Giáo họ luôn hăng say sống Đức tin và xây dựng tinh thần hiệp nhất yêu thương hầu cho Đức tin của chúng ta được vững chắc và thăng tiến mỗi ngày.

BTT Gx. Thụy Ứng

Scroll to Top