Giáo họ Vạn Khoảnh làm phép nhà thờ mới trong tâm tình tạ ơn

Sáng thứ Bẩy, ngày 29/10/2022, một ngày ghi dấu mốc vàng son đối với giáo họ Vạn Khoảnh thuộc giáo xứ Tường Loan, khi hôm nay Giáo họ vui mừng được chào đón Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên về dâng Thánh lễ tạ ơn làm phép ngôi nhà thờ mới.

Trong niềm hân hoan, cộng đoàn vui mừng chào đón Đức TGM Giuse về với Giáo họ giữa tiếng trống, tiếng kèn rền vang. Trước sự tiếp đón nồng hậu của bà con giáo hữu nơi đây, Đức TGM Giuse bày tỏ niềm vui khi được đến thăm mục vụ Giáo họ. Cùng với đó, ngài ghi nhận sự nỗ lực, phấn đấu của Cha xứ và bà con Giáo họ trong việc xây dựng ngôi nhà thờ mới.

Nằm trên địa bàn thôn Vạn Khoảnh – Mỹ Phúc – Mỹ Lộc – Nam Định, giáo họ Vạn Khoảnh là một họ giáo nhỏ bé, với số nhân danh khiêm tốn chỉ 83 người. Sau gần 3 năm xây dựng, nay ngôi nhà thờ Giáo họ đã được hoàn thành với tổng diện tích 221m2, trong đó chiều dài 26m, rộng 8,5m và tháp cao 26m.

Đồng tế với Đức TGM Giuse trong Thánh lễ tạ ơn, có sự hiện diện của Cha Quản hạt Nam Định, Cha Tổng quản lý Tôma Aquino, quý Cha tiền nhiệm, quý Cha trong và ngoài Giáo hạt, cùng sự hiệp thông của quý Tu sĩ nam nữ, quý khách và đông đảo cộng đoàn dân Chúa nơi các giáo xứ, giáo họ lân cận.

Sau khi ngỏ lời với cộng đoàn, Đức TGM Giuse đã làm phép nước và rảy trên cộng đoàn cũng như tường nhà thờ mới. Nghi thức này là dấu chỉ thống hối và để nhắc lại Phép Rửa tội cũng như để thanh tẩy các tường nhà thờ.

Nhấn mạnh đến ý nghĩa về ngôi nhà thờ mới được làm phép, trong bài giảng, Đức TGM Giuse chia sẻ: “Ngôi nhà thờ này trước hết là không gian để thờ phượng Chúa, và con người cải hóa để trở nên tốt hơn. Ai đến với ngôi nhà thờ này để thờ phượng Chúa đời sống của mình sẽ tốt hơn. Ngôi nhà thờ này tượng trưng cho Giáo hội của Chúa Kitô, đồng thời tượng trưng cho tâm hồn chúng ta. Không nhằm mục đích cải hoá con người và nâng đỡ chúng ta thì ngôi nhà thờ tự biến thành công trình văn hoá, trung tâm giải trí”.

Nghi thức làm phép và xông hương bàn thờ được cử hành ngay sau bài giảng lễ.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện đã tỏ bày tâm tình tri ân và kính trình lên Đức TGM Giuse, quý Cha và cộng đoàn sơ lược quá trình hình thành Giáo họ.

Ước mong với sự hiện diện của ngôi nhà mới, mọi thành phần dân Chúa giáo họ Vạn Khoảnh biết năng đến với Chúa qua việc tham dự Thánh lễ, thực hành các việc làm đạo đức, để đời sống Đức tin thêm thăng tiến hầu làm tỏa lan Tin Mừng Chúa đến với mọi miền xung quanh.

Sơ lược quá trình hình thành giáo họ Vạn Khoảnh

Giáo họ Vạn Khoảnh nằm trên trên địa bàn thôn Vạn Khoảnh – Mỹ Phúc – Mỹ Lộc – Nam Định.

Theo sử sách ghi lại, phiên Ba Trại sau này đổi thành xứ Tường Loan được Đức cố Giám Mục Phaolô Lê Đắc Trọng xin giáo phận tách ra từ xứ Nam Định vào năm 1961. Khi đó Giáo xứ có 12 giáo họ, trong đó có họ Vạn Khoảnh.

Theo tương truyền của các cụ cao niên, nhà thờ giáo họ Vạn Khoảnh được Cha già Vũ cho khởi công xây dựng vào năm 1931, đến cuối năm 1933 ngôi nhà thờ được hoàn thành. Thời điểm đấy, giáo họ có 5 hộ gia đình.

Năm 1946, Cha già Vũ qua đời, và đây là thời điểm khó khăn đối với Giáo họ. Do không có linh mục coi sóc, cùng với đó, chiến tranh cấm cách, nhà thờ bị bom đạn đánh sập mái, kể từ đó Giáo họ không có nơi đọc kinh tối sớm để nuôi dưỡng đức tin nên việc thực hành đạo của một số bà con giáo cũng tạm thời bị gián đoạn.

Đến năm 1992, Đức cha Phaolô lúc đó là cha xứ Nam Định đã cho Giáo họ kèo sắt và một số ngói để khôi phục lại ngôi nhà thờ. Kể từ đó, Giáo họ có nơi để quy tụ, đọc kinh sớm tối, nuôi dưỡng đời sống đức tin.

Trải qua năm tháng, nhà thờ xuống cấp, bị dột nát và hư hỏng. Đến năm 2014, Bề trên đã cho cha xứ Giuse Nguyễn Văn Ngọc về coi sóc giáo xứ Phú Ốc, quản xứ Tường Loan trong đó có họ Vạn Khoảnh. Được sự cho phép của Đức Hồng Y Phêrô, ngày 10 tháng 10 năm 2016, Cha Giuse cho khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới này. Với thời gian thi công khoảng gần 3 năm, ngôi nhà thờ được hoàn thành với tổng diện tích 221m2, trong đó chiều dài 26m, rộng 8,5m và tháp cao 26m. Bên cạnh đó, Cha Giuse còn mua thêm đất mở rộng mặt tiền nhà thờ.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top