Giáo xứ Hoàng Nguyên: Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức và làm phép nhà mục vụ, nhà đa năng

Chúa nhật, ngày 15/10/2023, Giáo xứ Hoàng Nguyên long trọng tổ chức Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà mục vụ và nhà đa năng. Trong ngày này, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên đã ban bí tích Thêm Sức cho 92 em thiếu nhi của ba Giáo xứ Hoàng Nguyên, Cổ Liêu và Thủy Trú.

Với ơn Chúa cùng sự hướng dẫn mục vụ của Cha xứ Phao-lô Phạm Văn Mạnh, và lòng nhiệt thành cộng tác của cộng đoàn, Giáo xứ Hoàng Nguyên đang từng ngày thăng tiến về đời sống đức tin cũng như cơ sở vất chất. Cách đây hơn 1 năm (ngày 22/7/2022), Đức TGM Giu-se đã về thăm mục vụ và làm phép ngôi nhà xứ. Đây cũng là nơi mà Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội đang được xây dựng. Nối tiếp hồng ân, ngày hôm nay Giáo xứ Hoàng Nguyên lại vui mừng chào đón quý đấng bậc về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà mục vụ và nhà đa năng của Giáo xứ.

Nghi thức làm phép được Đức TGM Giu-se long trọng cử hành trước Thánh lễ. Nhà mục vụ và nhà đa năng được khởi công xây dựng từ năm 2021. Với lòng quảng đại và nhiệt tâm xây dựng nhà Chúa, chỉ trong một thời gian ngắn thi công, hai công trình đã hoàn thiện tốt đẹp với tổng diện tích sử dụng khoảng 1500m2, trong đó diện tích của nhà mục vụ là 33m x 11,8m; diện tích nhà đa năng là 14m x 28m. Công năng sử dụng được phát huy tối đa với 11 phòng học giáo lý cho khoảng 500 em thiếu nhi, và là nơi tổ chức các sinh hoạt chung của Giáo xứ.

Thánh lễ tạ ơn và ban bí tích Thêm Sức được cử hành lúc 9h30 với sự hiện diện của Cha quản hạt Phú Xuyên Giu-se Vũ Ngọc Ruẫn, quý cha trong và ngoài Giáo hạt, quý tu sĩ, quý khách, quý phụ huynh và đông đảo cộng đoàn.

Liên hệ giữa việc xây dựng nhà mục vụ với việc đào tạo đức tin cho thế hệ tương lai, Đức TGM Giu-se nhắn nhủ với cộng đoàn phụng vụ, cách riêng là với các em được lãnh nhận bí tích Thêm Sức hôm nay “Chúng con là những mầm non và là tương lai của Giáo hội và xã hội. Nếu muốn có tương lai tốt thì phải lưu tâm đến việc đào tạo ngay từ bây giờ…Nếu chúng con không chịu khó học giáo lý, không biết Chúa, sau này có thể các con sẽ mất đức tin”.

Bên cạnh đó, Đức TGM Giu-se cũng nhấn mạnh tác động quan trọng của Chúa Thánh Thần trong đời sống đức tin của các tín hữu. Từ đó, ngài mời gọi các em thiếu nhi hãy tập cầu nguyện với Chúa Thánh Thần mỗi khi thức dậy, hay trước khi đi học, hoặc trước khi làm bài thi để xin Chúa Thánh Thần soi sáng, hướng dẫn và sưởi ấm tâm hồn.

Nghi thức ban bí tích Thêm Sức cử hành ngay sau bài giảng. Trước hết các em cùng cộng đoàn tuyên xưng đức tin với việc từ bỏ ma quỷ; tin một Thiên Chúa là Cha và Con và Thánh Thần; tin Hội Thánh công giáo và các mầu nhiệm trong đạo thánh. Kế đó, Đức TGM Giu-se long trọng đặt tay cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần ban bảy ơn của Người trên các em. Trong bầu khí linh thiêng, 92 em cùng cha mẹ đỡ đầu tiến lên lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần.

Để chuẩn bị cho ngày lễ hôm nay, em Ma-ri-a Đào Như Quỳnh cho biết: “Chúng con đã được học giáo lý trong thời gian 3 năm, được Cha xứ giúp tĩnh tâm và ban bí tích Hòa Giải vào hôm thứ Năm vừa qua và được tập duyệt các nghi thức cho ngày lễ rất kỹ càng”. 92 em được lãnh nhận Bí tích hôm nay có 35 nữ và 57 nam

Với tâm tình biết ơn, trước khi lãnh nhận phép lành cuối lễ, vị đại diện có lời cám ơn Đức TGM Giu-se, quý cha, quý khách và cộng đoàn.

Đặc biệt, trong ngày lễ tạ ơn hôm nay, Đức TGM Giu-se cũng ngỏ lời cám ơn Cha xứ cũng như toàn thể cộng đoàn các Giáo xứ Hoàng Nguyên, Cổ Liêu, Thủy Trú, Bái Vàng, Bái Đô đã quảng đại và nhiệt tâm đóng góp cho giáo phận cũng như công trình xây dựng Đại Chủng viện.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần ban nhiều ơn thiêng và dẫn dắt đời sống đức tin cho cộng đoàn dân Chúa nơi đây. Xin cho mỗi người luôn sẵn sàng mở lòng trước tác động của Chúa Thánh Thần, tích cực cộng tác với ơn Chúa để xây dựng cuộc sống này ngày thêm tươi đẹp hơn.

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top