Giáo xứ Bái Xuyên: Hội Thi Giáo Lý 2019

Thứ Năm (18/7/2019), Giáo xứ Bái Xuyên đã tổ chức kỳ thi Giáo lý cấp giáo xứ, sau khi đã trải qua một kì thi sơ khảo tại các giáo họ và giáo xóm trong toàn xứ.

Nóng thời tiết và “nóng cả hội thi”

Việc học hỏi giáo lý luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của đời sống sinh hoạt đạo tại Giáo xứ Bái Xuyên. Ngay khi nhận được chương trình và lời mời gọi của Ban Giáo lý Giáo phận, Cha xứ đã phổ biến tài liệu đến các giáo họ, giáo xóm và các hội đoàn. Bởi đó, trong những giờ kinh nguyện sớm tối tại các nhà thờ đã có thêm phần cộng đoàn cùng hỏi thưa giáo lý.

Và “đến hẹn lại lên”, cứ trung tuần tháng 7, khi mùa gặt cấy đã xong thì cũng đến mùa “thu hoạch” hoa trái của các đội thi.

Trải qua một tuần nóng bỏng giữa thời tiết oi ả mùa hạ, trong suốt tuần XV thường niên vừa qua, 5 giáo họ (Đồng Lạc, Văn Phái, Thành Lập, Thái Lai, họ Trại Ông Già) cũng như 6 giáo xóm trực thuộc nhà xứ sở tại, với hơn 80 đội thi từ tất cả các giới, các lứa tuổi đã háo hức bước lên bàn thi để trổ tài thi đua và “chọn mặt gửi vàng” tìm ra những đội thi xuất sắc lên hàng xứ.

Và đến ngày 18/7 vừa qua, 15 đội thi xuất sắc nhất đại diện cho các giới: Thiếu nhi (6 đội), Giới trẻ -Giáo lý viên (4 đội) và Giới trưởng thành (5 đội) đã bước vào hội thi hàng xứ.

Đúng 8h00, Cha xứ Phê-rô Bùi Ngọc Tuấn cùng Hội đồng thi và toàn thể các thí sinh đã hiện diện trong ngôi thánh đường giáo xứ để bắt đầu hội thi Giáo lý 2019 của Giáo xứ.

Sau lời khai mạc và nhắn nhủ các đội thi, Cha xứ Phê-rô đã trao đề thi cho 3 đại diện ban giám khảo tại 3 phòng thi và đánh hồi trống khai mạc kì thi.

Mới mẻ. Gay cấn

8h15, ba phòng thi tại ba địa điểm đã vang rộn những tiếng cổ vũ của khán giả dành cho “những gương mặt ưu tú” của giáo họ, giáo xóm.

Trong đó, 5 đội trưởng thành thi ngay tại nhà thờ với hình thức Hỏi – Thưa truyền thống. Tuy nhiên, bộ câu hỏi sẽ đánh giá được toàn bộ năng lực của các thí sinh khi bao gồm: 3 câu hỏi chung tập thể (1 câu Giáo lý, 1 câu kinh và 1 câu tâm thư gửi các gia đình Công giáo) nhằm đánh giá tinh thần đoàn kết và 2 câu hỏi cá nhân dành cho hai cá nhân ngẫu nhiên trong đội.

Tại Nhà mục vụ, phòng thư viện được dành cho 4 đội Giới trẻ – Giáo Lý viên và Phòng hội lớn dành cho 6 đội thiếu nhi. Năm nay, hai khối thi Thiếu nhi và Giới trẻ – Giáo lý viên sẽ thi theo hình thức Powerpoint với cấu trúc các phần thi tương tự như kì thi cấp Giáo hạt, Giáo phận.

Việc đổi mới cách thi đã tạo ra sự hấp dẫn cho cuộc thi và tăng độ thử thách các thí sinh.

Em Maria Nguyễn Thị Phương, thành viên đội giới trẻ Giáo họ Văn Phái cho biết: “Chúng em được thi bằng hình thức các slide câu hỏi thấy đỡ áp lực hơn là hỏi thưa. Các bộ câu hỏi cũng phong phú lượng kiến thức, chúng em lại được tập làm quen với cách thi như ở trên Giáo hạt nên nếu được đi tiếp chúng em sẽ bớt bỡ ngỡ hơn”

Với cách thi mới mẻ, việc chênh lệch số điểm của các đội thi cũng không quá lớn, thế nên rất dễ có những thắc mắc của thí sinh sau mỗi câu hỏi. Đây cũng là cách để ban giám khảo giải thích đáp án và giúp thí sinh có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về Giáo lý song cũng có những câu hỏi làm khó những người “cầm cân nảy mực”.

“Luôn phải giải thích cách thỏa đáng cho các thắc mắc, để đánh giá một cách công bằng kết quả cho các đội, hội đồng thi đã phải rất cẩn trọng từ khâu soạn đề thi và ra đáp án”, chia sẻ của Thầy Phê-rô Trần Văn Duy, giám khảo phòng thi Giáo lý viên – giới trẻ.

Tạm kết và thử thách phía trước

Sau gần 2 tiếng tranh tài đầy quyết liệt và hồi hộp, cuộc thi cũng bước vào màn kết thúc để chọn ra những đại diện xuất sắc nhất cho các giới trong Giáo xứ lên tham dự kì thi cấp Giáo hạt được tổ chức tại Giáo xứ Hoàng Nguyên vào ngày 23/7 tới đây.

Các giải nhất gần như được chia đều cho các giáo họ, số điểm thi cũng không chênh lệch thể hiện sự ngang tài ngang sức giữa các đội thi.

10h15, các đội thi và khán giả đã tập trung về lại nhà thờ Giáo xứ để nghe công bố kết quả, trong đó các giải nhất đã lần lượt thuộc về các đội:

+ Giới Thiếu nhi: Đội Thiếu nhi họ Đồng Lạc;

+ Giới trẻ: Đội Giới trẻ họ Văn Phái;

+ Giáo Lý viên: Đội GLV Nhà xứ Bái Xuyên;

+ Giới trưởng thành: Đội Đức Mẹ Vô Nhiễm Nhà Xứ Bái Xuyên.

Được biết, tuy còn chưa đầy một tuần lễ chuẩn bị để bước vào kì thi cấp Giáo hạt nhưng các đội thi đại diện sẽ được ôn luyện liên tục để đem hết khả năng, lòng yêu mến, sự cống hiến cho ngày hội thi sắp tới trên tinh thần yêu mến Chúa và Giáo Hội qua việc học hỏi tìm hiểu không ngừng.

15918 bai xuyen 2

Giây phút khai mạc hội thi trên nhà thờ 

15918 bai xuyen 3

Cha xứ Phê-rô trao bộ câu hỏi cho đại diện Ban giám khảo 

15918 bai xuyen 4

Hào hứng trước giờ thi chính thức

15918 bai xuyen 5

Cha xứ Phê-rô nổi hồi trống bắt đầu cuộc thi 

15918 bai xuyen 6

Phần hỏi – thưa truyền thống tại phòng thi giới trưởng thành

15918 bai xuyen 7

Gay cấn với câu hỏi dành cho cá nhân 

15918 bai xuyen 8

Hình thức thi trên Powerpoint giúp các đội thi Giới trẻ bám đuổi nhau quyết liệt 

15918 bai xuyen 9

Những đáp án phải chính xác đến từng từ nối

15918 bai xuyen 10 Phòng thi Thiếu nhi quyết liệt không kém 

15918 bai xuyen 11

Ông Chánh Phê-rô đại diện Hội đồng thi công bố kết quả 

15918 bai xuyen 12

Mọi thứ chỉ là mới bắt đầu cho sân chơi cấp Giáo hạt lớn hơn

BTT Giáo xứ Bái Xuyên

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top