Giáo xứ Hà Đông khai mạc Tháng Mân Côi 2022

Thứ Bảy ngày 01/10/2022, giáo xứ Hà Đông đã long trọng rước cung nghinh và dâng hoa kính Đức Mẹ Mân Côi khai mạc bước vào tháng Mân Côi.

Giáo xứ Hà Đông hằng năm vẫn có những cuộc cung nghinh Đức Mẹ đi qua các tuyến phố quanh khu vực Nhà Thờ. Tuy nhiên, với cuộc cung nghinh lần này có nhiều sự đổi khác khi xuất hiện rất nhiều anh chị em “lạ”, bởi có rất nhiều anh chị em di dân, đã và đang định cư tại khu vực Hà đông tham gia. Đây là dấu mốc quan trọng nói lên sự phát triển của Giáo xứ trong thời gian qua.

 Sau khi cuộc rước kết thúc, đội hoa của Giáo xứ đã dâng lên Mẹ những đóa hoa, những tràng Mân Côi và những lời ca tâm tình và được đông đảo bà con trong Giáo xứ sốt sắng hiệp dâng.

Cao điểm của ngày khai mạc tháng Mân Côi là Thánh lễ đồng tế do cha xứ Gioan Baotixita Nguyễn Văn Quang chủ sự. Đồng tế với ngài có cha phó Gioan Tạ Đức Vượng và cha giáo Đại Chủng Viện Thánh Giuse Giuse Phạm Văn Ninh.

Mở đầu cho bài chia sẻ Lời Chúa, cha giáo Giuse đã gửi lời chúc mừng tới cha xứ Gioan Baotixita, cha phó Gioan và bà con cộng đoàn tân giáo khu mới “Giáo Khu Mân Côi”. Thứ đến, cha Giuse đã nói đến những đặc ân của những lời kinh Mân Côi. Việc đọc kinh Mân Côi chính là một việc đạo đức bình dân dễ dàng thực hiện và có thể thực hiện ở mọi nơi mọi lúc trong đời sống mỗi người Kitô hữu.

Kinh Mân Côi cũng chính là các suy niệm những mầu nhiệm của Tin Mừng. Cha Giuse cũng đã nêu lên những giả thuyết về nguồn gốc của Mân Côi của những người bình dân hay những người đạo đức tri thức. Việc lần chuỗi không chỉ có ở những người theo Kitô giáo mà còn được nhiều những tôn giáo khác nhau bằng các hình thức khác nhau và ý nghĩa khác nhau. Những người Công giáo lần chuỗi Mân Côi là để suy nghĩ về các mầu nhiệm về Thiên Chúa, mầu nhiệm về cái chết của Chúa Giêsu sự Phục sinh của người, đây chính là niềm hy vọng của mỗi người chúng ta.

Liên hệ với bài Tin Mừng ngày hôm nay, cha Giuse đã quảng diễn đây chính là mầu nhiệm đầu tiên với lời chào long trọng của sứ thần với Đức Maria “Mừng vui lên hỡi đấng đầy ân sủng” và lời “Xin Vâng” của Đức Maria đầy khiêm tốn. Đây chính là mầu nhiệm Truyền Tin, qua mầu nhiệm này đã thay đổi, đảo ngược vận mệnh của vũ trụ. Giây phút này Thiên Chúa đã giao hòa với con người. Lịch sử, công cuộc cứu độ đã được bắt đầu qua lời “Xin Vâng” của Đức Maria và tất cả các biến cố của cuộc đời Chúa Giêsu đã được lần lượt thể hiện qua các mầu nhiệm của của kinh Mân Côi. Đây cũng chính là hành trình Đức Tin của mỗi người để vươn tới niềm hy vọng cùng phục sinh với Đức Giê su Kitô.

Lời kinh Mân Côi chính là lời kinh quý báu mà Giáo hội mời gọi mỗi người chúng ta phổ biến để chúng ta cầu nguyện với Thiên Chúa và gắn kết đời sống Đức Tin lại với nhau. Kinh Mân Côi có thể đem lại chúng ta sức mạnh khi ta yếu đuối, khi chúng ta tội lỗi thì lời kinh Mân Côi sẽ nhắc lại cho chúng ta ơn hoán cải, khi chúng ta xa rời ơn Thánh thì lời kinh Mân Côi nhắc chúng ta những con đường sai lầm của mình sự quảng đại và tha thứ của Thiên Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha xứ Gioan Baotixita đã ngỏ lời cùng toàn thể cộng đoàn giáo xứ. Để thuận tiện cho việc giúp đỡ anh chị em trong khu vực Hà Đông về đời sống Đức Tin, Cha đã thành lập Tân Giáo Khu Mân Côi. Qua đây ngài mời gọi tất cả bà con Giáo xứ hãy vui mừng khi giáo xứ có thêm các anh chị em ở các giáo khu mới. Việc mở rộng cánh tay, đón nhận thêm nhiều anh chị em đến ngôi nhà thờ Giáo xứ, cùng sinh hoạt, cùng thờ phượng Thiên Chúa chính là niềm vui và tự hào của Giáo xứ. Ngài cũng kêu gọi anh chị em các Tân Giáo khu hãy tiếp và hăng say đến sinh hoạt các hội đoàn cũng như tiếp tục tìm kiếm thêm các anh chị em mới khác đang cư ngụ tại nơi đây hãy đến và sinh hoạt trong sự tự do và tự nguyện. Vì nơi đây chính là ngôi nhà chung của tất cả mọi người là con cái của Thiên Chúa.

Cũng trong ngày hôm nay, Cha xứ Gioan Baotixita đã bổ nhiệm mới và bổ sung một số Anh Chị Em có tinh thần phục vụ vào trong các ban trùm của các giáo khu mới cũng như các giáo khu cũ của giáo xứ Hà Đông.

Được biết, giáo xứ Hà Đông trước đây có hai giáo khu là giáo khu Nhà Thờ và giáo Khu Ba La là các gia đình đã cư ngụ tại giáo xứ lâu dài. Ngày 24/6/2022, Giáo xứ có thêm giáo khu La Dương. Và hôm nay, cha xứ Gioan Baotixita công bố thành lập giáo khu mới là giáo khu Mân Côi và nhận tước hiệu Đức Mẹ Mân Côi làm quan thầy giáo khu.

Ước mong, qua lời cầu bầu của Đức Mẹ Mân Côi. Giáo xứ Hà Đông sẽ luôn luôn thăng tiến về số lượng và chất lượng. Đặc biệt, mỗi người con trong Giáo xứ luôn biết yêu thương và hiệp nhất với nhau, để cùng phụng thờ Thiên Chúa và tiếp tục mang Chúa đến cho nhiều người xung quanh.

BTT Gx. Hà Đông


Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top