Giáo xứ Đại Lại: Thánh lễ tạ ơn trùng tu nhà thờ và ban bí tích Thêm Sức

Chúa nhật, ngày 19/11/2023, cộng đoàn dân Chúa hai Giáo xứ Đại Lại và Tiên Hào vui mừng chào đón Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên về chủ sự Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức, làm phép chuông và tạ ơn trùng tu ngôi nhà thờ Giáo xứ Đại Lại.

Đúng 9h45, đoàn xe đón Đức TGM Giu-se đã về tới khuôn viên Giáo xứ trong tiếng kèn, tiếng trống, tiếng vỗ tay vui mừng của toàn thể cộng đoàn.

Thánh lễ đồng tế được cử hành vào lúc 10h00. Hiệp dâng trong Thánh lễ có sự hiện diện của Cha Quản hạt Giu-se Nguyễn Văn Hy, quý cha bản hương, quý cha khách, quý tu sĩ và đông đảo thành phần dân Chúa.

Trước Thánh lễ, Đức TGM Giu-se chủ sự nghi thức làm phép hai quả chuông mới của Giáo xứ.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giu-se bày tỏ niềm vui khi lần thứ hai được về thăm Giáo xứ trong một dịp rất đặc biệt. Ba sự kiện ý nghĩa được cử hành trong ngày: tạ ơn trùng tu nhà thờ, làm phép hai quả chuông mới và ban bí tích Thêm Sức cho 108 em thiếu nhi của hai Giáo xứ. Ngài chúc mừng Cha xứ An-tôn Phạm Văn Giảng, Cha phó Giu-se Nguyễn Văn Hiệu và cộng đoàn Giáo xứ sau bao tháng ngày nỗ lực không ngừng, nay công việc trùng tu nhà thờ đã được hoàn thành vào đúng dịp kỉ niệm 20 năm cung hiến nhà thờ Giáo xứ. Đức TGM Giu-se mời gọi cộng đoàn cùng cầu nguyện cách riêng cho các em lãnh nhận bí tích Thêm Sức hôm nay.

Khởi đi từ các bài đọc Lời Chúa, Đức TGM Giu-se đã diễn giải giúp cộng đoàn hiểu đúng hơn về ý nghĩa của hai từ “Đức tin” cần phải có đầy đủ ba yếu tố, đó là: Trí hiểu, trái tim yêu mến và hành động. Với thực trạng hiện nay, nhiều người Công giáo chưa sống, chưa hành động theo đức tin. Đức tin phải được hiểu một cách đúng nghĩa và sâu xa để có thể đem đức tin của mình ra ngoài xã hội làm chứng cho Chúa.

Hôm nay cũng là ngày 108 em thiếu nhi của hai Giáo xứ Đại Lại và Tiên Hào được lãnh nhận bí tích Thêm Sức, Đức TGM Giu-se mời gọi cộng đoàn cùng cầu nguyện cho các em nhờ việc lãnh nhận Chúa Thánh Thần, giúp các em ngày một thăng tiến hơn về đức tin nơi tâm hồn. Giúp các em ngày một triển nở và trở thành người có ích cho xã hội cũng như Giáo hội.

Sau bài giảng, toàn thể cộng đoàn cùng hiệp ý với các em sắp lãnh nhận bí tích Thêm Sức lặp lại lời tuyên xưng đức tin khi lãnh nhận bí tích Thanh Tẩy. Tiếp đến là nghi thức chính yếu, 46 em nữ và 62 em nam cùng với cha mẹ đỡ đầu lần lượt tiến lên để Đức TGM Giu-se xức dầu lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần.

Cuối Thánh lễ, vị đại diện Giáo xứ bày tỏ lòng tri ân tới Đức TGM Giu-se, quý cha, quý ân thân nhân và cộng đoàn đã yêu thương, quảng đại hy sinh công của để giúp đỡ công trình nhà Chúa sớm hoàn thiện một cách tốt đẹp như ngày hôm nay. Cách riêng, quý đấng bậc đã về hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các em lãnh nhận bí tích Thêm Sức hôm nay.

Nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu và thương ban muôn ơn lành xuống trên Đức TGM Giu-se, quý cha, quý khách, quý ân thân nhân, những người đã quảng đại hy sinh trong công việc trùng tu nhà thờ Giáo xứ, cũng như quý thầy cô và cha mẹ đã đồng hành, dạy dỗ các em giúp các em xứng đáng lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần hôm nay.

BTT Gx. Đại Lại

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top