Giáo lý viên Tổng Giáo Phận Hà Nội sống sứ vụ hiệp thông

Để hun đúc và đẩy mạnh tinh thần hăng say nhiệt huyết tông đồ, thứ Năm ngày 25/3/2021, hơn 1000  anh chị em Giáo Lý viên (GLV) là đại đại diện của các GLV đến từ khắp các giáo hạt trong Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội đã quy tụ về giáo xứ Sơn Miêng, giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình để tham dự ngày lễ Bổn mạng Giáo Lý viên với chủ đề: “Giáo lý viên sống sứ vụ hiệp thông”. Chương trình có sự đồng hành đặc biệt của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên.

Tưng bừng ngày mừng lễ

Ngay từ sớm, dưới cơn mưa phùn lất phất của những ngày cuối tháng Ba, quý Thầy, quý Sơ và các anh chị em GLV thuộc các giáo hạt trong TGP nhanh chân tiến về khuôn viên quảng trường nhà thờ Giáo xứ để tham dự ngày lễ Truyền Tin Con Thiên Chúa Nhập Thể, quan thầy GLV TGP với lòng tràn ngập niềm hứng khởi.

Vũ khúc sôi động đến từ các bạn giới trẻ trong Giáo xứ, đã làm cho bầu khí ngày Đại hội được hâm nóng thêm lên và cùng cha phó đặc trách GLV TGP Phêrô Tạ Văn Thắng, khởi đầu ngày mừng lễ qua lời ca cầu xin ơn Chúa Thánh Thần.

Lắng nghe chia sẻ

Kế đó, nhường chỗ cho lòng nhiệt thành hăng say, anh chị em GLV đã sẵn sàng ổn định tại vị trí ngồi của mình để lắng nghe bài chia sẻ đầu tiên với chủ đề: “Nội quy Ban Giáo lý giáo xứ” do cha Đặc trách Giáo Lý TGP Giuse Vũ Quang Học trình bày vào lúc 7h30. Xuyên suốt bài giảng trình, cha Giuse đã giúp các tham dự viên hiểu rõ hơn thế nào là vai trò và nhiệm vụ của một người GLV trong việc thi hành sứ vụ giảng dạy. Đồng thời, mời gọi các tham dự viên hãy thực hiện tốt những gì đã được đề ra trong cuốn Nội quy Ban giáo lý giáo xứ, để qua đó rèn luyện cho mỗi GLV những nhân cách tốt và dễ dàng đem Chúa đến cho mọi người chung quanh.  

Sau ít phút giải lao, vào lúc 8h30, các tham dự viên tiếp tục được lắng nghe bài chia sẻ thứ Hai đến từ cha Đặc trách Ban Giáo lý giáo hạt Lý Nhân Giuse Phạm Minh Triệu ngang qua đề tài: Sứ vụ và linh đạo của GLV. Trong 45 phút chia sẻ, ngoài việc giúp cho GLV nhận biết mình là ai, cha Giuse còn triển khai 4 trục chính trong việc huấn luyện khai tâm và trường kì cho GLV với phát triển đời sống thiêng liêng, huấn luyện nhân bản, trau dồi những kiến thức thần học và huấn luyện sư phạm.

Niềm vui ngày Đại hội như trào dâng khi Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên, vị cha chung của TGP đã hiện diện và ân cần ban huấn từ cho các tham dự viên. Trong những giây phút chia sẻ, Đức TGM Giuse mời gọi các tham dự viên cùng nhìn lại đời sống thiêng liêng của mình và nhấn mạnh: là những người GLV trước khi truyền đạt Giáo lý cho người khác thì chính họ phải “gặp Chúa trong đời”. Từ đó, ngài dẫn dắt các tham dự viên một cách tận tình hơn khi đưa ra những phương thế hữu hiệu như tiên vàn cần phải có tâm tình cầu nguyện, thứ đến là phải biết lắng nghe Lời Chúa qua Kinh Thánh và năng rước lễ, chầu Mình Thánh Chúa.

Thánh lễ tạ ơn mừng Bổn mạng

Tâm điểm của ngày gặp gỡ là Thánh lễ Truyền Tin Con Thiên Chúa Nhập Thể, quan thầy GLV TGP vào lúc 11h00 do Đức TGM Giuse chủ sự. Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của cha Đặc trách Giáo lý TGP, quý cha Quản hạt, quý Cha đồng tế, quý nam nữ Tu sỹ, hơn 1000 anh chị em GLV và đông đảo bà con giáo dân trong Giáo xứ cùng tham dự.

Nối dài tư tưởng trong suốt Thánh lễ, Đức TGM Giuse tiếp tục mời gọi các GLV hãy gặp gỡ Chúa trong đời. Đồng thời, trong Thánh lễ mừng biến cố Truyền Tin Con Thiên Chúa Nhập Thể hôm nay Đức TGM Giuse mời gọi mọi người mau mắn thưa tiếng “Xin vâng” tuyệt vời của Đức Maria như xưa Mẹ đã mau mắn đáp lời Sứ thần của Chúa.

Niềm tin này càng được thể hiện rõ rệt và diễn tả một cách xác tín trong giây phút linh thiêng khi cả cộng đoàn cùng quỳ gối khi đọc câu “Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần… và đã làm người”.

Tri ân và được sai đi

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã long trọng cử hành “Nghi thức sai đi” và các Giáo lý viên đã đọc “Lời tuyên hứa của Giáo lý viên” trong việc trung thành và tuân giữ Giáo huấn và kỷ luật của Giáo hội.

Ngay sau đó, một vị đại điện đã thay lời cho toàn thể cộng đoàn hiện diện tri ân sâu sắc tới Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Thầy, quý Sơ và toàn thể các tham dự viên. Đồng thời, dâng lên Đức TGM Giuse bó hoa tươi thắm để bày tỏ tấm lòng yêu mến.

Noi gương Mẹ Maria sống tinh thần hiệp thông

Ngày mừng lễ khép lại, mọi người ra về trong niềm vui hân hoan với quyết tâm đem Chúa đến cho mọi người như xưa Đức Mẹ đã vui mừng lên đường đem Tin Mừng của Chúa đến với người chị họ mình là bà Elizabeth. Ước mong mỗi GLV sẽ gặp được Chúa trong cuộc đời mình và luôn biết sống hiệp thông yêu thương để làm nên vẻ đẹp của người kitô hữu.

VIDEO – ĐẠI HỘI GIÁO LÝ VIÊN TGP HÀ NỘI

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top