Giáo lý viên hội thảo về “Tầm quan trọng của Giáo lý trong đời sống Đức tin”

“Tầm quan trọng của Giáo lý trong đời sống Đức tin” là đề tài buổi hội thảo thứ 5 của giai đoạn Tiền Công nghị Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội được diễn ra vào sáng thứ Sáu ngày 25/3/2022, tại giáo xứ Xuân Bảng do Ủy ban Giáo lý TGP tổ chức.

Trong tiến trình các buổi hội thảo tiền Công nghị TGP, buổi hội thảo thứ 5 dành cho lãnh vực Giáo lý đã nói lên tầm quan trọng của lãnh vực này đối với đời sống của mỗi Kitô hữu qua việc phải làm sao sống đạo và giữ đạo cho tốt.

Hiện diện trong buổi hội thảo có Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, cha đặc trách Ủy ban giáo lý TGP, quý Cha Quản hạt, quý Cha đặc trách Giáo lý các giáo hạt, quý Cha trong ban thư kí công nghị, quý nam nữ Tu sĩ, cùng sự tham dự của các giáo lý viên đại diện đến từ các giáo xứ trong Tổng Giáo Phận.

Tâm tình buổi hội thảo

Buổi hội thảo chính thức được bắt đầu ngay sau khi các tham dự viên cùng lắng đọng xin ơn Chúa Thánh Thần, lắng nghe và suy niệm Lời Chúa. Trong bầu khí hào hứng, cha Giuse Vũ Quang Học, Đặc trách Uỷ ban Giáo lý TGP đã long trọng công bố lý do và khai mạc buổi hội thảo bàn về tầm quan trọng của Giáo lý trong đời sống Đức tin.

Tầm quan trọng của giáo lý trong đời sống Đức tin

Bằng 4 điểm chính được triển khai trong bài thuyết trình, cha Giuse Vũ Đức An, Tiến sĩ Triết học Trung Cổ, đã tái hiện lại việc học hỏi giáo lý có tầm quan trọng rất lớn trong đời sống của giáo hữu. Nếu tín hữu không hiểu biết gì về Đạo, thì lòng yêu mến Chúa nơi họ sẽ trở nên khô khan, đồng thời sẽ kéo theo hệ lụy là giữ Đạo và sống Đạo không tốt, nghiêm trọng hơn là sẽ làm suy giảm lòng yêu mến Giáo hội, thậm chí có nguy cơ mất Đức tin và đi theo các chủ trương sai lầm của các lạc giáo.

Vai trò của Giáo lý viên

Nói đến Giáo lý là nhắc đến hai đối tượng căn bản là người dạy giáo lý và người học giáo lý. Một trong những vấn đề thiết thực của việc dạy giáo lý là vai trò của người giáo lý viên trong việc hình thành đức tin nơi người học viên. Làm thế nào để việc dạy và học giáo lý hướng tới việc trưởng thành trong đức tin? Làm thế nào để các anh chị em giáo lý viên giáo dân được góp phần mình trong việc giáo dục đức tin tại các giáo xứ, là các vấn đề được nói đến trong bài tham luận do chị Maria Nguyễn Thị Út trình bày.

Cùng nhau thảo luận

Những khúc mắc của tham dự viên về vai trò của Giáo lý trong việc giúp Đức tin người tín hữu trưởng thành, cũng như vai trò của giáo xứ và gia đình trong việc hình thành và phát triển Đức tin cho con cái, đã được thảo luận cách sôi nổi từ phía các tham dự viên cũng như phía ban chủ tọa hơn một lần cho thấy tầm quan trọng của Giáo lý, như điểm tựa Đức tin vững chắc và quy chiếu cho đời sống người tín hữu.

Lời chủ chăn

Đúc kết cho buổi hội thảo, Đức TGM Giuse đã nhắc lại một vài khái niệm về giáo lý và giáo lý viên; nội dung đức tin trọn vẹn phải gồm đầy đủ ba khía cạnh là trái tim, khối óc và hành động; tầm quan trọng của giáo lý trong đời sống đức tin; và tầm quan trọng của các giáo lý viên.

Ngoài ra, Đức TGM Giuse cũng loan báo hai tin vui mọi người, đó là Ban Giáo lý chuẩn bị ra mắt cuốn giáo lý đầu tiên của TGP mang tên “Hồng ân Thánh Thể” dành cho các em thiếu nhi từ 7 – 9 tuổi. Cuốn giáo lý sẽ được ra mắt chính thức và áp dụng thử nghiệm trong TGP kể từ công nghị vào tháng 11 tới. Tin vui thứ hai, đó là Học viện Thần học Thánh Phêrô Lê Tùy TGP Hà Nội sẽ khai mạc khóa học thứ hai dành cho tất cả anh chị em giáo dân muốn tham dự và đào sâu đời sống đức tin. Khóa học sẽ được khai giảng và tháng 8/2022, với thời gian đào tạo là 2 năm.

Lễ Truyền Tin – quan thầy giáo lý viên TGP

Thánh lễ trọng thể mừng Lễ Truyền Tin, quan thầy giáo lý viên TGP đã được long trọng cử hành vào lúc 11h15, do Đức TGM Giuse chủ sự.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, hiệp thông với Đức Thánh Cha trong tâm tình cầu nguyện cho đất nước Ukraina và Nga sớm được hoà bình, Đức TGM Giuse cùng cộng đoàn hiện diện hướng về Đức Maria dâng lời kinh “Lạy Nữ Vương”.

VIDEO – HỘI THẢO TIỀN CÔNG NGHỊ VỀ GIÁO LÝ TRONG ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top