Giáo họ Vân Đồng – Giáo xứ Sơn Miêng

GIÁO HỌ VÂN ĐỒNG

Giáo xứ Sơn Miêng (Sơn Lãng)

Thuộc giáo hạt Thanh Oai

Địa chỉ: Thôn Vân Đồng, Xuân Dương, Thanh Oai, Hà Nội

Phone:

Email:

Giờ lễ:

Thành lập: Năm 1926

Quan thầy: Đức Mẹ lên trời (15/8)

Số giáo dân: 147 nhân danh

Linh mục quản nhiệm: Phêrô Bùi Ngọc Tuấn

Nhà thờ giáo họ Vân Đồng

* Lịch sử hình thành và phát triển Giáo họ

Giáo họ Vân Đồng xưa còn có tên gọi là giáo họ Vân Tràng, tổng Thủy Cam, Phủ Thanh Oai. Sau năm 1954 được đổi tên thành thôn Vân Đồng, xã Xuân Dương, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông (Nay là Tp. Hà Nội).

Giáo họ Vân Đồng là họ giáo được đón nhận Tin Mừng muộn nhất trong các giáo họ của giáo xứ Sơn Miêng.

Thôn Vân Đồng là một làng quê thuần nông, nằm ven đê sông Đáy, dân trong làng chuyên làm ruộng thuần túy, quanh năm lam lũ nên cuộc sống rất vất vả, kinh tế thiếu trước hụt sau, nhiều người dân trong làng phải đi làm thuê cuốc mướn ở các địa phương lân cận, trong đó có làng Sơn Miêng.

Được tiếp xúc và gần gũi những người có đạo, đặc biệt là sự nâng đỡ của các tín hữu xứ Sơn Miêng, nhiều người đã được tìm hiểu và tin theo Chúa. Chính từ đây Tin Mừng đã được loan truyền tới người dân Vân Đồng. Đêm vọng Phục sinh năm 1926, ba người con đầu tiên của Vân Đồng đã được lãnh nhận Bí tích Khai tâm Kitô giáo.

Thời gian đầu, giáo dân phải tập trung cầu nguyện nhờ nhà ông Giuse Ngô Văn Khôi (một trong 3 tín hữu tiên khởi của Giáo họ). Dưới sự hướng dẫn của Cha phó Loan lúc đó, Giáo họ mới có một khu đất để xây dựng nhà thờ với diện tích ba sào chín (bắc bộ) và một sào sáu (bắc bộ) làm Vườn thánh.

Khi số giáo hữu ngày càng gia tăng, Giáo họ đã tiến hành xây cất ngôi nhà nguyện lợp bằng lá cọ. Đến năm 1935, Giáo họ tu sửa lại nhà nguyện bằng tường gạch và lợp ngói, nhưng vẫn chỉ đáp ứng được một phần vì quá chật hẹp.

Từ khi thành lập đến năm 1954 là thời gian hưng thịnh nhất của Giáo họ, vì luôn được các Cha quan tâm, dạy dỗ.

Sau biến cố năm 1954 đã làm cho nhiều gia đình phải ly tán, kẻ nam người bắc, chiến tranh loạn lạc, các hoạt động tôn giáo bị hạn chế hoặc cấm cách. Các linh mục thì ít, lâu lâu mới có được một Thánh ễ nên nhiều tín hữu đã dần khô khan, nguội lạnh, xa rời Thiên Chúa. Mãi đến năm 1988, khi cha Giuse Nguyễn Văn Tuyền về coi sóc giáo xứ Sơn Miêng thì các hoạt động của Giáo họ mới dần được khôi phục lại.

Năm 1995, Cha Gioan Bùi Trọng Tăng về kế nhiệm, ngài luôn trăn trở trước hoàn cảnh của Giáo họ, nhà thờ thì chật hẹp, xuống cấp, không đủ chỗ cho giáo dân mỗi khi tham dự Thánh lễ. Từ những trăn trở của Cha xứ và tâm nguyện của mọi tín hữu trong Giáo họ. Năm 2001, được phép của Bề trên Giáo phận, Giáo họ đã khởi công xây dựng nhà thờ. Năm 2004, với lòng hảo tâm của toàn thể giáo dân trong xứ Sơn Miêng cũng như của Giáo họ, quý ân nhân xa gần công trình dần dần được hình thành với tường xây, lợp tôn, nhưng chưa làm được trần, cơ sở vật chất còn thiếu thốn.

Năm 2008, cha Giuse Vũ Đình Du về nhận xứ, trước những khó khăn và thiếu thốn của Giáo họ, đặc biệt mỗi dịp Giáng sinh không có hang đá quy mô nên Cha đã động viên Giáo họ xây dựng hang đá. Năm 2014, Giáo họ khởi công cây dựng hang đá Belem và núi Đức Mẹ Lộ Đức bằng đá tự nhiên trong khuôn viên cạnh nhà thờ.

Năm 2016, cha Giuse Mai Hữu Phê về kế nhiệm, khi biết được nhà thờ chưa được làm phép vì chưa hoàn thiện, nên Cha đã cho xúc tiến thay mái ngói, sửa sang lăn sơn cho khang trang và sạch sẽ hơn.

Tháng 12/2021, cha Phêrô Bùi Ngọc Tuấn được Bề trên Giáo phận bổ nhiệm làm chính xứ Sơn Miên. Khi lên dâng lễ và mục vụ, ngài đã động viên Giáo họ xây sửa lại một số hạng mục như đóng mới bàn lễ, giảng đàu, xây phòng giáo lý, sửa sang nhà phòng, lát gạch đỏ sân tháp và xung quanh nhà thờ… để khuôn viên của Giáo họ thêm khang trang hơn.

Ngày 15/12/2022, Giáo họ vui mừng chào đón Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên về chủ sự Thánh lễ tạ ơn và nghi thức làm phép nhà thờ mới.

Scroll to Top