Giáo họ Vĩnh Lạc: Khởi sắc đức tin trong ngày lễ quan thầy

Ngày đầu năm dương lịch 01/01/2022, giáo họ Vĩnh Lạc thuộc giáo xứ Đoan Nữ hân hoan tổ chức ngày mừng lễ quan thầy Đức Maria Mẹ Thiên Chúa.

Cách nhà thờ xứ khoảng 3 cây số, Vĩnh Lạc là giáo họ nhỏ nhất trong giáo xứ Đoan Nữ với vỏn vẹn 16 nhân danh. Không ai biết rõ Giáo họ hình thành từ bao giờ nhưng chắc hẳn nơi đây đã từng là một Giáo họ khá sầm uất; bằng chứng là ngôi nhà thờ nhỏ của Giáo họ, tuy kiên cố nhưng đã bị phủ bóng bởi lớp bụi thời gian. Vì thời gian và thời cuộc, ngôi nhà thờ và nhà phòng đã xuống cấp và đã được cha xứ và giáo xứ cải tạo và tu sửa. Cả Giáo họ chỉ có 3 gia đình với 16 nhân danh, trong đó hai gia đình ở cách khá xa nhà thờ việc nên việc sinh hoạt đạo diễn ra rất khó khăn. Trong suốt thời gian qua, giáo họ Vĩnh Xương đã nhiệt thành đồng hành và giúp đỡ giáo họ Vĩnh Lạc về các phương diện sinh hoạt và tổ chức.

Để từng bước làm sống dậy đời sống đức tin nơi đây, bên cạnh việc tu sửa ngôi nhà thờ vật chất, quý Cha, quý Sơ và Giáo xứ cố gắng từng bước giúp đỡ Giáo họ qua việc thăm viếng, cử hành các bí tích để chăm lo cho đời sống thiêng liêng của số ít những người trong Giáo họ. Thực tế đã từng có nhiều người gốc Công Giáo, nhưng vì thời cuộc, đời sống đức tin nơi đây đã bị mai một đi. Quý Cha và Giáo xứ mong muốn có những hoạt động khôi phục dần, nhưng hoàn cảnh dịch bệnh khiến cho mọi dự tính bị ảnh hưởng. Hiện nay, cứ hai tuần một lần, quý Cha, quý Sơ, cộng đoàn giáo họ Vĩnh Xương và quý hội viên Legio Mariae trong và ngoài giáo xứ đã đến Vĩnh Lạc để hiệp thông dâng lễ cầu nguyện cho Giáo họ.  

Vì dịch bệnh, lễ quan thầy năm nay của Giáo họ diễn ra trầm lắng hơn. Tuy nhiên, từ sáng sớm, ngay sau Thánh lễ tại nhà xứ Đoan Nữ, cộng đoàn đã quy tụ về ngôi nhà thờ của họ giáo Vĩnh Lạc để cùng tôn vinh Mẹ và qua Mẹ tôn thờ Thiên Chúa. Ngỏ lời với cộng đoàn, cha xứ Giuse Vũ Đức Phán, MF. cảm ơn quý Cha phó, quý Sơ, giáo họ Vĩnh Xương, quý chị em Legio đã không quản ngại giúp đỡ giáo họ Vĩnh Lạc. Cha xứ hy vọng, với sự cộng tác và giúp đỡ của mọi người, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Chúa Thánh Thần sẽ từng bước làm cho Vĩnh Lạc dần sống lại về mọi phương diện.

Thánh lễ khép lại, mọi người thăm hỏi cùng cầu chúc nhau những điều tốt đẹp trong năm mới 2022 và ra về với niềm hy vọng một năm đức tin được khởi sắc nơi Giáo họ nhỏ bé này.

BTT Gx. Đoan Nữ

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top