Giáo xứ An Lộc: Hội sinh viên công giáo mừng lễ quan thầy

WTGPHN – Hòa chung niềm hân hoan cùng Giáo Hội hoàn vũ mừng kính thánh Bônaventura, vào lúc 19h00, thứ Hai ngày 15 tháng 7 năm 2013 vừa qua, tại nhà thờ giáo xứ An Lộc, hội sinh viên của giáo xứ đã long trọng mừng lễ Quan Thầy.

Được biết để chuẩn bị cho ngày lễ thêm long trọng và sốt sắng , các bạn đã đã hy sinh công sức, thời giờ để cùng nhau dọn dẹp và trang trí khuôn viên ngôi thánh đường thêm sạch đẹp. Không chỉ dọn dẹp, trang trí cho ngôi thánh đường của giáo xứ mà các bạn cũng không quên dọn dẹp và trang trí cho ngôi thánh đường tâm hồn của chính các bạn, các bạn đã xin Cha xứ ngồi tòa giải tội cho các bạn để các bạn có điều kiện lãnh nhận những ơn lành trong ngày lễ mang lại. Năm nay, vì lý do học hành, phương tiện đi lại khó khăn và xa xôi, nên có khoảng một nửa các bạn ở các tỉnh thành xa như: Đà Lạt, Nha Trang, Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh… không về tham dự lễ được nhưng các bạn cũng không quên gọi điện về chúc mừng các bạn ở nhà. Khác với mọi năm, trước ngày lễ các bạn có buổi tĩnh tâm và tổng kết 1 năm sinh hoạt, nhưng năm nay thay vì tĩnh tâm các bạn lại tổ chức hội chợ cho các em thiếu nhi là những mầm non tương lai của giáo xứ, một công việc tuy bé nhỏ nhưng đem lại niềm vui và sự thương yêu nơi các em.

Chủ tế thánh lễ là Cha xứ Giuse Nguyễn văn Thoan, cùng với sự hiện diện của các bạn sinh viên và đông đảo bà con trong giáo xứ. Trước thánh lễ, bạn trưởng nhóm đã đọc lại tiểu sử và các nhân đức của thánh quan thầy để cộng đoàn được hiểu biết thêm về thánh nhân. Mở đầu thánh lễ, Cha xứ thay mặt cộng đoàn chúc mừng anh chị em sinh viên trong ngày lễ quan thầy và mời gọi cộng đoàn hướng về trọng tâm của ngày lễ.

Trong bài giảng, cha xứ Giuse đã nhấn mạnh đến các nhân đức của Thánh Bônaventura : ” Đi đôi với công việc truyền giáo bằng giảng thuyết và sách vở, Bônaventura còn truyền giáo bằng chính đời sống nhân đức của Ngài. Thánh nhân sống nghiêm ngặt theo kỷ luật của tu viện: vâng phục, hy sinh, hãm mình và khó nghèo và Ngài đặc biệt sùng kính Đức Trinh Nữ Maria…” và kết thúc bài giảng Cha xứ không quên nhắn nhủ tới các bạn sinh viên như sau: ” Mừng kính Thánh Bônaventura hôm nay, xin Chúa ban cho các bạn vừa được đức khôn ngoan phi thường của Ngài soi sáng, vừa được lòng bác ái nồng nhiệt của Ngài khích lệ. Xin cho các bạn cũng biết học theo gương Thánh Bônaventura: ngoài công việc dạy giáo lý cho các em thiếu nhi bằng lời giảng, sách vở,các bạn còn biết truyền giáo bằng chính đời sống nhân đức, vâng phục và hy sinh mỗi ngày của các bạn nơi học đường cũng như ngoài xã hội và Giáo Hội”.

Kết thúc thánh lễ, một bạn sinh viên đã thay lời cho tất cả các bạn sinh viên cám ơn Cha xứ Giuse và cộng đoàn, mặc dù trong dịp mùa cấy nhưng vì lòng yêu mến Chúa và yêu mến các bạn đã tới hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho các bạn.

Sau thánh lễ, Cha xứ đã chụp ảnh lưu niệm với các bạn và chung chia niềm vui với các bạn bữa cơm thấm đượm ” Tình Gia Đình”

Tiểu sử thánh Bônaventura

bonaventure_1_0

Thánh Bônaventura sinh năm 1221 tại Tuscany, nước Ý. Từ thuở bé, Bônaventura đã rất gắn bó với thánh Phanxicô Assisi, Đấng sáng lập dòng Phanxicô, lúc đó vẫn còn sống.

Lúc bé, sức khỏe Bônaventura rất yếu ớt, chào đời với nhiều thứ bệnh nan y. Chính Bônaventura kể rằng chính thánh Phanxicô Assis đã cứu sống mình khi mẹ ngài đển xin các tu sĩ dòng Phanxicô khấn cho cậu bé khỏi bệnh. Để bù lại thân xác suy nhược, Thiên Chúa đã ban cho Bônaventura một người mẹ giàu tình thương và một đức tin vững mạnh… Đời sống thánh thiện của bà đã đào tạo cho Bônaventura nhiều đức tính tốt đẹp cần thiết cho đời sống hoạt động tông đồ sau này.

Mộ mến tư tưởng phan sinh từ thời niên thiếu, năm 1243, Bônaventura xin vào dòngPhanxicô, rồi đi du học tại Đại học Paris (Pháp). Sau đó Bônaventura trở thành giáo sư đại học Paris và tác giả danh tiếng chuyên nghiên cứu về thần học. Bônaventura rất yêu mến Thiên Chúa đến nỗi ngài đã được tôn tặng danh hiệu “Tiến sĩ Đệ nhất phẩm Thiên Thần” hay gọi tắt là “Tiến sĩ Luyến Thần.”

Một trong các người bạn danh tiếng của Bônaventura là thánh Tôma Aquinô (lễ kính ngày 28/1). Lần nọ, Tôma Aquinô hỏi Bônaventura tại sao lại viết được những ý tưởng thần học cao siêu như thế. Bônaventura liền dẫn người bạn của mình tới bàn làm việc. Thánh nhân chỉ vào cây Thánh Giá lớn đặt ở trên bàn và nói với Tôma: “Chính Người đã nói cho tôi biết mọi sự. Người là Thầy dạy duy nhất của tôi!” Lần khác, khi viết tiểu sử của thánh tổ phụ Phanxicô Assisi, Bônaventura tỏa ra đầy lửa nhiệt tình đến nỗi Tôma phải thốt lên: “Chúng ta hãy để cho một vị Thánh ghi chép về một vị Thánh!” Thánh Bônaventura vẫn luôn sống khiêm nhường ngay cả khi các tác phẩm ngài viết làm ngài nổi tiếng.

Đi đôi với công việc truyền giáo bằng giảng thuyết và sách vở, Bônaventura còn truyền giáo bằng chính đời sống nhân đức của ngài. Thánh nhân sống nghiêm ngặt theo kỷ luật của tu viện: vâng phục, hy sinh, hãm mình và khó nghèo. Ngài đặc biệt sùng kính Đức Trinh Nữ Maria…. Năm 1257, ngài được bầu làm Bề trên Tổng quyền dòng Phanxicô. Mười sáu năm tận tụy với nhiệm vụ, thánh nhân tỏ ra là người kế vị xứng đáng của thánh tổ Phanxicô, nên được coi như vị sáng lập thứ hai của dòng….. Ngài đặc biệt đào tạo tu sĩ về hai nhân đức: vâng phục và khiêm nhường.

Năm 1265, Đức Thánh Cha Clêmentê IV muốn đề cử Bônaventura giữ chức Tổng Giám mục. Bônaventura khiêm tốn từ chối. Đức Thánh Cha tôn trọng quyết định của Bônaventura. Đến năm 1273, Đức Chân phước Giáo Hoàng Grêgôriô X đặt Bônaventura lên chức Hồng y. Đức Thánh Cha gửi hai sứ giả thuộc giáo triều tới gặp Bônaventura. Đến nơi, các vị gặp thấy Thánh nhân đang làm việc với những chiếc chậu rửa lớn. Hôm đó là tới phiên Thánh nhân lau chùi xoong chảo. Hai sứ giả của giáo triều Rôma kiên nhẫn đợi Bônaventura rửa xong chiếc nồi cuối cùng. Rồi sau khi Bônaventura rửa sạch và lau khô tay, họ long trọng trao cho ngài một chiếc mũ đỏ lớn, tượng trưng cho chức vụ mới của ngài: Hồng y-Tổng Giám mục Giáo phận Albanô.

Hồng y Bônaventura đã giúp đỡ rất nhiều cho Đức Thánh Cha, là người đã triệu tập Công đồng Lyôn năm 1274. Thánh Tôma Aquinô mất khi đang trên đường tới dự Công đồng, còn thánh Bônaventura thì đã tham dự và đóng góp rất lớn cho Công đồng. Tuy nhiên, thánh nhân cũng qua đời cách đột ngột vào ngày 14/7/1274, lúc được 53 tuổi. Đức Thánh Cha hiện diện ngay bên giường của Thánh Bônaventura lúc ngài về trời. Năm 1482, Đức Thánh Cha Sixtô IV đã tôn phong Bônaventura lên bậc Hiển thánh. Đến năm 1588, Đức Thánh Cha Sixtô V tôn tặng ngài danh hiệu Tiến sĩ Hội Thánh.

Hội sinh viên công giáo An Lộc

Hội sinh viên công giáo An Lộc khai sinh ngày 15 tháng 7 năm 2011 (năm nay tròn 2 tuổi) theo tâm nguyện của Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Thoan. Các bạn đã nhận Thánh Bônaventura làm Quan Thầy, một vị Thánh được mệnh là của những con người tri thức. Khi mới thành lập, có khoảng 50 bạn và các bạn gặp rất nhiều khó khăn về vật chất cũng như tinh thần. Nhưng được sự động viên, khích lệ của Cha xứ Giuse, Cha bản hương Giuse Phạm Văn Tụ, của cha mẹ và chính từ sự cố gắng, hy sinh của các bạn, đến nay các bạn đã vượt qua được những trở ngại và con số thành viên không ngừng tăng lên, hiện tại con số lên tới khoảng 80 bạn.

Các bạn là con em của quê hương An Lộc đang theo học tại các trường Đại Học, Cao Đẳng, Trung Cấp trên mọi miền đất nước: Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Tây Bắc, Vinh, Nha Trang, Đà Lạt, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành khác. Trong số đó, có những bạn đã ra trường làm giáo viên, kỹ sư, nhân viên hành chính, ngân hàng… nhưng các bạn vẫn xin ở lại để giúp đỡ hội và dẫn dắt các bạn sinh viên mới gia nhập hội. Nhưng vui mừng và vinh dự hơn cả, chính từ ngôi nhà sinh viên này đã có những bạn nghe được tiếng Chúa mời gọi dấn thân cho Chúa trong công việc tông đồ, hiện có một số bạn đang ở trong các hội Dòng như: Phan Sinh, Phanxicô, Phaolô, Nữ Tử Bác Ái, Tu đoàn tiểu đệ thừa sai Chúa Giêsu…và một số anh em sẽ là những Linh Mục tương lai của Giáo Phận.

Trong những dịp lễ lớn của giáo xứ, các bạn đã hy sinh thời gian học tập, vui chơi để về với quê hương, với giáo xứ để phục vụ. Điều đó được thể hiện trong những dịp nghỉ hè, lễ, tết, các bạn đã hy sinh công sức và dành thời gian nghỉ ngơi để cộng tác với mọi người trong giáo xứ cùng nhau xây dựng ngôi Thánh Đường mới của giáo xứ. Đặc biệt trong dịp lễ Cung Hiến ngôi Thánh Đường và những dịp lễ Chầu, các bạn là những nhân tố chủ yếu và quan trọng để ngày lễ thêm long trọng, trang nghiêm và sốt sắng.

Vào các Chúa Nhật cuối tháng, tuy vất vả trong học tập khó khăn trong phương tiện đi lại nhưng các bạn vẫn có buổi họp mặt và sinh hoạt với nhau tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, điều này thật hiếm thấy nơi các hội sinh viên công giáo khác. Buổi họp mặt tuy ngắn ngủi nhưng các bạn đã dành thời gian đó để cùng nhau cầu nguyện và chia sẻ với nhau những kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm học tập nhưng quan trọng nhất là giúp nhau giữ vững Đức Tin trong những môi trường đầy cám dỗ, khó khăn nơi học đường, nơi nhà trọ, nơi công sở… những nơi mà người ta có thể mất Đức Tin lúc nào không hay. Trong dịp tết vừa qua, các bạn đã hy sinh dành thời gian vui chơi của những ngày tết để đến với Đan Viện Châu Sơn – Nho Quan – Ninh Bình xin Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt giảng tĩnh tâm và đỉnh cao là thánh lễ tạ ơn cùng quý Thầy của Đan Viện.

Không chỉ biết sống cho bản thân mình, các bạn còn biết quan tâm tới những người nghèo, cô đơn, bệnh tật và các em thiếu nhi của giáo xứ. Được biết, trong dịp hè năm trước, tuy đường sá xa xôi, hiểm trở nhưng không ngăn được bước chân và tình yêu thương của các bạn, các bạn đã đi bộ 4km và leo núi để đến với những bệnh nhân phong của trại phong Cẩm Thủy, xã Cẩm Bình, Huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa.

Đúng như lời Cha xứ Giuse vẫn nói về các bạn: ” Các bạn là niềm vinh dự, tự hào cho gia đình, xã hội, giáo xứ và cho Giáo Hội”. Xin Chúa luôn đồng hành với các bạn, để các bạn luôn biết cầu nguyện cùng Chúa, học hỏi Thánh Quan Thầy, làm việc bác ái, yêu thương giúp đỡ mọi người trong cuộc sống hàng ngày của các bạn.

Hình ảnh ngày lễ

IMG_0471
IMG_0477
IMG_0480
IMG_0481
IMG_0485
ki_niem

Bài viết và sưu tầm ảnh: Hoa Dại

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top