Giáo xứ Đại ơn: Thánh lễ ban bí tích Thêm sức

DSC_0005

Trong tình thương và quan tâm ưu ái của Bề trên Giáo phận, vào ngày 27 tháng 8 năm 2011, giáo xứ Đại ơn nhận được đại hồng phúc khi Đức Tổng Giám mục Phêrô chính thức đến viếng thăm và chủ sự Thánh lễ ban bí tích Thêm sức cho 159 em thiếu nhi.

Niềm vui được nhân đôi vì ngày Đấng chủ chăn đến viếng thăm cũng là ngày giáo xứ chuẩn bị chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận. Chính vì thế để chuẩn bị cho ngày Đức TGM chính thức về thăm giáo xứ và cử hành ngày chầu Thánh Thể, cha xứ Anphongsô Nguyễn Ngọc Châu, cha phó Antôn Nguyễn Văn Độ , các hội đoàn, nhất là các em thiếu nhi, cha mẹ các em, những người đỡ đầu đã chuẩn bị tâm hồn bằng việc xưng tội rước lễ và thực hiện việc tập luyện các nghi thức của bí tích Thêm sức để đón nhận ơn Chúa Thánh Thần một cách dồi dào nhất.

Đúng 9g00, xe ôtô chở Đức Tổng Giám mục đã được tháp tùng về đến cửa nhà thờ giáo xứ. Tại đây, các đoàn thể trong giáo xứ đã chào đón Đức TGM Phêrô bằng những tiếng trống rộn ràng và lời ca tiếng hát của tất cả mọi người với cờ hoa phấp phới trên tay. Cha xứ Anphongsô Nguyễn Ngọc Châu đại diện cộng đoàn dân Chúa đã ra tận xe ôtô đón Đức Tổng Giám mục và trao vòng hoa tượng trưng cho tấm lòng biết ơn và yêu quí của cộng đoàn dân chúa đối với Ngài.

Đức TGM và các cha tháp tùng vui mừng vẫy chào cộng đoàn, tiến vào nhà thờ hôn Thánh giá và viếng nhà thờ trước khi Ngài vào thăm nhà xứ để chuẩn bị cử hành thánh lễ.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí sốt sáng và trang nghiêm. Những lời ca tiếng hát và việc cử hành phụng vụ sống động trong thánh lễ đã giúp mọi người tham dự thấy mình được nâng lên gần gũi Chúa hơn và yêu mến nhau hơn.

Bài giảng lễ của Đức TGM Phêrô xoay quanh nội dung của các bài đọc của thánh lễ nhằm khơi dậy trong tâm hồn những người tham dự cảm nghiệm về Chúa Thánh Thần trong cuộc đời làm chứng tá của người kitô hữu. Chúa Thánh Thần chính là nguồn mạch của sự sống và canh tân trong cuộc đời của người kitô và chính nhờ ơn ban của Ngài mà mỗi người kitô mới có thể thân thưa với Chúa bằng hai tiếng “Abba” – Cha ơi. Ý thức về vai trò quan trong của Chúa Thánh Thần trong đời sống của mỗi người con cái Chúa, nên Đức TGM mời gọi mọi người tham dự hãy nhận biết sự hiện diện của Ngài trong tâm hồn mình, nhờ đó mỗi người nhận ra ơn sủng của Chúa Thánh Thần và thực thi cách hữu hiệu những ơn ban này để đời sống đức tin được tràn đầy sức sống của Chúa Thánh Thần và được đổi mới mỗi ngày. Đức TGM cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cách riêng cho 159 em thiếu nhi lãnh nhận bí tích Thêm Sức để các em có thể đón nhận ơn ban của Chúa Thánh Thần trong tâm tình yêu mến và sốt sáng.

Kết thúc thánh lễ, đại diện các bậc phụ huynh và các cháu thiếu nhi lãnh nhận bí tích Thêm Sức đã dâng lời cảm ơn Đức cha và quý cha đã rủ lòng thương đến cộng đoàn, về thăm mục vụ và ban bí tích Thêm Sức, đặc biệt tri ân Đức TGM Phêrô đã hiện diện và ban các lời huấn dụ thể hiện tình thương yêu của Ngài đến đoàn chiên tại giáo xứ Đại ơn.

Trong lời huấn dụ, Đức TGM Phêrô rất cảm kích trước tình cảm của anh chị em giáo dân giáo xứ Đại ơn đã dành cho Ngài cũng như đã từng dành cho các Đấng Bề Trên của TGP đến thăm từ trước đến nay. Ngài nói thêm rằng hai chữ “Đại Ơn” cho thấy giáo xứ đã được ơn ban dồi dào của Chúa từ ngày thành lập giáo xứ, nên mỗi người con dân của giáo xứ hãy biết làm cho ơn của Chúa tiếp tục thấm nhuần vào đời sống đạo để Tin mừng của Chúa mỗi ngày một tỏ hiện tại vùng quê trù phù này.

Ngài cầu chúc cho cộng đoàn mỗi ngày một thăng tiến trong đời sống đức tin và phong hóa để xứng đáng với những công lao của các bậc tiến nhân đã hy sinh công sức xây dựng giáo xứ tươi đẹp và tràn đầy sức sống như ngày hôm nay.

Thánh lễ kết thúc bằng phép lành trọng thể của Đức TGM Phêrô và chụp hình lưu niệm với các em thiếu nhi lãnh nhân bí tích Thêm Sức.

*****

Vài nét về lịch sử giáo xứ Đại Ơn

Đại An Tràng trước đây, nay là làng Đại Ơn. Đại An Tràng xưa thuộc vùng đồng chiêm trũng, quanh năm lụt lội, mất mùa, thuế không đủ nộp, nên quan huyện tỉnh dự định xóa sổ địa danh và sáp nhập vào các làng chung quanh.

Để cứu Đại An Tràng khỏi cảnh nguy khốn, dân để cử 10 bô lão đến kêu cầu Cha già Phê-rô Nguyễn Văn Điểm thương giúp. Tháng 03 năm 1890, Cha già nhận lời. Ngài lên tỉnh huyện xin nộp thuế thay dân. Xin giữ nguyên tên và tăng ruộng đất cho làng. Yêu cầu được quan trên chấp nhận.

Đại An Tràng kính phục công đức của Cha già Phê-rô, mười gia đình đầu tiên xin từ lương nhập giáo. Dần dần, cả làng theo đạo. Năm Canh Dần 1890, Cha dựng tạm khu nhà bảy gian để giáo dân có chỗ đọc kinh cầu nguyện.

Năm Quý Tỵ-1893, Đại An Trang nhập giáo hầu hết; đình chùa bỏ không. Cha bàn với dân cho tháo dỡ chùa Xóm Thổ mang về dựng trên đất nhà xứ, làm nhà phòng cho các Cha, các thầy. Đây chính là Ngôi Nhà Tổ còn tồn tại cho đến ngày nay.

Với thời gian 118 năm, ngôi nhà tổ hư hỏng nhiều, nhưng dân làng luôn trân trọng như một kỷ vật vô giá, một gia sản linh thiêng, mang dấu ấn giai đoạn lịch sử đại phúc trên dân làng. “Uống nước nhớ nguồn”, mãi mãi tri ân các tiền nhân. Đầu năm 2010, dân làng đồng tâm nhất trí cùng Cha xứ Anphongsô Nguyễn Ngọc Châu đại tu ngôi nhà tổ. Thời gian phải một năm mới hoàn thành. Dân làng khánh thành nhằm ngày lễ giỗ lần thứ 89 cha già Điểm (ngày 08 tháng 2 năm Tân Mão).

Năm Bính Thân (1896), sách ghi lại lời Đức Cha già Đông: “Tên làng là Đại An Tràng, thời gian qua không an cư, không lạc nghiệp. Bây giờ an cư rồi, lại được ơn biết Đạo Thánh Chúa. Vậy Cha đổi “An” thành “Ơn”. Từ đây, Đại An Tràng được đổi thành Đại Ơn.

Năm Ất Tỵ (1905), Cha Phú về phụ trách phiên Đại Ơn do Cha già Phê-rô chính xứ. Ngài cho dựng nhà tám mái, có hai con sấu đá (hiện nay vẫn còn tại mặt tiền nhà tổ).

Đầu năm Canh Tuất (1910): Cha Cận về thay.

Năm Tân Hợi (1911): Cha Chu

Năm Giáp Thân (1914): Cha An-tôn Lại Ngọc Quán, chính xứ Đại Ơn đầu tiên và khởi công xây nhà thờ Đại Ơn vào năm 1918. Đến năm 1934, hai tháp nhà thờ hoàn thành và đươc Đức Cha già Đông về làm phép.

Giáo xứ Đại Ơn hiện nay thuộc giáo hạt Thanh Oai, bao gồm Xóm Cả, Xóm Cầu, Cao Sơn, Chúc Lý, Đồng Du và Đồng Nanh với con số giáo dân là 7120.

*Các linh mục coi sóc giáo xứ Đại Ơn từ năm 1935 đến nay:

Năm 1935 – 1954 : cha Phê-rô Nguyễn Đức Tín (chính xứ)..

Năm 1954 (Hội Nghi Gèneve): cha Phêrô Thế (Levrey) thừa sai về làm mục vụ.

Năm 1957 : cha chính G.de la Salle Nguyễn Văn Vinh, cha Giuse Trần Văn Mai, cha Giuse Nguyễn Văn Quế.

Năm 1958 : cha Giuse Nguyễn Ngọc Oánh, cha Phêrô Nguyễn Minh Thông

Năm 1962 : cha Giuse Trần Đức Minh, cha Phêrô Nguyễn Xuân Lâm.

Năm 1977-1982 : cha Giuse Nguyễn Ngọc Tam (quản xứ)

Năm 1982- 1987 : cha Vincente Nguyễn Đăng Xuyên (quản xứ)

Năm 1987 – 1994 : cha Gioan Nguyễn Mạnh Hùng (chính xứ)

Năm 1994 – 1998 : cha Vincente Nguyễn Đăng Xuyên (quản xứ)

Năm 1994 -1995 : cha Phêrô Nguyễn Văn Nghị, làm mục vụ giúp cha Vincente Nguyễn Đăng Xuyên (quản xứ)

Năm 1995 -1998 : cha Giacôbê Nguyễn Văn Lý, làm mục vụ giúp cha Vincente Nguyễn Đăng Xuyên (quản xứ)

Năm 1998 – 2007 : cha Giacôbê Nguyễn Văn Lý (chính xứ)

Năm 2007 đến nay : cha Anphongsô Nguyễn Ngọc Châu (chính xứ)

Năm 2010 đến nay: cha Antôn Nguyễn Văn Độ (phó xứ).

*Các linh mục, phó tế và tu sỹ bản hương

– Các linh mục và phó tế:

1. Cha Phanxicô Xaviê Bùi Ngọc Sơn (thôn Chúc Sơn – xã Ngọc Sơn)

sinh năm 1879, chịu chức năm 1918, chính xứ Ngọc Lũ (Bình lục Hà Nam)- qua đời 28 tháng 8 năm 1960

2. Cha Phanxicô Xaviê Đặng Đình Canh (họ xóm Cả)

sinh năm 1940 – chịu chức năm 1970 – Tổng đại diện giáo phận Đà Nẵng

3. Cha Giuse Đào Bá Thuyết (họ xóm Cả)

sinh năm 1968 – chịu chức linh mục năm 2005

chính xứ Đồng Gianh – Hòa Bình

4. Cha Antôn Trịnh Duy Công (họ Chúc Lý)

sinh năm 1970 – chịu chức linh mục năm 2007 – giúp Giáo phận Lạng Sơn

5. Thầy phó tế Giuse Trịnh Duy Nam (họ Chúc Lý)

sinh năm 1974 – phó tế 2010 – Dòng Tên Việt Nam

giúp họ Ngọc Mạch, xứ Cổ Nhuế – Hà Nội

– Các nữ tu

1. Sơ Maria Đặng Thị Tùng (họ Ngọc Giả)

sinh năm 1935- khấn dòng 1959 – dòng Saint Paul Đà Nẵng

2. Sơ Maria Trịnh Thị Thi (họ Chúc Lý)

sinh năm 1937- khấn dòng 1961 – (qua đời 2005)- dòng saint Paul Đà Nẵng

3. Sơ Têrêsa Trịnh Thị Thoa (họ Chúc Lý)

sinh năm 1966 – khấn dòng 1990 – dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

4. Sơ Maria Hoàng Thị Hân (họ Chúc Lý)

sinh năm 1974 – khấn dòng 2002 – dòng Saint Paul Hà Nội

* Một số hình ảnh về ngày lễ:

DSC_0005
DSC_0010
DSC_0011
DSC_0015
DSC_0017
DSC_0020
DSC_0046
DSC_0050
DSC_0053
DSC_0058
DSC_0062
DSC_0067
DSC_0072
DSC_0074
DSC_0021

Ngôi nhà Tổ với thời gian 118 năm

DSC_0007

Nhà thờ Đại Ơn

Giáo xứ Đại Ơn

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top