Giáo xứ Giang Xá: Mừng sinh nhật Nước Trời lần thứ 21 của Đấng Đáng kính Phan-xi-cô Xa-vi-ê Nguyễn Văn Thuận

Ngày 16 hàng tháng, đặc biệt ngày 16 tháng 9 hàng năm, Giáo xứ Giang Xá trở thành điểm hẹn Hy Vọng để nhớ về một con người, một chứng nhân. Trong tâm tình ấy, vào lúc 10h00, ngày 16/9/2023 tại nhà thờ Giáo xứ Giang Xá, cộng đoàn tín hữu đã hiệp dâng Thánh lễ nhân dịp kỷ niệm 21 năm ngày Đấng Đáng Kính – Đức Hồng y Phan-xi-cô Xa-vi-ê Nguyễn Văn Thuận về Nhà Cha.

Sau giờ Chầu Thánh Thể với chủ đề “Vui mừng và Hy vọng”, Thánh lễ tạ ơn được cử hành long trọng với sự hiện diện của Cha chủ tế Phê-rô Trần Văn Việt, quản hạt Thanh Oai, Cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Kiều Ngọc Viên, quý cha trong Giáo hạt Chính Tòa, quý cha trong gia đình linh tông cùng đông đảo tín hữu trong và ngoài Tổng Giáo phận.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha Phê-rô Tạ Văn Tuân đã nêu bật ba chữ H gắn với linh đạo nên thánh của Đức cố Hồng Y: Hy sinh – Hy vọng – Hiện tại. Ba bài đọc Thánh Kinh lần lượt soi chiếu vào chính cuộc đời của một con người sống và chết cho đức tin. Trong vực thẳm đau khổ, Cha Thuận chưa khi nào ngơi Hy vọng, không ngừng Hy sinh để dâng những phút Hiện tại cho Đấng mà cha hằng yêu mến, bởi “Hy sinh là dấu chứng Tình yêu”

Cha Phê-rô mời gọi mọi người dâng những hy sinh hằng ngày theo gương Đấng Đáng Kính Phan-xi-cô Xa-vi-ê, để trong mọi hoàn cảnh, dù khổ đau hay chán chường vẫn luôn trông cậy vào ơn Chúa.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn cùng tiến về Nhà Lưu Niệm, nơi mà Đấng Đáng Kính đã sống trong thời gian 4 năm 5 tháng 12 ngày. Nơi căn nhà bé nhỏ, đơn sơ mà ấm hương nhân đức, một lần nữa, lời kinh tiếng hát thay cho tiếng nguyện cầu cất lên. Lòng khao khát không giấu được nơi những ánh mắt được tiếp thêm lửa tin yêu và hy vọng.

Xin Đấng Đáng Kính chuyển cầu cho đoàn chiên được ơn vững vàng bước đi trên con Đường Hy Vọng.

BTT Gx. Giang Xá

______

Kinh xin ơn với Đức Hồng Y Phan-xi-cô Xa-vi-ê Nguyễn Văn Thuận

Lạy Thiên Chúa toàn năng và hằng có đời đời, là Cha và Con và Thánh Thần, con cảm tạ Chúa vì đã ban cho Hội Thánh gương chứng tá anh dũng của Đức Hồng y Phan-xi-cô Xa-vi-ê Nguyễn Văn Thuận.

Kinh nghiệm khổ đau trong ngục tù, được ngài sống liên kết với Chúa Ki-tô chịu đóng đinh, dưới bóng che chở hiền mẫu của Mẹ Ma-ri-a, đã rèn luyện ngài nên một chứng nhân sáng ngời cho Hội Thánh và toàn thế giới, về sự hiệp nhất và tha thứ, cũng như về công lý và hòa bình.

Con ngưòi dễ thương mến cùng với sứ vụ mục tử giám mục của ngài tỏa chiếu rạng ngời ánh sáng của đức tin, nhiệt tâm của niềm hy vọng và sức nồng ấm của đức ái.

Giờ đây, nhờ lời bầu cử của ngài và theo thánh ý Chúa, xin Chúa ban cho con được ơn đang cầu khẩn, với niềm hy vọng thấy ngài sớm được vinh hiển trên bàn thờ. Amen!

Roma, ngày 16/9/2007
+ Giampaolo Crepaldi
Tổng thư ký Hội đồng Giáo hoàng Công Lý và Hòa Bình

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top