Giáo phận Reggio Emilia-Guastalla, Italy khai mạc tiến trình công nghị

công nghị ý

Chúa nhật ngày 10/10, ĐTC đã chính thức khai mạc Tiến trình công nghị cho Giáo hội hoàn vũ và cho giáo phận Roma. Tiếp đó, Chúa nhật ngày 17/10 vừa qua, tiến trình đã được khai mạc tại các giáo phận trên khắp thế giới. Tại Ý, Đức giám mục (ĐGM) Massimo Camisasca đã chủ sự buổi hát Kinh chiều II Chúa nhật đồng thời khai mạc tiến trình cho giáo phận Reggio Emilia-Guastalla.

Lúc 16h chiều (giờ địa phương), tại vương cung thánh đường Đức Mẹ Lên Trời – nhà thờ chính tòa của giáo phận, với buổi hát Kinh chiều, ĐGM Camisasca đã khai mạc Tiến trình công nghị cho giáo phận. Tham dự buổi cử hành, có Đức nguyên giám mục Adriano Caprioli, các linh mục, tu sĩ nam nữ, đại diện giáo dân và đặc biệt là Hội đồng chủ tịch của tiến trình đã được ĐGM bổ nhiệm vào ngày 8/9.

Sau các Thánh vịnh và bài đọc ngắn của giờ Kinh chiều, ĐGM Camisasca đã có bài giảng với cộng đoàn hiện diện.

Trong bài giảng, ngài nêu lên ý nghĩa của tiến trình. Tiến trình công nghị nghĩa là cùng đi với Chúa, hướng về Chúa, bước theo Đức Kitô và cuối cùng là bước đi cùng những người anh em và đi về phía anh em mình. Nếu trước đó, trong buổi cử hành Thánh lễ khai mạc năm phụng vụ mới của giáo phận, ngài đã giải thích cách thức diễn ra của tiến trình với các giai đoạn khác nhau, thì hôm nay, trong ngày khai mạc, ngài nhấn mạnh về ý nghĩa của tiến trình.

Tiến trình công nghị là một sự kiện của giáo hội. Sự kiện này liên quan tới toàn thể Giáo hội, mà mọi thành phần dân Chúa, nhờ phép Rửa tội, đều có thể tham gia, trước hết là dâng lời cầu nguyện, sau là chứng từ sống động về đức tin, bằng những câu chuyện về cuộc đời, với việc lắng nghe tiếng nói của người khác qua những buổi gặp gỡ những người chưa biết tới Chúa hay cả những ai không còn biết Người nữa.

Tiến trình công nghịlà một sự kiện tôn giáo. Khởi đi từ lời cầu nguyện của Chúa Giêsu với Chúa Cha vào ngày Thứ Năm Tuần Thánh: xin Cha cho mọi người nhận biết con để họ trở nên một và thành một đàn chiên dưới quyền một chủ chiên.” (x. Ga 17). Tiến trình công nghị là một sự mở rộng của Giáo hội, như chiếc lều được căng lên (x. Is 54,2) để đón tiếp mọi người, để họ có thể cảm nghiệm vòng tay nhân hậu của Thiên Chúa trong cuộc đời mỗi người. Mở rộng ranh giới của chiếc lều nghĩa là bước ra từ nhà thờ, ra khỏi nhà của chúng ta để đến với mọi người. Có quá nhiều thảo luận về một Giáo hội “đi ra” nhưng thật ít ai sống “đi ra” được như vậy. Chúng ta hãy nài xin Chúa cho lòng trí chúng ta tràn đầy ân sủng và chân lý (x. Ga 1, 14-17) để việc đi ra ngoài để tới với mọi người không phải là một nỗ lực đạo đức nhưng là một mong muốn không thể kìm nén được.

Tiến trình công nghị là khởi đầu cho một sứ vụ mới của Giáo hội. Khi  ĐGM Giovanni Battista Montini tới Milan làm giám mục vào năm 1954, ngài đã nghĩ đến một sứ vụ truyền giáo của thành phố mà ngài đưa ra với chủ đề: “Chúa, Cha của chúng ta”. Sau rất nhiều năm, trực giác đó vẫn còn đúng với hiện tại. Tiến tình công nghị sẽ không mang lại kết quả nếu chúng ta thực hiện tiến trình ấy như một cuộc điều tra nghiên cứu xã hội học về đức tin hoặc như một cuộc gặp gỡ tâm lý để trấn an nhau.

Tiến trình công nghị là công việc truyền giáo bắt đầu với việc lắng nghe, chia sẻ và tiếp tục như một lời loan báo và mời gọi cộng đoàn. Một ví dụ điển hình chính là cuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu với người phụ nữ Samari (x. Ga 4, 1-42) mà chúng ta có thể suy ngẫm trong những tháng này như là một biểu tượng để ngắm nhìn và truyền cảm hứng cho mỗi bước đi của chúng ta.

ĐGM Camisasca cũng nói về sự nới rộng ranh giới của Giáo hội. Chỉ có Chúa mới biết ai là con cái Ngài và số lượng bao nhiêu. Nhưng vấn đề không nằm ở những con số nhưng là về sự bác ái. Sự mở rộng của Giáo hội trùng hợp với sự loan báo về Đấng Cứu Chuộc, với sự bình an và lẽ thật được tìm thấy khi được dự phần vào sự sống là thân thể Chúa Kitô, với việc khám phá ra rằng thật đẹp đẽ và ngọt ngào biết bao khi được đồng hành cùng Chúa Giêsu.

ĐGM đồng thời mời gọi mọi người học cách cầu nguyện cùng nhau, không vội vàng nhưng suy ngẫm lời Chúa, các Thánh vịnh, tham dự các buổi cầu nguyện với sự minh triết. Chúng ta học hỏi từ các vị Giáo phụ và của các tư tế nguồn cảm hứng công bình và thánh thiện cho hành trình của chúng ta.

Tiến trình công nghị là một sự kiện thần học. Đó là lời mời gọi chúng ta tập trung và hướng đời sống mình về Chúa Kitô. Như ĐGM Giovanni Battista Montini đã linh cảm về việc khám phá ra Thiên Chúa Cha đảm bảo sự an toàn trên mỗi bước đường từ điểm khởi hành tới điểm kết thúc. Nói đến Thiên Chúa Cha, loan báo về Người dẫn chúng ta đến việc coi trọng mối quan hệ nghĩa tử và huyết thống của chúng ta với Ngôi Lời làm người – đích đến chung của tất cả mọi người.

Với lời cầu nguyện và những ước muốn sâu xa này, ĐGM mời gọi mọi người cầu xin phúc lành của Thiên Chúa trên những bước đi của hành trình công nghị mà hôm nay chúng ta bắt đầu khởi hành, để nếu được thực hiện tốt, có thể giúp ích cho Giáo hội trong sứ mệnh truyền giáo trên khắp thế giới.

Sau bài giảng của ĐGM Camisasca, những người đại diện được bổ nhiệm tham gia tiến trình, chịu trách nhiệm cho việc lắng nghe chia sẻ của: thiếu niên, sinh viên đại học, gia đình trẻ, tù nhân và nhóm y tế, đã rước nến và đặt trước 7 bức tranh – là biểu tượng minh họa lại chương Kinh thánh nổi tiếng về sự hiện ra của Chúa Giêsu Phục sinh với 2 môn đệ trên đường Emmau. Cuộc gặp gỡ ấy mang ý nghĩa tương tự giống như hành trình công nghị mà giáo phận Reggio Emilia-Guastalla cũng như tất cả các giáo phận trên thế giới sẽ thực hiện.

Buổi Kinh chiều được tiếp tục và sau đó, trước khi kết thúc, giáo sư Giorgia Pinelli – chủ tịch tiến trình có đôi lời gửi tới ĐGM cùng cộng đoàn hiện diện. Tiếp đó, ĐGM Camisasca một lần nữa mời gọi cộng đoàn tín hữu “đi ra” để đến với mọi người”, đi tới các quảng trường, tới các nẻo đường gặp gỡ mọi thành phần, người già, người nghèo, người khuyết tật,… và dâng tiến trình này trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa.

Với lời ban phúc lành kết thúc buổi Kinh chiều, Tiến trình công nghị của giáo phận Reggio Emilia-Guastalla chính thức bắt đầu.

Nguồn: https://laliberta.info

Chuyển ngữ : Maria Thùy Linh

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top