Giáo Xứ Bái Xuyên Hành Hương Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót

Theo sự xắp xếp của Ủy Ban Năm Thánh Tổng Giáo Phận Hà Nội, hôm nay, ngày 30/06/2016, giáo xứ Bái Xuyên hành hương tới Nhà Thờ Chính Tòa Thánh Giuse Hà Nội, để lãnh nhận ơn toàn xá trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót.

Giữa tiết hè nóng nực dễ làm liên tưởng đến cơn khát tâm hồn. Và chỉ có Thiên Chúa mới có thể làm dịu mát và thỏa mãn cơn khát tâm linh dường như vô tận của con người.

Từ sáng sớm, giáo dân của họ nhà xứ và các giáo họ trực thuộc đã lũ lượt và hăm hở lên đường. Trên đường đi, những trận mưa từ trời đã làm dịu đi cả mùa hè oi bức.

Vào lúc 8h00 sáng, cả ngàn giáo dân Bái Xuyên đã tề tựu tại Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội, cũng là lúc những hạt mưa đã ngừng rơi.

Sau khi gặp gỡ và chào Bề Trên địa phận cũng như cha chính xứ Nhà Thờ Chính Tòa, mọi người tập trung theo hàng ngũ ngay ngắn bên hông nhà thờ để bước qua cửa thánh, tiến vào nhà thờ tham dự Thánh Lễ.

Đoàn người nhịp chân bước theo khúc nhạc lên đền của ca đoàn tổng hợp, gồm ca đoàn họ nhà xứ và các giáo họ hợp thành.

Hành động bước qua cửa thánh để vào ngôi thánh đường chính tòa, tượng trưng cho việc bước vào thành đô Thiên Chúa, để khám phá lòng thương xót bao la vô bờ của Người.

Lòng thương xót ấy chính là “cầu nối liên kết giữa Thiên Chúa và con người.” (Misericordiae Vultus, số 2). Bước qua cửa thánh để con người vào thánh điện, gặp gỡ Thiên Chúa.

Sau khi gặp gỡ Thiên Chúa, mọi người đều được mời gọi mở cửa tâm hồn, mở cửa cõi lòng để đón nhận tha nhân, để loan truyền lòng thương xót của Thiên Chúa. Như thế, mỗi người sẽ trở nên một thừa sai của lòng Chúa xót thương.

Là cầu nối giữa Thiên Chúa và con người, lòng thương xót cũng là cầu nối giữa con người với nhau. Từ trong nhà của Thiên Chúa, bước qua cửa thánh để đi ra gặp gỡ tha nhân.

Ước gì, trong cuộc sống, mỗi Kitô hữu luôn biết về nhà Chúa để được bổ dưỡng bằng ân sủng và lòng thương xót của Thiên Chúa, đồng thời biết ra đi thực hành, sống ân sủng và lòng thương xót ấy với tha nhân. Như thế, mỗi người Công giáo sẽ làm cho “dầu thương xót tuôn đến với tất cả mọi người.” (Misericordiae Vultus, số 5).

Ảnh: Gioan Thảo

Nguyễn Tro Bụi

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top