Giáo xứ Bái Xuyên mừng lễ Đức Mẹ Linh Hồn và Xác lên Trời

DSC_0026
DSC_0026

“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa

Thần trí tôi hớn hở vui mừng” (Minificat)

WTGPHN – Lời ngợi ca của Đức Mẹ hôm nay cũng là tâm tình tràn niềm vui của con dân Bái Xuyên muốn hợp với Mẹ dâng lên Thiên Chúa trong ngày lễ kính trọng thể hồng phúc linh hồn và xác lên trời của Mẹ. Họ Nhà xứ Bái Xuyên cũng vinh dự được nhận Mẹ cùng tước hiệu cao quý của Mẹ là Đấng Bảo Trợ cho dân xứ.

Ngày mừng kính quan thày bắt đầu lúc 6h30 sáng bằng cuộc rước kiệu tung hô Đức Mẹ. Cha phó Phaolô đã chủ trì cuộc rước với lời chia sẻ ngắn trong giây phút khai mạc, ngài mở đầu buổi rước kiệu bằng lời dẫn nhập sau: “Ngày hôm nay, toàn thể dân xứ quy tụ đông đảo nơi đây cùng vinh danh Mẹ Quan Thày của chúng ta. Chúng ta cùng rước Mẹ xung quanh nơi sinh sống cư ngụ, qua những nẻo đường ngõ xóm thân thuộc để Mẹ được tận mắt thấy và ghé xem cuộc sống của mỗi chúng ta, chúng ta xin ơn Mẹ biến đổi đời sống nên như Mẹ và gia đình Nazareth xưa”.

8h00, sau khi đoàn rước kết thúc cùng lời nguyện tạ ơn tại khuôn viên Nhà thờ, cộng đoàn cùng sửa soạn tâm hồn bước vào Thánh lễ.

Cha xứ Phanxicô chủ sự ngày đại lễ, đồng tế với Ngài là cha Phó Phaolô cùng rất đông con dân trong xứ cũng về mừng ngày đại lễ. Hôm nay, Nhà thờ xứ đông vui hơn mọi ngày bởi những ai làm, đi học xa cũng trở về nghỉ ngơi và tham dự ngày lễ Quan thày của giáo xứ như tâm tình hướng về Thiên Chúa, hướng về Mẹ, hướng về quê hương là cội nguồn của mỗi người Ki – tô hữu hôm nay.

Cha chủ tế đã hướng tâm hồn con dân Bái Xuyên được ngước lên trời cao trong lời mở đầu thánh lễ: “Hôm nay, cả Giáo Hội đứng nhìn Đức Trinh Nữ Maria được rước lên trời và Bái Xuyên của chúng ta cũng rước Mẹ, cũng nhìn ngắm Mẹ lên trời. Quả thực, Mẹ của Ngôi Hai Thiên Chúa cũng là Mẹ chúng ta đã đi bước trước để mỗi người con của Mẹ cũng nên giống Mẹ, núp dưới tà áo Mẹ, sống tron cuộc sống “Xin Vâng” Thiên Chúa như Mẹ và được cùng hưởng phúc Thiên Đàng với Mẹ trong cuộc sống mai hậu”.

Cũng một tâm tình đầy hân hoan, Cha xứ Phanxicô khẳng định trong bài chia sẻ: “Ba bài đọc hôm nay diễn tả đầy đủ ba khung cảnh cuộc sống của Đức Maria. Nếu Bài trích sách Khải Huyền cho chúng ta một thị kiến về Mẹ ở trên trời trong vinh quang thì thánh sử Luca trong bài Tin mừng lại diễn tả cuộc sống của Mẹ ở dưới đất; còn Thánh Phaolô lại đang diễn tả một cuộc chiến: Cuộc chiến giữa vâng phục với bất tuân, giữa ân sủng với sự sống đời đời.

Quả vậy, tạm gác vinh quang của Mẹ, chúng ta cùng chiêm ngắm đời sống của Mẹ ở dưới thế – một cuộc sống lữ thứ gần gũi như mỗi chúng ta. Hoàn cảnh mà Thánh Luca kể lại là sau cuộc truyền tin của sứ thần cho thiếu nữ Maria ngày ấy và kể từ sau lời “Fiat” – Xin vâng của người tì nữ, thiếu nữ Narazeth đã trở thành Mẹ của con Thiên Chúa, đã là người mang lấy “Hòm bia Thiên Chúa”.

Thế nhưng Mẹ không giữ lấy Thiên Chúa cho riêng mình nhưng đã “vội vã lên đường” lan tỏa hồng ân ấy cho người chị họ I-sa-ve ở xa và ngay lập tức “tai tôi vừa nghe tiếng em chào thì đứa con trong bụng nhảy mừng và được đầy Thánh Thần”. Hóa ra cứ mỗi cuộc tiếp xúc với Mẹ, va chạm với Mẹ chúng ta lại được đầy Thánh Thần. Vậy ÔBACE hãy kiểm điểm lại đời sống của mỗi người, hãy xem lại mối liên hệ với Mẹ, chúng ta đã thấy cái gì là va chạm, đã thấy tác động gì từ Mẹ, từ cuộc rước kiệu, từ ngày đại lễ quan thày của chúng ta hôm nay?

Và nếu Adam và Eva xưa kia cũng đã được nhận lấy ơn vô nhiễm nguyên tội trong vườn địa đàng từ trước cả Đức Mẹ nhưng rồi chối bỏ và đánh mất lại còn để lại hậu quả là tội Tổ Tông Truyền. Thì Đức Maria khi được Thiên Chúa ứng trước Ơn Cứu Độ đã bảo vệ thành toàn, lại còn làm giàu ơn thiêng ấy và để lại cho chúng ta “Hoa trái đầu mùa là Đức Ki – tô”.

Hôm nay, nhìn lên mẫu gương Từ Mẫu mỗi con dân Bái Xuyên cũng nhìn thấy ơn gọi làm người của chúng ta có một chiều cao và một đích đến, cũng nhận ra cuộc sống của chúng ta được nhiều ơn phúc Thiên Chúa dành sẵn mà chưa biết tận dụng, sẻ chia. Vậy cầu chúc ÔBACE, qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ cho chúng ta luôn nhận ra Thánh Ý Thiên Chúa và thưa lời “Xin vâng” như Mẹ đã thưa. Xin Mẹ Thánh Quan Thày gìn giữ dân làng chúng ta ngày càng hiệp nhất, yêu thương và không ngừng lớn mạnh cả về đời sống Đức Tin và đời sống xã hội”.

Thánh lễ diễn tiến với bàn tiệc Thánh Thể và kết thúc lúc 9h15 trong không khí hoan lạc, trang nghiêm.

Ngày đại lễ với thời tiết trong xanh đầy nắng như chiếu tỏa vinh quang ơn phúc của Mẹ xuống con dân Bái Xuyên và bao cõi lòng dưới thế cùng hợp ca vang lên lời hát: “Muôn thiên thần cánh trắng, hôm nay đưa Mẹ về trời…”

Chùm ảnh mừng kính Lễ “Đức Trinh Nữ Maria linh hồn và xác lên trời” tại giáo xứ Bái Xuyên:

{besps}tgphanoi/tingiaophan/Bai_Xuyen/Lequanthay2015{/besps}

Bài và ảnh:Giáo xứ Bái Xuyên

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top