Giáo họ Trung Giáp: Sức sống mới trong ngày khánh thành trùng tu

Ngày 23/3/2021, giáo họ Trung Giáp thuộc giáo xứ Gia Trạng vui mừng chào đón Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, quý Cha, quý Tu sĩ, quý khách và toàn thể cộng đoàn dân Chúa về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn khánh thành trùng tu nhà thờ Giáo họ. Sức sống mới đã được bừng dậy nơi cộng đoàn nhỏ bé trong ngày hồng ân.

Sau 2 năm nỗ lực dựng xây, chỉ với hơn 350 nhân danh, cộng đoàn bé nhỏ nơi đây đã hoàn thiện công trình trùng tu nhà Chúa. Dưới sự bảo trợ của Đức Maria quan thầy, ngôi thánh đường đã được hoàn thiện tốt đẹp và bình an. Sự hiện diện trân quý của Đức TGM Giuse, quý Cha, và quý khách xa gần càng làm cho cộng đoàn tín hữu nơi đây thêm xác tín hơn vào tình yêu Thiên Chúa.

Đúng 9h30, Thánh lễ tạ ơn được long trọng được cử hành. Sau lời mời gọi sống đức tin, Đức TGM Giuse cử hành nghi thức làm phép nhà thờ với sự hiệp thông của quý Cha, và toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, Đức TGM Giuse nhấn mạnh đến đời sống đức tin của cộng đoàn dân Chúa nơi đây. Từ đó, ngài nhắn nhủ mỗi người hãy củng cố đức tin và lan truyền đức tin đó đến với mọi người xung quanh. “Giáo họ Giáp Trung là Giáo họ nhỏ bé nhưng sốt sắng, tốt lành. Trong Thánh lễ này, chúng ta cùng tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho mọi con dân trong Giáo họ. Cầu nguyện cho mỗi người luôn nhận mình là người Kitô hữu, để khi ở khắp mọi nơi luôn sống tốt là người có đạo, để tỏ cho mọi người chúng ta là người tin Chúa. Đức tin không chỉ gói gọn trong ngồi nhà thờ, mà chúng ta phải đem đức tin ra khỏi nhà thờ để đến với mọi người.”

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện Giáo họ bày tỏ lòng tri ân đến Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Sơ và cộng đoàn đã đến chung vui với giáo họ trong ngày hồng phúc này.

Sơ lược quá trình xây dựng và trùng tu nhà thờ

Giáo họ Trung Giáp nằm trên địa bàn thôn An Thành – Yên Phúc – Ý Yên – Nam Định.

Giáo họ Trung Giáp được đón nhận Tin Mừng vào khoảng cuối thế kỉ XVIII và đầu thế kỉ XIX. Lúc đó, Giáo họ mới chỉ có trên dưới 50 nhân danh.

Vào năm 1923, Giáo họ xây dựng được ngôi nhà thờ khoảng 130m2. Do ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh và thời tiết khắc nghiệt, ngôi thánh đường bị xuống cấp trầm trọng, không thể trở thành nơi cho bà con đến hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện. Năm 1990, Giáo họ được Bề trên giáo phận chấp thuận cho hạ giải và xây dựng lại ngôi thánh đường mới, với chiều dài 26m và chiều rộng 9m được tạm gọi là kiên cố. Tuy nhiên vì điều kiện kinh tế lúc bấy giờ còn hạn hẹp, nên phần mái nhà thờ chỉ được lợp bằng tôn, trần nhà thờ làm bằng gỗ sung và gỗ tạp. Chính vì vậy, ngôi thánh đường của Giáo họ đã bị xuống cấp trầm trọng. Để đảm bảo cho bà con đến hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện được bình an sốt sắng, Cha Giám quản Đaminh và toàn thể giáo dân trong Giáo họ đã đồng lòng đệ đơn lên Bề trên Giáo phận, xin trùng tu lại ngôi thánh đường vào ngày 14/10/2018.

Sau 2 năm nỗ lực dựng xây, chỉ với hơn 350 nhân danh, cộng đoàn bé nhỏ nơi đây đã hoàn thiện công trình trùng tu nhà Chúa. Dưới sự bảo trợ của Đức Maria quan thầy, ngôi thánh đường đã được hoàn thiện tốt đẹp và bình an. Tổng chi phí cho công trình là gần 2 tỷ đồng.

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top