Giáo xứ Đoan Nữ: Chúc thọ quý cụ cao niên

Hòa trong không khí rộn ràng chào đón xuân Tân Sửu, vào lúc 15h00 ngày 05/02/2021 (nhằm ngày 24 tháng Chạp), giáo xứ Đoan Nữ đã long trọng tổ chức Thánh lễ chúc thọ quý cụ cao niên trong Giáo xứ. Đây là một nét đẹp trong sinh hoạt mục vụ của Giáo xứ vào những ngày Tết đến, Xuân về, nhằm thể hiện lòng hiếu kính với những bậc lão thành trong Giáo xứ.

Qua việc làm ý nghĩa này, Giáo xứ cũng nhắc nhớ cộng đoàn về nghĩa vụ thực hành chữ hiếu qua việc biết kính trọng và biết cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của những người làm con cháu trong gia đình và ngoài xã hội.

Thật cảm động khi chứng kiến hình ảnh các con cháu với những nghĩa cử ân cần, kính trọng, dìu dắt các cụ ông, cụ bà đến hiệp dâng Thánh lễ đặc biệt dành riêng để cầu nguyện và mừng thọ các cụ.

Mở đầu Thánh lễ, cha xứ Giuse Vũ Đức Phán, MF. đã có lời chào mừng các cụ trong toàn Giáo xứ và mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cách đặc biệt cho các cụ.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Giuse Nguyễn Văn Thục, MF. đã nhấn mạnh tuổi già là một ân huệ, là hồng ân và là phúc lành của Chúa. “Được sống đến tuổi già là một ân huệ. Không phải vì tất cả mọi người có thể sống đến tuổi này, nhưng vì trước hết, tuổi già cho chúng ta khả năng đánh giá quá khứ, được hiểu và sống mầu nhiệm Phục Sinh một cách sâu xa hơn, và được trở nên kho tàng kinh nghiệm quý báu cho Giáo Hội” (Đức Thánh GH Gioan Phaolô II).

Hơn nữa, vì tuổi già đáng tôn trọng không phải vì trường thọ, cũng không phải vì cao niên nhưng “người đầu bạc thì khôn ngoan” nên mọi người cần phải hiếu thảo với ông bà cha mẹ. Các ngài chính là khí cụ dùng để đưa các thế hệ con cháu vào đời. Chính các ngài cũng gìn giữ và lưu truyền gia tài đức tin của Hội Thánh Chúa cho các thế hệ tiếp theo.

Qua đó, việc cộng đoàn chúc mừng các cụ và tạ ơn Thiên Chúa cho các cụ là một việc làm rất chính đáng như lời Chúa dạy trong sách Huấn Ca: “Ai yêu mến cha mình, thì đền bù tội lỗi. Ai thảo kính mẹ mình, thì như người thu được một kho tàng. Ai thảo kính cha mình, sẽ được vui mừng trong con cái. Khi cầu xin, người ấy sẽ được nhậm lời. Ai thảo kính cha mình, sẽ được sống lâu dài. Ai vâng lời cha, sẽ làm vui lòng mẹ” (Hc 3,3-7). Và “Của dâng cho cha sẽ không rơi vào quên lãng và của biếu cho mẹ sẽ đền bù tội lỗi” (Hc 3,16).

Cha Giuse cũng gợi nhắc cộng đoàn: đâu đó cuộc sống quanh mỗi người vẫn còn đó những cụ già neo đơn, bao bậc làm cha, làm mẹ phải đau xót khốn cùng vì bị con cái hắt hủi, bỏ rơi giữa ngày đời tàn hơi, xế bóng… Đây cũng là thời điểm thật thuận tiện để cộng đoàn tự vấn lại bổn phận và thái độ sống cần thiết đối với các bậc tiền nhân. Và cầu xin năm mới, mỗi người biết sống sao cho đẹp, cho tròn chữ Hiếu của kẻ làm con.

Thánh lễ được tiếp tục cử hành trong tâm tình tri ân cảm tạ, sâu nặng ân tình con thảo dâng lên Chúa, và cầu xin Ngài ban cho phúc lộc hồng ân chan hòa. Niềm vui ngày lễ được nhân lên khi Cha xứ Giuse tận tay trao gửi đến mỗi cụ ông, cụ bà một phần quà. Phần quà tuy không lớn nhưng nói lên tấm lòng, sự quan tâm của Giáo xứ đối với quý cụ cao niên trong xứ, làm cho bầu khí ngày lễ càng thêm ấm áp và ý nghĩa.

Ước mong, trong năm mới Tân Sửu, quý cụ luôn mạnh khỏe, an vui, và đầy ân sủng Chúa để các cụ luôn thánh đức và là gương mẫu sống đạo hạnh cho con cháu noi theo.

BTT Gx. Đoan Nữ

Share on print
Print
Share on email
Email

Tin Mới Nhận

Scroll to Top