Giáo họ Yên Thái – Giáo xứ Lại Yên

GIÁO HỌ YÊN THÁI

Giáo xứ Lại Yên

Thuộc Giáo hạt Chính Tòa

Địa chỉ: Xóm 2, Yên Thái, Tiền Yên, Hoài Đức, Hà Nội

Phone:

Email:

Giờ lễ:

Thành lập:

Quan thầy: Thánh Phê-rô Lê Tùy

Nhà thờ tước hiệu … hoàn thành năm

Số giáo dân: 16 nhân danh

Linh mục quản nhiệm: Phao-lô Nguyễn Văn Đoàn

Nhà thờ Giáo họ Yên Thái

* Lịch sử hình thành và phát triển Giáo họ

Nhà thờ Yên Thái tọa lạc trên khu đất xóm 2, thôn Yên Thái, xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức, Tp. Hà Nội. Nằm cách trung tâm Tp. Hà Nội khoảng 18 km về phía tây.

Theo sổ sách cổ ghi lại thì giáo họ Yên Thái đón nhận đức tin vào khoảng những năm 1890 thuộc giáo xứ Bách Lộc – giáo phận Hưng Hóa. Năm 1890 có ông Nguyễn Tài Vinh dẫn đầu 1 lớp đi đạo với hơn 60 người do cố chính Linh rửa tội. Đến năm 1898 năm thứ 10 thời vua Thành Thái, cố chính Linh rửa tội thêm 30 người. Nhưng do thời cuộc và lòng đạo nơi đây còn yếu kém nên hầu như không sống Đạo và thực hành Đạo, và gần như bỏ Đạo. Khi Giáo phận Hưng Hóa thiết lập giáo xứ Vĩnh Lộc thì họ Yên Thái lại được sát nhập về xứ Vĩnh Lộc. Năm thứ 7 thời vua Thành Thái, bề trên thiết lập giáo xứ Giang Xá thì Yên Thái thuộc về Giang Xá.

Năm 1890 Thành Thái năm thứ 2, dân thôn nhượng cho họ đạo 4 mẫu châu thổ (cách gọi ngày xưa theo vùng Châu thổ sông Hồng). Đến năm 1899 giáo họ tậu được 12 thước đất để làm nhà tràng và mua lại cái nhà 7 gian tre gỗ, nhà thì trát vách, mái lợp dạ. Trong đó 2 gian đầu thì thày giáo ở (cách gọi các thày giảng lúc bấy giờ), còn 5 gian còn lại thì làm nhà học và xem lễ. Các thày đã từng coi sóc giáo họ Yên Thái này là: Văn, Truyền, Thơ, Quang, Hội, Nghi, Kim, Kỳ, Khả, Túc, Khiêm, Lâm.  

Trải qua 31 năm (từ 1899 -1930) ngôi nhà thờ gỗ tre lẫn lộn xuống cấp trầm trọng, kết hợp vớinhững biến cố thăng trầm của lịch sử, biết bao khó khăn chồng chất, số nhân danh ít, đức tin non yếu, lại thiếu vắng các vị mục tử coi sóc, một số người trong giáo họ lại vào miền Nam sinh sống và định cư trong đó, ở lại chỉ còn có cụ Giuse Nguyễn Đình Giao (đã chết) là chồng của cụ Maria Nguyễn Thị Duyên (còn sống) tối ngày đọc kinh cầu nguyện và trông nom ngôi nhà thờ tạm. Mãi đến những năm 1975 ngôi nhà thờ bị đổ nát. Đến năm 1986 cụ Giuse Nguyễn Đình Giao lên Toà Tổng Giám mục trình với Đức Tổng Giuse Maria Trịnh Văn Căn về tình hình thực tại của ngôi nhà thờ thì được Đức Tổng cho phép dựng tạm ngôi nhà 03 gian để làm nơi đọc kinh cầu nguyện sớm tối.

Đến năm 1990 cụ Giuse Nguyễn Đình Giao cho con trai của cụ là ông Giuse Nguyễn Đình Phả nhà và mảnh đất này để ở và trông nom và có dặn ông Giuse Phả: Đây là mảnh đất của nhà thờ, sau này có dịp thuận lợi thì trao lại cho Giáo Hội để xây nhà thờ. Đến năm 2011 gia đình ông phả xây nâng cấp ngôi nhà 03 gian, xây công trình phụ và xây tường bao quanh để sinh sống làm ăn tại đây.

Đến năm 2015 được sự gợi nhắc, ông Giuse Nguyễn Đình Phả trình lên cha xứ Giuse Trần Văn Được để trả lại cho Giáo họ Yên Thái toàn bộ khu đất và các công trình trên mặt đất, được Cha chấp thuận để có hướng xây nhà thờ, nhưng chưa kịp thực hiện thì Cha chuyển xứ.

Mãi đến ngày 13/3/2021 sau khi bề trên sai cha Giuse Phạm Hoàng Huy về làm cha phó thường trực tại xứ Lại Yên, cha đã lên mảnh đất này dâng Thánh lễ, đồng thời mời gọi các thành viên trong gia đình ông Giuse Nguyễn Đình Phả làm giấy biên bản bàn giao lại khu đất này cho Giáo họ Yên Thái, và mọi thành viên trong gia đình ông Phả đã lần lượt kí tên vào Biên bản bàn giao trả lại cho giáo họ toàn bộ lô đất diện tích là 284 m2 ( hai trăm tám tư mét vuông) được ghi trong bìa đỏ số AM153079và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AM153079 mang tên Nguyễn Đình Phả, cùng các công trình có trên mặt đất. Người trực tiếp quản lý là cha xứ AnTôn Trần Công Ý và cha phó thường trực Giuse Phạm Hoàng Huy.

Nhờ ơn Chúa ban, ngày 23/6/2021, Cha phó Giuse Phạm Hoàng Huy đã khai móng, làm phép khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới này. Công trình xây dựng trải qua 11 tháng thi công trong tình hình dịch bệnh covid phức tạp và lây lan, lúc làm, lúc nghỉ. Mãi đến ngày 23/5/2022 thì hoàn thành.

– Ngôi nhà thờ mới có tổng diện tích sử dụng là 110m2, dài 16,5m,rộng 6,5 mét. Tháp cao 13m. Phía dưới chân Thánh giá trên tháp nhà thờ có tượng thánh Phêrô Lê Tùy, quan thày Giáo họ, cao 1,4m.

Lên đầu trang