Giáo xứ Hà Hồi: Mừng kính Cha Thánh Giuse Nguyễn Đình Nghi 182 năm hồng phúc tử vì đạo

˝ Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống
Mùa gặt mai sau khấp khởi mừng˝

Trong hai ngày 06 – 07/11/2022, giáo xứ Hà Hồi hân hoan mừng kính Thánh Giuse Nguyễn Đình Nghi – vị Thánh được sinh ra từ mảnh đất Hà Hồi, chứng nhân tử đạo anh dũng cho một đức tin kiêu hùng, một lòng mến sắt son.

Ngược dòng thời gian trở về những năm 1793 – 1840

Thánh Giuse Nguyễn Đình Nghi hay Giuse Kim (sau khi chịu chức linh mục thì đổi tên là Giuse Nghi) sinh năm 1793 tại làng Kẻ Vồi, huyện Thượng Phúc, phủ Thường Tín, tỉnh Hà Nội (nay là xã Hà Hồi, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội, thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội) trong một gia đình làm nghề buôn bán khá giả nhưng cha mẹ lại mất sớm nên cậu Giuse Nghi sớm mồ côi. Vì thế, từ nhỏ Giuse Nghi được cha già Liêm, lúc bấy giờ là linh mục xứ Kẻ Vồi (tức Hà Hồi) nhận nuôi. Sau khi thụ phong linh mục, cha Nghi làm phó xứ Sơn Miêng một năm, xứ Kẻ Bạc (nay là xứ Thượng Thụy) bốn năm, rồi xuống xứ Phúc Nhạc, sau làm chính xứ Đa Phạn rồi đổi đi làm chính xứ Kẻ Báng. Cuối tháng 4/1840, quan tổng đốc Định Yên Trịnh Quang Khanh đem quân vây làng Kẻ Báng, bắt được cha Nghi, cha Phaolô Nguyễn Ngân và cha Martino Thịnh. Ngày 8/11/1840, ba vị bị xử trảm tại pháp trường Bảy Mẫu (ngoại thành Nam Định). Sau đó, cha Thịnh được an táng tại giáo xứ Vũ Điện, cha Nghi và cha Ngân được an táng ở nhà thờ Kẻ Báng (nay là giáo xứ Xuân Bảng)

Đức Giáo Hoàng Lêô XIII đã tôn phong các ngài lên bậc Chân phước ngày 27/5/1900, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nâng các ngài lên hàng Hiển Thánh ngày 19/6/1988.

Trở về với hiện tại – 182 năm hồng phúc tử vì đạo

Mỗi khi nhìn lên Cha thánh Giuse Nguyễn Đình Nghi, là mỗi lần người Kitô hữu nói chung, cách riêng là con dân giáo xứ Hà Hồi được nhắc nhớ về một sự dâng hiến trọn vẹn. Cái chết của Cha thánh không phải là án phạt nhưng là phần thưởng vinh quang dành cho những ai sẵn sàng từ bỏ mọi sự vì danh Chúa Kitô.

Với tâm tình ấy, các hoạt động mừng lễ Cha thánh trong hai ngày 06 – 07/11/2022 đã diễn tả rõ nét lòng mến mộ cách đặc biệt của con dân giáo xứ Hà Hồi với vị Thánh tử đạo quê hương.

Từ chiều Chúa nhật (06/11), với Thánh lễ lúc 17h00 do cha xứ Antôn Ngô Văn Thông chủ sự tại Đền Cha thánh Nghi đã chính thức khai mạc chương trình mừng 182 năm Cha thánh Giuse Nguyễn Đình Nghi lãnh nhận hồng phúc tử đạo. Đồng tế trong Thánh lễ có sự hiện diện của cha Phanxicô Xavê Trần Truyền Giáo, chính xứ Đồng Gianh.

Sau Thánh lễ, vào lúc 20h00 tại khuôn viên Đền Cha thánh, niềm vui được nối tiếp bằng đêm hoan ca văn nghệ và diễn nguyện tái hiện lại cuộc đời và biến cố tử đạo của Cha thánh, nhằm nhắc nhớ hình ảnh vị chứng nhân tử đạo anh hùng để con cháu thêm khắc ghi, trân trọng và noi theo. Tới chung chia niềm vui trong đêm hoan ca còn có sự tham dự của quý khách và các xứ bạn lân cận.

Trong ngày chính lễ (07/11), ngay từ sáng sớm, các hội đoàn cùng đông đảo giáo dân đã tập trung đông đủ tại khuôn viên nhà thờ Giáo xứ.

Vào lúc 7h00, Cha xứ Antôn đã chủ sự nghi thức rước kiệu tôn vinh Cha thánh xung quanh làng.

Ngay sau đó là Thánh lễ mừng kính trọng thể vào lúc 9h00 do Đức Hồng Y (ĐHY) Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự. Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của cha Giuse Vũ Ngọc Ruẫn, quản hạt Phú Xuyên; quý Cha trong và ngoài Giáo hạt, quý Sơ, quý Thầy, quý Tu sĩ nam nữ, quý đồng hương, quý khách cùng đông đảo con dân giáo xứ Hà Hồi.

Khởi đi từ Tin Mừng theo thánh Mátthêu, ĐHY đã diễn tả lại cuộc tử đạo của Cha thánh Nghi như một bức tranh được khắc họa bằng chính Lời Chúa đã nói: “Hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ. Và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy, để làm chứng cho họ và cho các dân ngoại” (Mt 10, 17-18)

Quảng diễn về các nhân đức của Cha thánh, ĐHY chia sẻ với cộng đoàn: “ Ngài luôn sẵn sàng với cái chết, ngài chờ đợi cái chết hàng ngày hàng phút khi nghĩ tới giây phút được bên Chúa, nhưng đồng thời ngài cũng lo lắng cho những ân nhân đã giúp đỡ ngài nếu bị bắt tại gia đình họ, nên ngài luôn cầu nguyện xin Chúa để ngài bị bắt khi đi ở ngoài đường và luôn mang theo tiền, không phải để hối lộ nhưng để bảo lãnh những người có liên quan khi ngài bị bắt…”

Cách riêng với con dân giáo xứ Hà Hồi, ĐHY nhấn mạnh:

“Chính anh chị em là người sống nơi ngài đã sinh ra, anh chị em phải biết rõ về các nhân đức của ngài, anh chị em phải được gặp gỡ ngài để có kinh nghiệm về đời sống của ngài”.

Cũng trong Thánh lễ hôm nay, 60 em thiếu nhi của Giáo xứ được Rước lễ lần đầu, đón nhận Chúa Giêsu vào lòng – Đấng mà Cha thánh Nghi đã sẵn sàng từ bỏ cả mạng sống mình để kiên quyết giữ lấy.

Sau Thánh lễ, ĐHY Phêrô, quý Cha cùng cộng đoàn tham dự nghi thức hôn kính xương Thánh với tất cả tấm lòng trân quý.                                       

Vinh quang thay Cha thánh Giuse Nguyễn Đình Nghi. Vẻ vang thay mảnh đất Hà Hồi đã trổ sinh trong lòng Giáo hội một vị thánh anh hùng. Dòng máu thắm ước nguyện đã đổ ra ngàn năm sau sẽ còn mãi nhắc nhớ con cháu muôn đời: sống là sống cho Tin Mừng và chết là vì danh Chúa Kitô. 

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Cha thánh Giuse Nguyễn Đình Nghi ban cho mỗi người con giáo xứ Hà Hồi một đức tin vững mạnh và một lòng mến không nhạt phai để mai này được cùng Cha thánh hưởng phúc vinh quang quê trời.

                                                                                           BTT Gx. Hà Hồi

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top