Giáo xứ Bút Đông: Mừng kính thánh Giu-se tại ngôi đền hơn 100 năm tuổi

“Hãy đến cùng Giu-se”, đó là lời của Giáo hội mượn lời vua Pha-ra-ô thuở xưa để nói với chúng ta về thánh Giu-se, người thợ mộc thành Na-da-rét, đấng dưỡng nuôi Chúa Giê-su và là người chủ gia đình ở Na-da-rét… Ngôi đền thánh này đã có hơn 100 năm nay, biết bao người Công giáo cũng như lương dân đến để cầu nguyện nơi này. Nhờ lời chuyển cầu của thánh Giu-se họ được Chúa ban cho muôn ơn lành”. Lời ngỏ trên đây của Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên nói lên ý nghĩa đặc biệt của ngày mừng lễ kính thánh Giu-se tại Giáo xứ Bút Đông.

Thánh lễ do Đức TGM Giu-se cử hành tại Đền thánh Giu-se của Giáo xứ vào lúc 10h00, Chúa nhật V mùa Chay, ngày 17/3/2024. Đồng tế với ngài, có quý cha trong và ngoài Giáo hạt Lý Nhân, cùng sự tham dự của quý nam nữ tu sĩ cũng như đông đảo cộng đoàn tín hữu.

Gợi nhắc tâm tình mùa Chay thánh, trong bài giảng lễ, Đức TGM Giu-se mời gọi cộng đoàn phụng vụ suy gẫm hình ảnh hạt lúa mì gieo vào lòng đất sẽ có ngày nảy mầm sinh hoa kết trái. Ngài chia sẻ: “Từ đầu mùa Chay, chúng ta đã nói nhiều đến sám hối, đến đền tội, đến cầu nguyện, đến chay tịnh và đến việc bác ái. Tất cả những việc đó, đòi hỏi chúng ta phải có sự hy sinh, cố gắng. Nói đến cố gắng để có được một chút vật chất giúp người nghèo xem ra không khó, nhưng nói đến cố gắng để can đảm tha thứ cho người khác, điều ấy mới là điều khó.” Từ những suy tư trên, Đức TGM Giu-se mời gọi mọi người dám chấp nhận đổi mới cuộc đời tội lỗi, thành tâm thiện chí trở về với Chúa qua bí tích Hòa Giải để cùng phục sinh với Chúa Ki-tô và sinh nhiều hoa trái thiêng liêng.

Liên hệ đến gương nhân đức của thánh Giu-se, Đức TGM Giu-se kêu mời cộng đoàn hãy biết noi gương Thánh nhân – một người thợ mộc đơn sơ, khiêm nhường và có đời sống nội tâm sâu sắc. Một đời sống nội tâm sẽ giúp người tin theo Chúa dễ dàng đón nhận thánh ý của Ngài trong cuộc sống.

Trước khi Thánh lễ kết thúc, Cha xứ Giu-se Mai Xuân Lâm có lời cảm ơn tới Đức TGM Giu-se, quý cha, quý khách đã đến hiệp thông với Giáo xứ trong ngày lễ kính Thánh cả Giu-se. Nhân dịp này, Cha Giu-se cũng đại diện cộng đoàn chúc mừng lễ quan thầy của Đức TGM Giu-se, quý cha và những ai nhận thánh Giu-se làm quan thầy.

Được biết, Đền thánh Giu-se của Giáo xứ Bút Đông đã có từ lâu và biết bao ơn lành mà Thiên Chúa đã tuôn đổ trên các tín hữu đến nương nhờ lời chuyển cầu của thánh Giu-se. Vì thế, hàng năm, Giáo xứ đều tổ chức các hoạt động ý nghĩa và long trọng tổ chức Thánh lễ mừng kính ngài.

BBT


* Đính chính: Lúc 9h45, ngày 18/3/2024

Tiêu đề bản tin: “Giáo xứ Bút Đông: Mừng kính thánh Giu-se tại đền thánh hơn 100 năm tuổi” SỬA THÀNH “Giáo xứ Bút Đông: Mừng kính thánh Giu-se tại ngôi đền hơn 100 năm tuổi”

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top