Giáo xứ Gia Trạng mừng thánh tử đạo quê hương Phê-rô Nguyễn Khắc Tự

Theo lịch Phụng vụ của Tổng Giáo phận Hà Nội, ngày 10/7/2024, Giáo xứ Gia Trạng hân hoan tổ chức mừng lễ kính thánh tử đạo Phê-rô Nguyễn Khắc Tự – người con ưu tú của quê hương Giáo xứ.

Năm 2024 là dịp kỷ niệm 184 năm sinh nhật Nước Trời của thánh Phê-rô Tự. Trước ngày mừng lễ, Cha phó Giu-se Nguyễn Văn Hiệu đã tổ chức tam nhật mừng kính Thánh nhân. Đặc biệt, vào lúc 17h00, ngày 09/7, Cha phó cùng cộng đoàn Giáo xứ long trọng rước kiệu thánh tích xung quanh khuôn viên nhà thờ Giáo xứ và hôn kính thánh tích trước khi bước vào Thánh lễ tạ ơn. Buổi tối cùng ngày, Giáo xứ tổ chức đêm hoan ca mừng Thánh tử đạo quê nhà.

Đỉnh cao của ngày mừng lễ là Thánh lễ đồng tế lúc 9h00, ngày 10/7 với sự hiện diện của Cha Tổng Đại Diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Nam Định, quý khách hành hương và cộng đoàn dân Chúa.

Trước Thánh lễ, quý cha cùng cộng đoàn viếng thánh Phê-rô Tự tại đền kính Thánh nhân. Trong bài giảng lễ, Cha Tổng Đại diện đã gợi lại sự hy sinh quên mình của các đấng thừa sai đã đến Việt Nam và gieo rắc hạt giống Tin Mừng trên quê hương đất nước chúng ta. Nhờ ơn Chúa Thánh Thần tưới gội, mà đã có rất nhiều người con dân Việt Nam đã đáp lại lời mời gọi của Chúa. Cùng với thời gian, tất cả đã tạo nên một bức tranh tuyệt vời về sự hy sinh anh dũng để cho đức tin nơi mảnh đất quê hương được lớn lên. Thánh Phê-rô Nguyễn Khắc Tự cũng là một con người như thế. Xuất phát điểm từ một người lương dân, thánh Phê-rô Tự đã yêu mến và muốn hiến mình cho công cuộc loan báo Tin Mừng, và khi có cơ hội được chứng tỏ đức tin nơi Thiên Chúa, ngài đã không ngại hy sinh cả mạng sống mình. Từ đó, Cha Tổng Đại diện mời gọi cộng đoàn hãy noi gương bắt chước tấm gương cao đẹp của Thánh nhân, dù đời sống ngày hôm nay không còn bắt bớ giam cầm, nhưng những thách đố của một xã hội đương đại với đầy cám dỗ chính là dịp để mọi người có cơ hội “tử vì đạo” để bảo vệ và gìn giữ đức tin.

Nhờ lời chuyển cầu của thánh tử đạo Phê-rô Nguyễn Khắc Tự, xin Chúa ban cho mỗi con dân Giáo xứ Gia Trạng biết nối tiếp dòng máu tử đạo anh hùng của các bậc tiền nhân, để xây dựng quê hương Giáo xứ ngày càng vững mạnh trong đức tin, hầu làm sáng danh Chúa giữa đời.

BTT Gx. Gia Trạng

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Lên đầu trang