Giáo lý viên Tổng Giáo phận Hà Nội mừng lễ quan thầy 2023

Hơn 1500 quý thầy cô Giáo lý viên (GLV) từ khắp nơi trong Tổng Giáo phận Hà Nội quy tụ về Tiểu Vương cung Thánh đường Sở Kiện tham dự ngày mừng lễ quan thầy Truyền tin Con Thiên Chúa Nhập thể ngày 25/3/2023. Đây cũng là dịp thuận tiện để quý thầy cô GLV trong toàn Giáo phận có cơ hội giao lưu và cùng nhau sưởi ấm tinh thần hăng say dấn thân trong sứ vụ tông đồ.

Niềm vui được gặp gỡ

Ngay từ sớm, dù thời tiết mưa phùn và hơi se lạnh nhưng quý thầy cô GLV đã tề tựu đông đủ làm cho bầu khí của ngày hội ngộ thêm ấp áp và chan hòa tình yêu thương và hiệp nhất.

Niềm vui được học hỏi Tin mừng theo Thánh Mát-thêu

Sau những giây phút khởi động, Cha Phê-rô Trần Quang Diệu, giảng viên Đại Chủng viện Thánh Giu-se Hà Nội chia sẻ với quý thầy cô GLV về Tin mừng theo Thánh Mát-thêu. Giờ chia sẻ diễn ra trong bầu khí vui tươi và sôi nổi. Ngang qua các câu hỏi mà Cha Phê-rô đã đặt ra, đã giúp mọi người khám phá về chính Thánh sử Mát-thêu. Thánh nhân là một người làm nghề thu thuế, tội lỗi, đã được Chúa biến đổi trở thành món quà của Thiên Chúa. Cũng vậy, mỗi người chúng ta đều được Chúa biến đổi trở thành GLV của Chúa.

Từ Tin mừng theo thánh Mát-thêu, Cha Phê-rô mời gọi mỗi người GLV hãy quan tâm đến các đối tượng, tâm lý lứa tuổi của học viên để dạy Giáo lý như Thánh sử Mát-thêu.

Cha Phê-rô nhấn mạnh chủ đích của Tin mừng Mát-thêu: “Em-ma-nu-el” – Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Cha Phê-rô liên kết từ Mầu nhiệm Nhập thể, Mẹ Ma-ri-a mang Chúa Giê-su cho thế giới thì mỗi GLV cũng hãy mang Chúa đến cho mọi người.

Niềm vui được lắng nghe những lời giáo huấn từ vị cha chung

Khởi đi từ nhiệm vụ của một người GLV, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se chia sẻ cùng các thầy cô GLV 3 ý tưởng:

Đầu tiên, GLV là một ơn gọi: Mỗi chúng ta sống đều có một ơn gọi. Điều này được thể hiện rất rõ ngang qua Tông huấn Christus Vivit của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô. Thiên Chúa gọi chúng ta và khi chúng ta dạy Giáo lý là Chúa gọi chúng ta. Đức TGM Giu-se nói về tác vụ GLV mà Đức Thánh Cha đã trao cho GLV. Đây là cơ cấu thống nhất, được Giáo hội xác nhận và ủy quyền ngang qua Bề trên Giáo phận và quý cha đặc trách Giáo lý.

Thứ đến là căn tính của GLV: Đức TGM Giu-se nêu bật cốt lỗi nhiệm vụ của GLV là gì? Là người được Chúa Thánh Thần soi sáng để mở lòng, mở trí cho GLV cũng như cho các em thiếu nhi.

Và cuối cùng, nhiệm vụ của GLV không đơn thuần là dạy giáo lý cho các em mà quan trọng là tham dự vào sứ vụ giáo dục Đức tin của Giáo hội. Vì thế, GLV được mời gọi và được sai đi như các ngôn sứ được Chúa sai đi, không nhân danh cá nhân mà được Giáo hội chuẩn nhận để làm việc truyền giáo. Đức TGM Giu-se nhấn mạnh đến nhiệm vụ quan trọng của GLV là đưa các em thiếu nhi đến gặp Chúa.

Niềm vui hiệp thông trong Thánh lễ quan thầy

Vào lúc 10h30, Đức TGM Giu-se long trọng cử hành Thánh lễ mừng Ngôi Lời Nhập thể, quan thầy GLV TGP Hà Nội. Đồng tế trong Thánh lễ có sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện An-tôn, quý cha, quý thầy, quý sơ, đông đảo quý thầy cô GLV và cộng đoàn dân Chúa. Xuyên suốt trong Thánh lễ, Đức TGM Giu-se mời gọi cộng đoàn, cách riêng là các thầy cô GLV hãy cộng tác với Giáo hội để như Mẹ Ma-ri-a, chúng ta mau mắn “Xin vâng” như Mẹ để mang Chúa vào lòng thế giới. Ngài nhấn mạnh, GLV hãy truyền tin mọi nơi và mọi lúc, vì GLV là những người chuyển tải thông điệp của Thiên Chúa, là những người đang cộng tác vào sứ mạng truyền giáo của Giáo hội.

Mừng lễ Truyền tin hôm nay, xin Chúa thương ban cho các Ki-tô hữu, cách riêng quý thầy cô GLV biết noi gương Mẹ Ma-ri-a, luôn chu toàn thánh ý Chúa ở mọi nơi và trong mọi lúc, để cuộc đời mỗi người sẽ là một lời xin vâng. Nhờ đó, biết luôn hun đúc và đẩy mạnh tinh thần hăng say trong việc sống kết hợp với ơn gọi và sứ mạng của mình.

Bài viết: BBT
Ảnh: BTT Giáo xứ Sở Kiện

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top