Giáo xứ Khắc Cần kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ

Nhà thờ là tảng đá nối kết chúng ta. Nhờ ngôi nhà thờ này mà đức tin tiếp tục được truyền đạt từ thế này sang thế hệ khác.” Đức Hồng y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn đã khẳng định như trên trong Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ Giáo xứ Khắc Cần. Thánh lễ được long trọng cử hành vào sáng thứ Bảy, ngày 14/10/2023.

Giáo xứ Khắc Cần nằm trên địa bàn của xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam với tổng số 1450 nhân danh, chiếm 19% dân số trong toàn xã Thanh Tân. Hầu hết những người Công giáo sống tập trung tại thôn Tân Hưng nằm ở phía Bắc của xã, ven sông Đáy.

Họ đạo Khắc Cần ra đời vào khoảng những năm 1900. Năm 1921, bà con nơi đây khởi công xây dựng nhà thờ và được khánh thành vào năm 1923. Dưới tác động của thời gian và thiên tai, ngôi nhà thờ đã được nhiều lần trùng tu với việc sửa tum tháp, làm mới gian cung thánh, sửa phần mái ngói và sơn lại toàn bộ nhà thờ. Đặc biệt, ngày 20/5/2019, Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên đã ký quyết định nâng Giáo họ Khắc Cần lên hàng Giáo xứ.

Hòa cùng dòng chảy của thời gian, ngôi nhà thờ Giáo xứ Khắc Cần đã tròn 100 tuổi, chứng kiến biết bao đổi thay thăng trầm của cộng đoàn Giáo xứ nơi đây. Thánh lễ hôm nay là lời tạ ơn Thiên Chúa, cũng như tri ân các bậc tiền nhân đã dày công dựng xây và gìn giữ gia sản đức tin cho con cháu.

Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của Cha Quản hạt Phủ Lý Giu-se Bùi Quang Tào, Cha xứ Giu-se Phạm Đức Văn, quý cha, quý khách và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Đứng trước hồng ân bao la mà Chúa đã tuôn đổ trên Giáo xứ, chia sẻ trong Thánh lễ, Đức Hồng y mời gọi cộng đoàn phụng vụ bày tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa bằng tâm tình ca khen và loan báo tình thương của Ngài. Cùng với đó, Đức Hồng y mời gọi Giáo họ tiếp tục canh tân đời sống đức tin dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện Giáo xứ có lời cám ơn Đức Hồng y, quý cha và toàn thể cộng đoàn. Lòng biết ơn được tỏ bày qua bó hoa đậm đà hương sắc.

Xin Chúa tiếp tục ban ơn nâng đỡ, gìn giữ đức tin cộng đoàn giáo hữu nơi đây ngày thêm vững mạnh, nhờ đó mà Tin Mừng của Chúa được lan tỏa đến muôn người.

Được biết, trong niềm vui tạ ơn, tối thứ Sáu, ngày 13/10/2023, Giáo xứ Khắc Cần đã tổ chức đêm hoan ca và diễn nguyện mừng 100 năm xây dựng nhà thờ với các tiết mục đặc sắc của các giáo xứ bạn, các nhóm giới trẻ trong và ngoài giáo hạt. Ngoài ra, chương trình còn có sự góp mặt của MC Tạ Biên Cương, ca sĩ Lan Quỳnh, ca sĩ Hoàng Tiệp và các hội đoàn trong Giáo xứ.

BTT Gx. Khắc Cần

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top