Giáo xứ Bích Trì kỷ niệm 183 năm sinh nhật Nước Trời Thánh Anrê Dũng Lạc và hoàn thiện trùng tu nhà thờ

Trong hai ngày 17-18/12/2022, giáo xứ Bích Trì hân hoan mừng ba sự kiện cùng lúc. Trước hết là Giáo xứ mừng kính 183 năm sinh nhật Nước Trời của Thánh tử đạo Anrê Dũng Lạc, đồng thời tạ ơn Chúa vì quá trình trùng tu ngôi nhà thờ đã hoàn thiện và chầu Mình Thánh Chúa thay mặt Tổng Giáo phận.

Chiều thứ Bảy, ngày 17/12, các đội hoa của giáo xứ Bích Trì, giáo xứ Phú Lương và giáo họ Tân Lạc cùng nhau dâng kính những đóa hoa thơm, cũng chính là hoa lòng tạ ơn Chúa, Mẹ Maria và thể hiện lòng tôn kính với Cha thánh quê hương. Đội trống của giáo xứ Lường Xá cũng hiện diện trong giờ dâng hoa để góp thêm tiếng trống vang rộn, hào hùng.

Sau giờ dâng hoa, lúc 17h00, cộng đoàn giáo xứ cùng nhau cung nghinh hài cốt Thánh tử đạo Anrê Dũng Lạc xung quanh Giáo xứ. Cuộc rước là để tín hữu trong Giáo xứ tái hiện lại những bước chân của cha thánh Anrê Dũng Lạc đã đi khi xưa, để mở lại trang sử ký và đưa thế hệ con cháu về gần với cha ông tổ tiên.

Đến 18h00, cha xứ giáo xứ Bích Trì Antôn Vũ Ngọc Tho cử hành Thánh lễ Chúa nhật để cầu nguyện cho ông bà tổ tiên, cho con dân Giáo xứ và những người xa quê. Đồng tế với ngài có cha Px. Vũ Quang Hùng, chính xứ giáo xứ Phú Lương, cha Gioan Phạm Văn Đát, phụ trách Truyền thông TGP Hà Nội.

Hai giáo xứ Bích Trì và Phú Lương có mối gắn kết đặc biệt cho đến ngày nay chính nhờ người cha chung năm xưa là Thánh Anrê Dũng Lạc. Là con cháu Cha thánh, hai giáo xứ mừng sinh nhật Nước Trời của ngài, hun đúc đức tin để tiếp bước những bước chân hào hùng của Cha thánh. Sau Thánh lễ, cộng đoàn nghiêm trang hôn kính xương Thánh.

Tiếp nối ngày lễ tràn ngập niềm vui, quý Cha khai mạc chương trình diễn nguyện, hoan ca vào lúc 20h00. Đây là lần đầu tiên giáo xứ Bích Trì tổ chức hoan ca diễn nguyện mừng kính Cha thánh, chính vì thế, từng tiết mục đều được chuẩn bị công phu, chu đáo trong suốt 3 tháng qua.

Sáng ngày 18/12, giáo xứ Bích Trì hân hoan đón Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên và quý Cha trong TGP. Đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse bày tỏ niềm vui khi được gặp gỡ mọi thành phân dân Chúa của giáo xứ Bích Trì. Ngài cũng nhấn mạnh cả ba sự kiện hôm nay đều có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống đức tin của tín hữu.

Trong bài giảng, Đức TGM Giuse giải thích ý nghĩa của Mùa Vọng. Đây không chỉ là mùa chờ đón Chúa Giáng sinh, Mùa Vọng còn nhắc con người rằng Chúa sẽ đến trong hiện tại và tương lai.

Ngày lễ Giáng Sinh nhắc nhở tín hữu rằng Chúa Giêsu hiện diện khắp nơi. Đây cũng là là dịp để mỗi người suy tư và đón Chúa vào trong tâm hồn thông qua việc thực thi Lời Chúa, thực thi bác ái và rước Mình Thánh Chúa.

Trong ngày giáo xứ Bích Trì chầu Thánh Thể, Đức TGM nhắc nhở ý nghĩa của việc cầu nguyện trước Mình Thánh Chúa cho TGP được hiệp nhất bình an và cho những chương trình mục vụ của TGP trong hiện tại và dự tính tương lai.

Đức TGM Giuse cũng nhắc đến việc chỉnh trang, trùng tu nhà thờ. Nỗ lực của Cha xứ, quý cộng đoàn và ân nhân là hành động thể hiện sự yêu mến Chúa và sự hiệp hành của toàn thể Giáo xứ. Song, Đức TGM nhấn mạnh ngôi nhà thờ phải phục vụ Giáo hội và giúp Kitô hữu vun đắp đời sống thiêng liêng.

Thánh lễ tiếp diễn với phần phụng vụ Thánh Thể trang nghiêm, sốt sắng. Cuối Thánh lễ, một vị đại diện giáo xứ gửi lời cảm ơn Đức TGM Giuse, quý Cha và quý Tu sĩ nam nữ và cộng đoàn.

BBT

Ảnh: BTT Gx. Bích Trì

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top