Giáo xứ Chính tòa Hà Nội: Chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận và Thánh lễ ghi danh Dự tòng

Chúa Nhật I Mùa Chay, ngày 01/3/2020, Giáo xứ Chính tòa Hà Nội vinh dự được Chầu Thánh Thể thay mặt Địa phận. Trong Thánh lễ của ngày Chầu lượt, 58 anh chị em Dự tòng đến từ các Giáo xứ trong hạt Chính tòa, đã được chính thức tuyển chọn trong nghi thức “ghi danh”, để qua đó vào đêm Vọng Phục Sinh sắp tới các Dự tòng sẽ được lãnh nhận ba Bí tích Khai tâm Kitô Giáo: Bí tích Rửa Tội, Bí tích Thêm sức và Bí tích Thánh Thể.

Thánh lễ khai mạc ngày Chầu được diễn ra vào lúc 06h30 sáng. Ngay sau Thánh lễ, Cha Giuse Nguyễn Văn Diễm – Phó Giám đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội đã long trọng đặt Mình Thánh Chúa trên bàn thờ, kế đó các hội đoàn từ các Giáo xứ lân cận đã sốt sáng cầu nguyện cùng Chúa Giêsu Thánh Thể. Sau mỗi giờ Chầu, các hội đoàn của các Giáo xứ bạn đã đến phòng khách nhà xứ để giao lưu gặp gỡ và chúc mừng Giáo xứ Chính tòa Hà Nội nhân ngày Chầu lượt.

Vào lúc 9h00, Thánh lễ đồng tế được cử hành do Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự. Trong thánh lễ có nghi thức “Ghi Danh” hay “Tuyển Chọn” các dự tòng sẽ lãnh nhận các Bí tích Khai tâm Kitô giáo vào đêm Vọng Phục Sinh. Cùng đồng tế trong Thánh lễ, có Cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng – Chính xứ Chính tòa Hà Nội, quý Cha trong giáo hạt Chính tòa, quý Tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã ngỏ lời với cộng đoàn phụng vụ: “Bất kể thời đại nào, nền văn hóa nào, chúng ta luôn luôn đối diện với những cám dỗ. Chính vì thế, hành trình Đức tin cũng là hành trình chiến đấu thiêng liêng, để rồi từ đó chúng ta tìm thấy sức mạnh siêu nhiên trong hành trình theo Chúa, một hành trình của niềm vui và hạnh phúc.

Hôm nay nhà thờ Chính tòa hân hoan đón tiếp 58 anh chị em dự tòng đến từ các Giáo xứ trong nội thành và các Giáo xứ ở vùng xa là những anh chị em đã lắng nghe tiếng Chúa, đã học Giáo lý, đã đi tìm kiếm Thiên Chúa và quyết định đi theo làm môn đệ Chúa Giêsu. 58 anh chị em dự tòng, đây chỉ là con số đại diện cho số dự tòng trong Tổng Giáo phận Hà Nội”.

Chia sẻ trong Thánh lễ Đức TGM Giuse đã nói đến trình thuật về hai cơn cám dỗ trong các bài Sách Thánh Chúa Nhật I mùa Chay: Cám dỗ của Ađam – Eva, và cuộc cám dỗ của Đức Giêsu trong hoang địa.

Cám dỗ giống như vàng được thử lửa. Hai trình thuật cám dỗ cũng nói với chúng ta, những cám dỗ không bao giờ đến từ Thiên Chúa. Vì Thiên Chúa là nguyên lý của mọi sự tốt lành, Thiên Chúa là Cha yêu thương chúng ta.

Con người qua mọi thời đại dù là ai trong xã hội đều trải qua ba cơn cám dỗ mà chính Chúa Giêsu đã trải qua: một là cám dỗ về vật chất, hai là cám dỗ phủ nhận Thiên Chúa, ba là cám dỗ coi mình là một thứ thần tượng, một thứ ngẫu tượng, một thần linh. Cơn cám dỗ ấy đã manh nha ngày từ đầu lịch sử và xuyên qua mọi thế hệ để rồi hôm nay cơn cám dỗ ấy vẫn đang hiện hữu nơi chúng ta. Chính vì thế, Mùa Chay là cuộc chiến đấu thiêng liêng. Chiến đấu để mỗi người chúng ta thấy những khuynh hướng ấy. Mùa Chay cũng là thời điểm chúng ta nhận ra cơn cám dỗ trong cuộc đời chúng ta và qua đó chúng ta tìm ra phương pháp chống lại cơn cám dỗ.

Chúa Giêsu xuống trần gian không xóa bỏ cám dỗ, nhưng Chúa ban cho chúng ta sức mạnh để cùng với Người vượt lên cám dỗ. Chính Chúa Giêsu đã nhiều lần trải qua cám dỗ và đã chiến thắng, ngày hôm nay Chúa mời gọi chúng ta hãy cùng Người chiến đấu với những cám dỗ của thời đại mới.

Trước khi kết thúc bài chia sẻ, Đức TGM Giuse đã nói lên ý nghĩa nghi thức “ghi danh” hay “ tuyển chọn” của các Dự tòng ngày hôm nay. Đồng thời, ngài cũng mời gọi tất cả cộng đoàn cùng cầu nguyện cho các anh chị em (ACE) Dự tòng.

Kết thúc bài giảng, Cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng đã giới thiệu các ACE Dự tòng với Đức TGM Giuse. Sau khi các ACE Dự tòng đã ghi danh, Đức TGM Giuse chính thức tuyển chọn tất cả 58 ACE vào số những người Dự tòng.

Sau việc ghi danh hôm nay, các ACE Dự tòng sẽ tiếp tục trải qua các Nghi thức Khảo hạch tại các Giáo xứ vào các Chúa nhật Mùa chay tiếp theo. 58 ACE dự tòng này sẽ được lãnh nhận các Bí tích Khai tâm Kitô giáo vào đêm vọng Phục sinh sắp tới.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 10h30. Sau Thánh lễ, các hội đoàn trong và ngoài Giáo xứ tiếp tục thay phiên nhau Chầu Mình Thánh Chúa cho đến 18h00.

Ngày chầu lượt của Giáo xứ thay mặt Giáo phận khép lại với những Thánh lễ trong tâm tình tạ ơn lúc 18h00 và 20h00.

17516 chau luot 17Tôn vinh Chúa Giê-su trong phép Thánh Thể17516 chau luot 1717516 chau luot 1758 anh chị em Dự tòng được ghi danh trong Thánh lễ

17516 chau luot 17Đức TGM Giuse mời gọi mọi người nhận ra những cám dỗ trong cuộc đời và tìm ra phương pháp chống lại cơn cám dỗ
17516 chau luot 17Đón nghe lời giáo huấn của vị chủ chăn
17516 chau luot 17Cha Tổng Đại diện Antôn giới thiệu các anh chị em Dự tòng17516 chau luot 17Anh chị em Dự tòng ứng đáp lời mời gọi17516 chau luot 1717516 chau luot 17Đức TGM Giuse thẩm vấn
17516 chau luot 17Sốt sắng bên Bàn Tiệc Thánh17516 chau luot 1717516 chau luot 1717516 chau luot 1517516 chau luot 1717516 chau luot 17

Sau Thánh lễ, giáo xứ Thái Hà tiếp nối giờ Chầu Thánh Thể 

BTT Giáo xứ Chính Tòa

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top