Giáo xứ Lưu Xá mừng lễ thánh Phêrô và thánh Phaolô quan thày

Sáng ngày 29/6/2022, giáo xứ Lưu Xá long trọng rước kiệu và hiệp dâng Thánh lễ mừng kính hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, quan thầy Giáo xứ.

Cuộc rước kiệu tôn vinh hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô được diễn ra vào hồi 8h30 sáng. Những giọt mưa khởi đầu ngày mới đã xua đi cái nóng oi nồng của những ngày mùa hạ. Trên quãng đường dài hơn 1km, trải qua các xóm làng và cánh đồng quê đang vụ lúa, những câu ca tiếng hát, những lời kinh hòa trong tiếng kèn, tiếng trống, như những khúc ca ngân vang ngợi khen Thiên Chúa và tôn vinh hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, vì muôn ngàn hồng phúc các ngài đã cầu bầu cùng Chúa ban cho Giáo xứ trong những ngày tháng qua.

Cuộc rước kiệu kết thúc, cộng đoàn cùng quy tụ về ngôi thánh đường để hiệp dâng Thánh lễ.

Thánh lễ mừng kính trọng thể thánh Phêrô và thánh Phaolô tông đồ hôm nay được cử hành vào hồi 9h30 sáng, do cha xứ Phêrô Nguyễn Phú Hùng chủ tế. Đồng tế với ngài có cha phó Antôn Lê Văn Quyết. Hiệp dâng Thánh lễ còn có quý Thầy, quý Sơ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Chia sẻ với cộng đoàn trong phần Phụng vụ Lời Chúa, cha phó Antôn đã nói đến ý nghĩa của biểu tượng chìa khóa nơi ảnh tượng thánh Phêrô và thanh gươm nơi ảnh tượng thánh Phaolô. Theo đó, chìa khóa tượng trưng cho quyền đóng mở Nước Trời mà Chúa Giêsu đã trao phó cho thánh Phêrô (x. Mt16,19). Nơi ảnh tượng thánh Phêrô còn có hai chìa khóa. Một chìa khóa vàng và một chìa khóa bạc. Điều này tượng trưng cho ngày và đêm, biểu hiện cho người canh giữ toàn vẹn. Hai chìa khóa này có một chìa hướng lên và một chìa hướng xuống, ứng với trời và đất, cũng ứng với hai mặt thể xác và linh hồn. Cùng với biểu tượng chìa khóa của thánh Phêrô, biểu tượng thanh gươm nơi ảnh tượng thánh Phaolô nói lên ý nghĩa của sự chinh phục. Lưỡi gươm đâm thủng mọi sự kiêu căng để trở nên con người khiêm hạ. Ngoài ra, thanh gươm còn biểu trưng cho Lời Chúa, như thư gửi tín hữu Do Thái đã đề cập đến (x.Dt 4,12). Từ những chia sẻ đó, cha Antôn mời gọi cộng đoàn, hãy học tập tấm gươm của hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô: khiêm tốn nhìn nhận thân phận tội lỗi yếu hèn của mình để ăn năn sám hối trở về cùng Chúa, hầu nhận được ơn cứu độ. Hãy để cho Lời Chúa như thanh gươm hai lưỡi xuyên thấu tâm hồn và lòng trí, hãy để cho Lời Chúa nhắc nhở và hướng dẫn cuộc đời mỗi người.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể. Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện cho cộng đoàn đã có đôi lời chúc mừng cha xứ Phêrô nhân ngày mừng lễ quan thầy của ngài.

BTT Gx. Lưu Xá

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top