Giáo xứ Hà Đông chào đón Cha tân chính xứ Bru-nô Phạm Bá Quế

Vào lúc 18h00, thứ Năm, ngày 04/7/2024, Giáo xứ Hà Đông hân hoan chào đón Cha xứ mới Bru-nô Phạm Bá Quế trong Thánh lễ tạ ơn được cử hành tại nhà thờ Giáo xứ.

Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên chủ sự. Hiệp thông với ngài có Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng, quý Cha quản hạt, quý Cha, quý thầy Phó tế, Chủng sinh, quý Sơ, quý khách và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Ngay từ sớm, các hội đoàn trong và ngoài Giáo xứ đã quy tụ tại ngôi nhà thờ để tham dự ngày lễ trọng đại, đồng thời chào đón Đức TGM Giu-se tới chủ sự Thánh lễ trao xứ cho Cha tân chính xứ Bru-nô.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức TGM Giu-se giới thiệu cha Bru-nô Phạm Bá Quế – Cha tân chính xứ Hà Đông, đã có hơn 23 năm phục vụ trong sứ vụ linh mục và từng đảm nhiệm vai trò quan trọng là Giám đốc Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội. Kế tiếp, Cha Giu-se Đào Hữu Thọ – Quản hạt Chính Tòa đã công bố văn thư bổ nhiệm. Sau đó, Đức TGM Giu-se trao văn thư và chìa khóa nhà thờ cho Cha tân chính xứ Bru-nô. Chìa khóa là biểu tượng cho quyền quản trị và trách nhiệm của Cha, cùng với vai trò thi hành nhiệm vụ giảng dạy, thánh hóa và quan tâm mục vụ đối với mọi thành viên trong cộng đoàn Giáo xứ.

Nghi thức tiếp diễn với lời tuyên xưng đức tin của Cha Bru-nô, trước sự chứng kiến của Bề trên và cộng đoàn hiện diện.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giu-se suy tư về vai trò của các ngôn sứ. Trong Cựu Ước, Thiên Chúa thường gọi các ngôn sứ để truyền tải ý muốn và thông điệp của Người. Liên hệ tới ngày lễ nhận sứ vụ mới của Cha tân chính xứ Hà Đông, Đức TGM Giu-se khẳng định: Cha Bru-nô được sai đến với Giáo xứ Hà Đông không phải qua văn bản hay quyết định từ Bề trên của Tổng Giáo phận mà là được chính Chúa sai đến với dân của Ngài. Vì thế, cha xứ trong vai trò là người canh gác và chăm sóc mục vụ cộng đoàn cần phải cảnh báo và phòng ngừa mọi tai họa có thể ảnh hưởng đến đời sống đức tin. Cha xứ phải sẵn sàng đương đầu với mọi nguy hiểm, chữa lành tổn thương về cả thể xác lẫn tinh thần của các tín hữu. Cha xứ còn mang trách nhiệm không để bất cứ ai bị loại trừ và đều có cơ hội sống đức tin một cách trọn vẹn. Tuy nhiên, để có thể thi hành tốt sứ vụ mục tử, Cha xứ mới rất cần sự cộng tác của mọi thành phần trong Giáo xứ.

Nghi thức trao xứ tiếp diễn với các phần trao ghế chủ sự, giếng rửa tội, tòa giải tội, dây chuông cho Cha xứ mới. Sau cùng, Cha tân chính xứ mở cửa nhà Tạm để cộng đoàn cùng tôn vinh Thánh Thể Chúa. Mỗi nghi thức đều nhấn mạnh đến một vai trò của cha xứ trong sứ vụ phục vụ cộng đoàn.

Sau lời cám ơn của vị đại diện Giáo xứ, Cha Bru-nô cũng ngỏ lời tri ân quý đấng bậc và dành những lời tâm tình cách riêng đối với cộng đoàn dân Chúa của Giáo xứ Hà Đông.

Ước mong cùng với Cha tân chính xứ, cộng đoàn Giáo xứ Hà Đông sẽ ngày thêm thăng tiến trong đời sống đức tin và sứ mạng loan báo Tin Mừng.

BTT Giáo xứ Hà Đông

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Lên đầu trang