Giáo họ Trương Cói mừng 167 năm sinh nhật Nước Trời thánh Phê-rô Đoàn Văn Vân

Sáng thứ Bảy, ngày 25/5/2024, Giáo họ Trương Cói thuộc Giáo xứ Hà Ngoại long trọng mừng sinh nhật nước trời lần 167 năm thánh Phê-rô Đoàn Văn Vân được lãnh phúc triều thiên tử đạo.

Thánh Phê-rô Đoàn Văn Vân sinh ra và lớn lên tại họ Kẻ Cói – Giáo xứ Kẻ Sông nay là Giáo họ Trương Cói – Giáo xứ Hà Ngoại. Là người ngoại giáo, nhưng đã được Cha thánh Phê-rô Trương Văn Thi hướng dẫn vào đạo, rồi lớn lên đi tu tại Giáo xứ Nỗ Lực, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Chịu tử đạo năm 1857, lúc đó ngài cao tuổi và đang giữ chức vụ quản lý của giáo xứ.

Ngay từ sáng sớm, nhiều tín hữu đã đến hành hương thánh Phê-rô Vân và để chuẩn bị cho cuộc rước kiệu tôn vinh thánh tử đạo quê hương. Trên gương mặt mọi người đều toát lên một niềm vui, bởi đây là niềm tự hào đối với quê hương Giáo họ Trương Cói khi “hạt giống Lời Chúa” đã được gieo vào lòng đất, đã chết đi và làm trổ sinh bao hoa trái.

Đúng 7h30, Cha phó thường trực Phê-rô Trần Văn Vũ chủ sự nghi thức cung nghinh thánh cốt và tượng thánh Phê-rô Đoàn Văn Vân xung quanh làng. Đoàn rước tiến bước trong tiếng trống, tiếng kèn và tiếng hát rền vang. Đây cũng là dịp để mỗi người diễn tả niềm tự hào, cũng như lòng biết ơn đối với vị chứng nhân đã anh dũng hy sinh mạng sống để minh chứng cho tình yêu vào Đức Ki-tô.

Kết thúc cuộc rước, thánh cốt được cung nghinh về tại nhà thờ Giáo họ, tại đây cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện, viếng đền thánh Phê-rô Vân.

Hòa với bầu khí của ngày lễ mừng kính thánh tử đạo quê hương và trong tâm tình hướng về Mẹ Ma-ri-a, các đội hoa không chỉ Giáo xứ Hà ngoại mà còn đến từ các Giáo xứ Tiêu Hạ, Đồng Gianh, Khoan Vỹ, Nhân Khang, họ Tân Hương thuộc xứ Đinh Đồng cùng hiệp lòng dâng hoa đồng tiến để thể hiện tâm tình yêu mến thiết tha dâng lên Mẹ. Các đội hoa đã dâng lên Mẹ những đóa hoa tươi xinh của đồng nội và hơn thế nữa, đó là những đóa hoa lòng.

Tiếp đó, vào lúc 10h00, Thánh lễ mừng kính thánh Phê-rô Đoàn Văn Vân do Cha Giu-se Bùi Quang Tào – Quản hạt Phủ Lý chủ sự. Đồng tế với ngài có quý cha trong và ngoài Giáo hạt Phủ Lý cùng sự tham dự của quý tu sĩ, quý khách và cộng đoàn.

Chia sẻ trong bài giảng, Cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Trần Truyền Giáo – Chính xứ Đồng Gianh đã trình bày với cộng đoàn về lòng can đảm và trung thành thánh Phê-rô Đoàn Văn Vân đối với Chúa: “Thà chết chẳng thà bỏ đạo”. Từ đó, Cha mời gọi cộng đoàn phụng vụ cũng biết diễn tả lòng trung nghĩa với Chúa bằng một đời sống nội tâm, kết hợp mật thiết với Chúa, đồng thời biết khôn ngoan trước những chọn lựa mang tính quyết định cho sự sống đời đời.

Được biết, để hướng tới ngày mừng sinh nhật Nước Trời của Thánh Tử đạo quê hương, Cha quản xứ Bruno Nguyễn Văn San và Cha phó Phê-rô đã tổ chức cho các đoàn hành hương về với Giáo họ để dâng Thánh lễ cầu nguyện với Thánh nhân.

Nhờ lời chuyển cầu của Thánh tử đạo quê hương Phê-rô Đoàn Văn Vân, xin Chúa ban cho mỗi người con trong Giáo xứ và Giáo họ Cói, biết tiếp nối tinh thần anh dũng của bậc tiền nhân, viết tiếp trang sử đức tin của quê hương giáo họ bằng một cuộc sống đượm tình Chúa, thắm tình người. 

BTT Gx. Hà Ngoại

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top