Giáo xứ Cẩm Sơn mừng 183 năm sinh nhật Nước Trời Thánh Phaolô Nguyễn Văn Mỹ

Vào lúc 9h30, thứ Bảy ngày 18/12/2021, giáo xứ Cẩm Sơn (Kẻ Non) hân hoan mừng sinh nhật Nước Trời lần thứ 183 của thánh tử đạo quê hương Phaolô Nguyễn Văn Mỹ. Trong ngày này, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã về chủ sự Thánh lễ với sự hiệp dâng của cha Quản hạt Phủ Lý Giuse Bùi Quang Tào, quý Cha trong và ngoài Giáo hạt cùng sự tham dự sốt sắng của quý Tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa.

Tọa lạc tại Cẩm Sơn – Thanh Liêm – Hà Nam, nơi có núi Non với những cây chè tươi thơm ngon nổi tiếng cả vùng, giáo xứ Kẻ Non hay theo lối gọi mới là xứ Cẩm Sơn nằm cách Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội khoảng 70km về hướng Nam. Cẩm Sơn tự hào với hơn 200 năm đón nhận hạt giống Tin Mừng, nơi mảnh đất này đã sinh ra một vị thánh tử đạo, thánh Phaolô Nguyễn Văn Mỹ.

Vào lúc 9h15, với nét mặt rạng ngời và đầy vui tươi, cha xứ Giacôbê Nguyễn Văn Lý đã cùng cộng đoàn dân Chúa trong Giáo xứ vui mừng chào đón Đức TGM Giuse bằng những tràng pháo tay thật giòn giã.

Đáp lại tấm lòng hiếu kính ấy, Đức TGM Giuse đã bày tỏ niềm vui khi được hiện diện tại ngôi Thánh đường trong ngày đặc biệt này. Ngài cảm ơn bà con giáo dân nơi đây về sự tiếp đón nồng hậu.

Trước khi bước vào Thánh lễ trọng thể mừng Thánh Phaolô Nguyễn Văn Mỹ, Đức TGM Giuse cùng quý cha tiến về làm phép tượng đài Thánh Giuse được xây dựng ngay cạnh đền cha Thánh Phaolô Mỹ.

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn ôn lại cuộc đời của vị thánh tử đạo quê hương và đặt ra câu hỏi “Các thánh tử đạo muốn nói điều gì với mỗi người chúng ta”. Và ngài nói tiếp: “Các ngài muốn nhấn mạnh đến chúng ta cuộc đời của người Kitô hữu sống chỉ có một lần thôi, cho nên chúng ta phải cố gắng để có một cuộc sống tốt lành trước mặt Chúa và trước mặt anh chị em. Các Thánh Tử đạo đã kiên trung tuyên xưng Đức tin, ngày hôm nay chúng ta phải đối diện với muôn ngàn khó khăn, đôi khi lôi cuốn chúng ta làm ngược lại với đức tin, trái lại với đức tin và lãng quên đức tin mà chúng ta đã lãnh nhận. Chính vì thế trong Thánh lễ này chúng ta nài xin ơn Chúa, qua lời cầu bầu của Thánh Phaolô Nguyễn Văn Mỹ, người con của Kẻ Non chúng ta, được kiên vững trong đức tin, đức cậy, đức mến ơn gọi tử đạo và làm chứng cho Chúa bằng một cuộc sống hài hòa, tốt đẹp đối với Chúa và tha nhân”

Thánh lễ được diễn ra trong sự tham dự thật sốt sắng xen lẫn niềm tự hào của mỗi con dân giáo xứ Cẩm Sơn.

Kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện đã thay mặt cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Cẩm Sơn, bày tỏ tâm tình tri ân đến Đức TGM Giuse, quý Cha và quý cộng đoàn.

Sau Thánh lễ, Đức TGM Giuse, quý Cha cùng toàn thể cộng đoàn tiến về đền thánh Phaolô Nguyễn Văn Mỹ dâng hương tưởng nhớ Ngài với tất cả lòng yêu mến.

Thật vinh dự cho giáo xứ Cẩm Sơn đã trổ sinh một vị thánh kiên trung, hy sinh quên mình để bảo vệ Đức tin vì lòng yêu mến Chúa và yêu mến Giáo Hội. Mừng lễ thánh Phaolô Mỹ, cũng đồng thời với Tổng Giáo phận bước vào năm truyền giáo và tổ chức Công nghị giáo phận, càng khơi lên trong mỗi con dân của Giáo xứ niềm tự hào về cha ông trong đời sống đức tin; khơi dậy trong mỗi người thao thức canh tân đời sống đức tin và khát vọng làm lan tỏa hương thơm Tin Mừng nơi môi trường mà mỗi giáo dân đang sống.

Ước mong với tấm gương sáng ngời mà Thánh tử đạo Phaolô Nguyễn Văn Mỹ đã để lại, mỗi con dân nơi đây là con cháu của ngài biết sống xứng đáng với ơn gọi của mình và làm thăng tiến đời sống Đức tin hầu có thể làm chứng nhân cho thời đại hôm nay.

Tiểu sử thánh Phaolô Nguyễn Văn Mỹ

Ngài chào đời năm 1798 ở làng Kẻ Non, còn gọi là Sơn Nga, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam trong một gia đình đạo hạnh.

Năm chú Phaolô Mỹ 19 tuổi thì được cha Luật gửi vào chủng viện Kẻ Vĩnh tại Vĩnh Trị để học latinh và triết học. Tới năm 1823, thầy Phaolô Nguyễn Văn Mỹ mãn trường về giúp cha Luật ở Kẻ Trình. Năm 1834, thầy lại vâng lời Bề trên lên miền núi ở Sơn Tây. Sau nhiều năm giúp xứ tại Sơn Tây thì Đức Giám mục gọi thầy về dọn mình lãnh chức linh mục. Nhưng chưa kịp lãnh chức linh mục thì Thầy đã bị bắt và được nhận phúc tử đạo.

Ngày 20/6/1837, khi quan quân kéo nhau về vây làng Bầu Nọ, thầy Phaolô Mỹ nhờ người đem cha Cornay Tân đi trốn, còn Thầy thì đem các đồ thờ phượng đi giấu, rồi cùng với các Thầy khác theo lệnh ra đình làng để điểm mục. Từ sáng tới chiều quân lính lục soát cả làng Bầu Nọ mà không bắt được ai. Quan ra lệnh thu quân về đình làng để kiểm mục. Khi ấy bà Yến là người đã đi báo cáo là tại Bầu Nọ có thừa sai Tây Dương, bà quả quyết là có Cố Tây, rồi bà chỉ mặt đích danh thầy Mỹ, thầy Đường, thầy Truật là những Thầy cộng tác đắc lực với các Tây Dương Đạo Trưởng. Nghe báo cáo chắc chắn như thế nên quan ra lệnh bắt trói luôn cả ba Thầy. Ba Thầy bị đánh đòn, tra tấn, tra khảo về cố Cornay Tân. Nhưng cả ba Thầy rất anh dũng, cương quyết nhất định không khai báo gì.

Ngày 18/12/1838, 300 lính áp giải ba Thầy ra pháp trường Gò Sỏi cùng với 16 tội nhân khác. Mỗi tội nhân có 4 lính hình đi theo, một người cầm bản án bằng gỗ đi trước, hai người cầm xích và gông đi hai bên, một người cầm gươm đi sau. Sau cùng là người đánh chiêng và hai sĩ quan cỡi voi. Ba Thầy Giảng, chiến sĩ anh dũng của Đức Tin vui tươi nhịp nhàng bước đi theo đoàn quân lý hình trông thực khiếp sợ.

Thầy Mỹ và Thầy Truật bị cột vào cọc gần nhau trên những tấm chiếu giáo dân đã trải sẵn. Các Thầy nằm sấp giang hai tay ra và chân thì bị trói vào một cọc khác, sợi dây vòng quanh cổ chờ đợi hiệu lệnh. Lúc ấy vào khoảng một giờ trưa, quan giám sát vừa ban lệnh thì lý hình kéo hai đầu giây thật mạnh, các vị anh hùng đức tin lắc lư cái đầu trong cơn hấp hối kinh hoàng. Các Ngài tắt thở trong sự bình an của Chúa.

Đức Giáo Hoàng Lêô XIII đã suy tôn ba Thầy: Thầy Phaolô Nguyễn Văn Mỹ, Thầy Phêrô Trương Văn Đường và Thầy Phêrô Vũ Truật lên bậc Chân Phước ngày 27/5/1900. Và Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nâng các Ngài lên hàng Hiển Thánh ngày 19/6/1988.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top