Giáo xứ Bái Xuyên: 201 thiếu nhi khắc ghi Ấn tín Ơn Chúa Thánh Thần

Thứ Tư (21/8/2019), Giáo xứ Bái Xuyên đã hân hoan chào đón Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên về thăm viếng mục vụ và ban bí tích Thêm sức cho 201 em thiếu nhi trong toàn Giáo xứ.

Xin Ngôi Ba ngự xuống

Đó là lời khẩn cầu tha thiết, là tâm tình của toàn thể cộng đoàn Giáo xứ Bái Xuyên trong ngày hồng ân đặc biệt với khao khát mong cầu Ơn Thiêng của Chúa Thánh Thần đổ xuống trên 201 em thiếu nhi của Giáo xứ.

9h00, Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức được diễn ra do Đức TGM Giuse chủ tế, đồng tế với ngài có cha xứ Phêrô Bùi Ngọc Tuấn, cha phó Luca, cha phụ tá Phêrô, cha thư ký Gioan cùng quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh, các anh chị huynh trưởng, các thầy cô giáo lý viên, các phụ huynh, người đỡ đầu của các em và đông đảo bà con giáo dân của giáo xứ.

Mở lời đầu lễ, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn cùng chung lời cầu xin Chúa Thánh Linh ngự đến với 201 em thiếu nhi, để các em được nhận lấy sức mạnh – bình an – niềm vui – sự soi sáng – ủi an từ chính ân sủng của Ngài, hầu chính các em từ đây sẽ trở nên nhân tố xây dựng một cộng đoàn đạo đức và một xã hội công bằng.

Thánh lễ do chính các em tự phục vụ Phụng ca với sự tập luyện bài bản, kĩ càng của các sơ cũng như các phần nghi thức đã được các thầy giúp xứ cho tập dượt trong tuần lễ chuẩn bị trước đó. Với tất cả nội lực và sự hồn nhiên của tuổi trẻ, các em đã cất lên tiếng hát từ tận sâu thẳm trái tim bùng cháy lửa mến và lòng khát khao chứng minh sự trưởng thành.

Sau bài Phúc Âm, cha xứ Phêrô đã giới thiệu với Bề trên 201 em đến từ chính xứ Bái Xuyên và 5 giáo họ trực thuộc đủ điều kiện lãnh nhận Bí tích Thêm Sức. Trong đó có 92 em nữ và 109 em nam. Các em đã hoàn thành chương trình “Giáo lý Lớn Lên trong Chúa Thánh Thần” tại các lớp giáo lý thiếu nhi vào sáng Chúa Nhật hàng tuần. Và trong suốt mùa hè vừa qua, các em ôn tập lại kiến thức đã học và trải qua kì kiểm tra vào ngày 11 – 12/8.

Đã hơn 3 năm nay, giáo xứ Bái Xuyên mới lại tổ chức một lứa thiếu nhi được lãnh Bí tích Thêm Sức. Do đó, độ tuổi trung bình của các em thiếu nhi đã đạt tới độ chín, từ 13 – 15 tuổi. Trong tuần chuẩn bị cho ngày lãnh nhận Bí tích Thêm sức, các em cùng các phụ huynh đã được các cha tới với từng giáo họ giúp hồi tâm và lãnh nhận Bí tích Hòa Giải.

Hạt giống phải nảy mầm

Quảng diễn Lời Chúa trong Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã khởi đi với dụ ngôn về hạt giống và bốn loại đất để từ đó liên hệ tới tâm hồn người Ki-tô hữu phải trở nên loại đất tốt nhất cho Hạt giống Lời Chúa được nảy mầm, mà để Lời Chúa nảy mầm sinh hoa trái không có cách gì khác nếu chúng ta không cầu xin ơn Chúa Thánh Thần.

Chúa Thánh Thần là Đấng khơi dậy, hướng dẫn mỗi tín hữu lắng nghe, hiểu và sống Lời Chúa. Đức TGM Giuse cảnh báo: “Vậy mà có nhiều khi chúng ta lãng quên, chúng ta khước từ tiếng nói soi sáng của Chúa Thánh Thần. Mà nếu không sống Lời Chúa thì đời sống người giáo dân chỉ là một lối sống đạo thuần túy lý thuyết”.

Nhắn nhủ cùng các em thiếu nhi, ngài mong các em hãy mở rộng tâm hồn mình để Chúa Thánh Thần đến làm việc, làm cho đời sống Đức tin của các em được tăng trưởng trong sự hiệp nhất và đổi mới không ngừng.

Ngay sau bài giảng là nghi thức chính yếu của Bí tích Thêm sức. Nghi thức gồm ba phần: Tuyên xưng đức tin của các ứng viên – Nghi thức Đặt tay cùng Lời nguyện Thánh hiến trọng thể của Đức Giám mục – và cuối cùng là việc xức Dầu Thánh trên trán các ứng viên.

Vì số lượng các em rất đông nên Đức TGM Giuse đã ủy quyền cho Cha xứ Phêrô cùng ngài ban Bí tích cho các em.

Thánh lễ được tiếp diễn với Bàn tiệc Thánh Thể.

Kết thúc Thánh lễ, một em đại diện đã nói lên tâm tình tri ân tới Đức TGM Giuse, quý Cha và toàn thể cộng đoàn hiện diện.

Lớn mạnh và lớn mạnh hơn nữa

Trước khi ban Phép lành cuối lễ, Đức TGM Giuse đã có những chia sẻ ngắn với cộng đoàn Giáo xứ Bái Xuyên. Với những gì cha xứ Phêrô đã báo cáo với ngài về mục vụ giáo lý cho số lượng thiếu nhi đông đảo trong toàn giáo xứ, nhất là mỗi buổi học giáo lý vào sáng Chúa nhật hàng tuần dành cho các khối lớp từ ấu nhi đến bao đồng, Đức TGM Giuse bày tỏ niềm vui mừng và ngài kêu mời mọi thành phần dân Chúa cũng phải dành thời gian học hỏi thêm giáo lý và Lời Chúa.

Vì chính nền tảng giáo lý – kinh bổn sẽ là công cụ xây dựng đời sống đức tin từ gia đình đến giáo xứ được tốt lành, bền vững. Tuy nhiên, khi cơ sở vật chất của giáo xứ đang bị xuống cấp, Đức TGM Giuse đã động viên cha xứ cùng giáo xứ về kế hoạch xây dựng nhà giáo lý trong tương lai đủ để phục vụ các lớp học của thiếu nhi, các hội đoàn có nơi sinh hoạt.

Được biết, công trình nhà giáo lý của giáo xứ Bái Xuyên được chuẩn bị từ hơn một năm nay và đang trong giai đoạn hoàn thiện bản thiết kế chính thức để xin phê duyệt. Dự kiến công trình khi hoàn thành sẽ gồm 4 tầng, chia là 18 lớp học, 4 phòng hội và 1 hội trường lớn với sức chứa khoảng 250 chỗ.

Nguyện chúc giáo xứ với ơn Chúa Thánh Thần, sự chuyển cầu Đức Maria Hồn Xác lên Trời sẽ ngày càng lớn mạnh và hiệp nhất cùng nhau thăng tiến trong tình mến Chúa, yêu người. 

16108 bai xuyen 5

Đức TGM Giuse gặp gỡ các em thiếu nhi trước giờ lễ

16108 bai xuyen 5

Đại diện các em cùng đoàn đồng tế tiến ra Thánh đường

16108 bai xuyen 5

 Đức TGM Giuse quảng diễn Lời Chúa

16108 bai xuyen 5

 Các em và cộng đoàn tham dự Thánh lễ

16108 bai xuyen 5

Ghi dấu Ấn tín Bí tích

16108 bai xuyen 5

Đông đảo cộng đoàn dân Chúa phải ngồi ngoài để nhường ghế trong nhà thờ cho các em và các phụ huynh

16108 bai xuyen 5

Lớp Giáo lý chúa nhật hàng tuần của các thiếu nhi 16108 bai xuyen 5

Nhà thờ và ghế ngồi cũng trở thành lớp học16108 bai xuyen 5

Khi ghế là bàn và dép là ghế

BTT Giáo xứ Bái Xuyên

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top