TIN CÁC GIÁO XỨ

Giáo xứ Đồng Gianh: Hoan ca tôn vinh Thiên Chúa

Thứ Năm ngày 22/12/2022, giáo xứ Đồng Gianh vui mừng tổ chức đêm hoan ca tôn vinh Thiên Chúa với chủ đề “Tiếng hát bản Mường”. Đêm hoan ca quy tụ 6 dàn hợp xướng, 10 đội múa, 3 đội cồng chiêng, đông đảo quý khách và con dân trong Xứ.

Nếu như hơn hai ngàn năm trước sau biến cố Truyền Tin, Đức Maria đã “vội vã lên đường, đến miền núi” để thăm người chị họ là bà Elisabet. Tại nơi đó, Mẹ đã cất lên bài ca Magnificat tuyệt vời để chúc tụng, ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa, vì những điều lớn lao mà Chúa đã thực hiện nơi Mẹ. Hôm nay các ca viên, đội múa, đội hợp xướng, đội cồng chiêng cũng “vội vã lên đường” đến với vùng sơn cước – giáo xứ Đồng Gianh, thuộc hạt Mỹ Đức – Hòa Bình để cùng hòa mình vào đêm hoan ca tôn vinh Thiên Chúa.

Đêm hoan ca quy tụ rất nhiều các ca viên, các đội hợp xướng và bà con đến từ giáo xứ Đồng Gianh, giáo họ Tân Lâm, giáo họ Lũ, các vị khách mời thuộc giáo xứ Đồng Chiêm và giáo họ Phú Thanh.

Đêm hoan ca được khai mạc với Thánh lễ diễn ra trang nghiêm và sốt sắng do cha phó Phaolô Trần Xuân Dũng chủ sự. Đồng tế với ngài có cha xứ Phanxicô Xaviê Trần Truyền Giáo và cha Phanxicô Cần Phạm Minh Thiết, dòng Biển Đức Thiên Hà. Trong bài chia sẻ, Cha Phanxicô Cần khởi đi từ việc Đức Maria hát lên bài Magnificat, bài ca tuyệt vời để ca tụng Thiên Chúa, và cũng là bài ca mang đậm tính văn hoá và nét lịch sử của dân tộc Do Thái. Từ đó, ngài quảng diễn và mời gọi cộng đoàn ý thức hơn về vẻ đẹp của trang phục và nét văn hóa của người dân tộc Mường trong đời sống thường ngày cũng như trong đời sống Đức tin của con người nơi đây.

Sau Thánh lễ, tất cả mọi người không phân biệt tuổi tác, địa vị, tôn giáo được mời dự bữa ăn “buffet huynh đệ” do các thành viên ca đoàn Giáo xứ tổ chức. Bữa ăn dù ngắn ngủi nhưng cũng đủ để mọi người cảm nhận được hơi ấm của một Giáo Hội hiệp hành, giữa tiết trời buốt giá nơi vùng cao núi đá Trường Sơn.

Đêm hoan ca “Tiếng hát bản Mường” được bắt đầu với phần khai mạc của Cha xứ Phanxicô Xaviê.

Đêm hoan ca hội tụ đủ những nét đẹp của văn hóa bản xứ như: trang phục của người dân tộc Mường, cồng chiêng, nhà sàn… Nhưng điểm nổi bật hơn cả là những tiết mục đặc sắc, những con người thân thiện, đơn sơ, những nét đẹp văn hóa đặc thù nơi vùng sơn cước Đồng Gianh đã cùng hòa điệu để lan tỏa tới mọi người một thông điệp: “Hãy tạ ơn Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh” (1Tx 5,18). Giống như Đức Maria, chúng ta cũng hãy dùng chính những lời ca tiếng hát, những nét đẹp văn hóa quê hương để tán dương những kỳ công và Tình Yêu vô biên của Thiên Chúa.

Đêm hoan ca kết thúc với những nụ cười, cái bắt tay nồng ấm và những lời chào chúc cho nhau một mùa Giáng Sinh an lành, thánh đức, và tràn đầy ơn Chúa Hài Đồng. Đêm hoan ca dù đã kết thúc, nhưng âm vang của Tiếng Hát Bản Mường chắc chắn vẫn còn vọng mãi trong trái tim những người con của núi rừng Hoà Bình thân yêu này.

BTT Gx. Đồng Gianh

Trực tiếp từ nhà nguyện Fatima

Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội

Trực tiếp Giờ Kinh Gia Đình

từ các gia đình trong 7 giáo hạt

Bài cùng chuyên mục

Bài mới

Facebook các giáo xứ trong TGP (đang cập nhật)

Scroll to Top