Giáo xứ Cổ Liêu tìm về nguồn cội, viếng mộ Đức cha Retord Liêu

Trong tâm tình biết ơn, cứ vào ngày 04/11 hằng năm, con dân giáo xứ Cổ Liêu lại cùng nhau quy tụ về mảnh đất giáo họ Đồng Bầu, thuộc giáo xứ Khoan Dụ, giáo phận Phát Diệm để tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha Retord Liêu, người đã khai sinh ra Giáo xứ.

Đúng 10h00 ngày 04/11/2022, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn, đặc biệt là cầu nguyện cho Đức cha Retord Liêu. Đồng tế với ngài có Đức nguyên TGM Giuse Ngô Quang Kiệt, Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, quý Cha trong TGP Hà Nội và Phát Diệm, quý Cha Đan viện Châu Sơn, quý nam nữ Tu sĩ cùng toàn thể anh chị em giáo dân trong các giáo xứ nơi Đức cha Liêu đã coi sóc trong TGP Hà Nội.

Trong bài giảng, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân đã giúp cộng đoàn hiểu rõ nét đẹp cuộc đời của Đức cha Liêu và hành trình mục tử của ngài. Đức cha Liêu là một vị mục tử thời ly loạn, ngài làm Giám mục vào lúc Giáo hội Việt Nam đang phải đối diện với giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử. Nhưng nhờ ơn Chúa ban, ngài vẫn kiên trì hoạt động truyền giáo, giữ vững tinh thần cho giáo dân, giúp cho Giáo phận dù trong hoàn cảnh khó khăn vẫn tiếp tục phát triển. Hơn nữa, ngài còn là một vị linh mục, giám mục tài ba lỗi lạc và gần gũi với đoàn chiên.

Đức cha Giuse nhắn nhủ tới cộng đoàn: “Hôm nay chúng ta suy tư và chia sẻ về hành trình ơn gọi và sứ mạng của vị mục tử yêu quý là Đức cha Retord Liêu, nhân dịp lễ giỗ 164 năm của ngài. Đây cũng chính là lúc mỗi người chúng ta tự hỏi ‘chúng ta nên làm gì cho Chúa, làm gì cho Giáo hội của Chúa với ơn gọi của mình nơi đời sống xã hội hôm nay’. Đến lượt mỗi người chúng ta, dẫu không phải đối diện với những thách đố như vị tiền bối của mình gặp phải do hoàn cảnh và thời cuộc nhưng không có nghĩa là không có. Bởi vì, những thách đố vẫn còn đấy, nó khoác lên bộ dạng tinh vi hơn. Với tất cả lòng khiêm tốn và ý thức về giới hạn của mình, chúng ta cùng nài xin Thiên Chúa ban cho chúng ta ơn Đức tin, để bằng tình yêu từ nơi Chúa Giêsu Kitô, chúng ta trở nên chứng tá cho Tin Mừng tình yêu của Chúa”.

Cuối Thánh lễ, Đức nguyên TGM Giuse Ngô Quang Kiệt cũng có lời nhắn nhủ tới cộng đoàn hiện diện. Ngài mời gọi cộng đoàn cùng cầu nguyện cho tiến trình phong Chân phước và xây dựng nơi hành hương Đức cha Liêu được diễn ra thuận lợi. Sau khi kết thúc Thánh lễ, quý Cha cùng cộng đoàn viếng mộ Đức cha Liêu trong niềm tri ân.

Ước mong sao qua Thánh lễ đặc biệt này, tinh thần hiệp hành và sự dấn thân loan báo Tin Mừng mà Đức cha Liêu đã để lại, giúp con dân của ngài hằng luôn biết noi gương ngài đem lời Chúa đến muôn nơi, cũng như biết đem lời Chúa ra thực hành.

Sơ lược tiểu sử của Đức cha Pierre André Retord Liêu, M.E.P

Đức Giám Mục Pierre André Retord Liêu, M.E.P sinh ngày 19/5/1803 trong một gia đình nghèo tại Pháp. Ngài chịu chức linh mục năm 1828, sau đó gia nhập Hội Thừa sai Paris và sang truyền giáo tại Việt Nam vào năm 1832. Ngày 31/5/1840 ngài được chịu chức giám mục hiệu tòa Achantus, đồng thời được đặt làm Đại diện Tông Tòa Tây Đàng Ngoài Việt Nam.

Đức cha Retord Liêu sang truyền giáo tại Việt Nam vào ba thời kỳ cấm đạo khó khăn nhất là Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức vì vậy cuộc đời của ngài phải đối diện với muôn ngàn gian truân, đi ẩn trốn liên tục. Dẫu vậy, Đức cha vẫn hoạt động mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực như: viết sách, lập nhà in, lập hội trí thức, thiết lập 8 chủng viện, từ thiện bác ái, đưa thuốc tiêm chủng bệnh đầu mùa vào Việt Nam…

Khoảng năm 1842, Đức cha Retord Liêu đi kinh lược về thăm nhà tràng Hoàng Nguyên, thuyền các ngài đậu tại bờ Sông Hồng trên mảnh đất làng Khéo (Làng Cổ Liêu sau này) và được đông đảo các giáo hữu làng Khéo tiếp đón. Dân làng hết lòng thảo hiếu, kính mến ngài, vì thế, ngài nhận Giáo họ làm con riêng và lấy tên mình mà đặt cho Giáo họ.

Ngày 22/10/1858, ngài qua đời giữa rừng núi hiểm trở đang khi chạy trốn quân lính truy bắt ở Đồng Bầu, Hòa Bình. Có thể nói, ngài là một trong 3 cái kiềng ba chân giữ đức tin cho giáo hội Việt Nam trong thời kỳ cấm cách.

BTT Gx. Cổ Liêu

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top