Giáo xứ An Lộc chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận

WTGPHN – Chúa Nhật XV Thường Niên, ngày 13/07/2014, giáo xứ An Lộc thuộc Giáo hạt Nam Định đã long trọng chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận.

Theo lược sử của giáo xứ An Lộc, ngay từ năm 1846 ngôi nhà thờ nhỏ bé của giáo xứ đã được xây dựng do cha Tri, vị mục tử đầu tiên của giáo xứ trông coi. Tuy nhiên, vào năm 1848, do sắc lệnh cấm đạo của vua Tự Đức, giáo xứ An Lộc bị tàn phá, giáo dân bị sát hại. Vào năm Tự Đức thứ III, đạo Chúa được tự do hơn, cha Kỳ đã cùng với bà con giáo dân bắt tay vào việc tái thiết lại ngôi nhà thờ đã bị tàn phá bằng việc dựng lên một ngôi nhà thờ bằng gỗ. Năm 1852, cha Cần đã cho xây dựng ba Đền Thánh Giá: Đông – Tây – Giữa. Năm 1920, giáo xứ khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới do Cố Tế (Thừa Sai Pháp) giúp đỡ về tài chính và bản vẽ kiến trúc. Năm 1952, nhà thờ bị máy bay Pháp thả một quả bom rơi trúng gian giữa, nên cha xứ Phêrô Vũ Xuân Kỷ lại cho tái thiết ngôi nhà thờ và hoàn thành vào cuối năm 1960.

Với hơn nửa thế kỷ tồn tại, ngôi nhà thờ càng ngày càng xuống cấp và không đáp ứng đủ cho nhu cầu phụng vụ của giáo xứ, nên Bề Trên giáo phận đã cấp phép cho giáo xứ xây dựng lại ngôi nhà thờ mới và trao trách nhiệm này cho cha xứ Giuse Nguyễn Văn Thoan. Sau 2 năm xây dựng với biết bao nhiêu những khó khăn, vất vả, đóng góp của bà con giáo dân, cuối cùng ngôi thánh đường mới của giáo xứ đã hoàn thành và ngày 18 tháng 12 năm 2012, Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã về dâng thánh lễ tạ ơn và cung hiến ngôi thánh đường với tước hiệu “Chúa Kitô Vua”. Hiện nay, giáo xứ do cha Phê-rô Trần Văn Trí coi sóc.

Trong niềm vui ngày chầu lượt, vào lúc 10 giờ 30 phút, Thánh lễ tạ ơn được diễn ra trang nghiêm và sốt sắng dưới sự chủ tế của cha quản hạt Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh, cùng đồng tế với ngài có quý cha trong và ngoài Giáo hạt, và đông đảo bà con tín hữu.

Chia sẻ Tin Mừng qua “Dụ ngôn Người đi gieo giống”, cha Phê-rô Nguyễn Phú Hùng giúp cộng đoàn hiểu về một Thiên Chúa quảng đại khi gieo hạt giống, và những tâm tình đón nhận Lời Chúa của mỗi người. Cuối cùng, ngài cầu chúc mọi người trong giáo xứ sẽ trở thành những mảnh đất tốt để sinh hoa kết quả nhiều.

Sau Thánh lễ, cha quản hạt đặt Mình Thánh và cộng đoàn các nơi thay phiên nhau tiếp tục chầu Thánh Thể.

chau an loc 6
chau an loc 6
chau an loc 6
chau an loc 6
chau an loc 6
chau an loc 6

Lm. Gioan Đình Sơn

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top