Giáo xứ Mường Riệc (Mỹ Thành)

Thuộc Giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình

Địa chỉ: Riệc 1, Mỹ Thành, Lạc Sơn, Hoà Bình

Thành lập:

Quan thầy:

Nhà thờ tước hiệu … hoàn thành năm

Số giáo dân toàn xứ: 2.953 nhân danh

Linh mục chính xứ: Gio-an B. Nguyễn Viết Hoan

Lịch sử hình thành Giáo xứ

Vào năm 1813, hai thầy dòng Nicôla và Stêphanô từ Nghệ An ra truyền giáo tại Mường Đổn. Gặp khó khăn, các thầy chuyến sang Đồi Pheo tạm trú trong các hang Đản Quéo, hang Ái Ròng, hang Luồn, sau đó về lập xứ ở Riệc đây vào năm 1818 với ngôi nhà thờ lợp tranh. Đến năm 1913 thì xây ngôi nhà thờ hiện nay, tiếp đến lập xứ Đổn (Văn Lang), xứ Ba Cắt (Hướng Nghĩa), xứ Vụ Bản, xứ Mường Tre (Đồng Cháy), và Đồng Gội, tất cả bảy xứ trên đây hiện chỉ còn hai nhà thờ: Mường Riệc và Ba Cắt, còn các nhà thờ khác một phần bị chiến tranh tàn phá, một phần do theo lời kêu gọi của Nhà Nước các cấp huyện tiêu thổ kháng chiến – tất cả vì hoà bình và độc lập, để hoà bình sẽ xây dựng đàng hoàng hơn nên hầu hết các xứ không còn nơi thờ phượng. (Lý do là các cơ quan đã mượn).

Thời cấm đạo, tại xứ Riệc có cụ Phêrô Bùi Văn Tỵ đã hy sinh mạng sống để bảo vệ Đức tin. Một phần cũng nhờ dòng máu này, mà con cháo xứ Riệc mới kiên vững niềm tin đến hôm nay.

Các cha về phục vụ xứ:

+ Các Cố truyền giáo:

1. Cố Nhàn – người Pháp,

2. Cố Khang – người Pháp,

3. Cố Bình – người Pháp,

4. Cố Vượng – Người Pháp.

+ Các cha coi xứ:

1. Cha Gioan Phàm, năm 1885, người xứ Bói Kênh,

2. Cha Phaolô Thuý, năm 1893, người xứ Kẻ Trình,

3. Cha Phaolô Huấn, sau bảy năm coi xứ đã qua đời ngày 12/10/1923,

4. Cha Phaolô Thịnh,

5. Cha Giuse Đệ, nhận xứ được bốn tháng, bảy ngày thì qua đời ngày 30/4/1923. Tiếp nối các cha là cha Hiền, cha Lộc, cha Tiến và cha Dậu.

Cuối tháng 12 năm 1956, Đức Cha Trịnh Như Khuê về thăm mục vụ ban phép Thêm sức. Sau nửa tròn nửa thế kỉ (50 năm) giáo xứ mới lại được hân hoan được đón vị chủ chăn của giáo phận. Đức cố Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn, tuy không vào làm mục vụ vùng dân tộc, nhưng trái tim tình thương của ngài luôn cầu nguyện và nâng đỡ cộng đoàn đáng thương này.

Năm 1995, Đức Hồng Y Phaolô Giuse thấy hoàn cảnh thuận lợi nên mới cử Cha cố Giuse Tăng, cha Phaolô Huấn về thăm giáo dân, không làm mục vụ. Mãi đến năm 2001, Đức Hồng Y gặp gỡ và trao đổi với Uỷ ban tỉnh Hoà Bình, mới được Đức ông Giuse Oánh âm thầm sửa Nhà thờ, tạm lợp mái prô-xi-măng và chính thức làm mục vụ. Điều đó đã mang lại niềm vui và sự an ủi lớn lao cho giáo dân trong Giáo miền. Sau 50 năm, các đôi hôn phối mắc ngăn trở, dịp này, phải ra xứ Hà Thao học chương trình kinh bổn sơ cấp để xưng tội, rước lễ và sửa Hôn phối.

Năm 2004, cha Giuse Nguyễn Khắc Quế được bổ nhiệm làm quản xứ Mường Riệc. Ngài bắt tay ngay vào việc xây dựng con người và nhân sự. Ngài nối các nhịp cầu vật chất, nhịp cầu tinh thần. Chính ngài đã khởi công xây dựng 6 cây cầu trong xã thuộc giáo xứ Mường Riệc, không phân biệt lương giáo.

Ngài đã xin dự án trồng cây keo cho tất cả người dân trong xã, cùng với các dự án làm nhà và xây bể nước. Năm 2008, được sự chấp thuận của Bề trên giáo phận, sự ủng hộ của chính quyền các cấp, lễ khởi công chính thức xây dựng ngôi thánh đường mới do Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt chủ sự và đặt viên đá đầu tiên vào ngày 23 tháng 1 năm 2008.

Đức TGM Giuse đã chuẩn duyệt tái thiết ngôi Thánh đường xứng đáng là trung tâm mục vụ cho cả 7 xứ trong 3 huyện: Lạc Sơn, Lương Sơn và Kim Bôi. Hơn nữa  Đức Tổng còn cho các thầy, các sơ dòng Mến Thánh Giá về để phục hồi Đức tin cho thế hệ già, vun trồng Đức tin cho thế hệ trẻ về đời sống tâm linh.

Sau hơn 3 năm miệt mài xây dựng với biết bao mồ hôi, công sức, năm 2011 công trình nhà thờ giáo xứ Mường Riệc đã được hoàn tất. Ngôi thánh đường của giáo xứ có diện tích là 480m2; dài 28,8m; rộng 12,2m; tháp chuông cao 25m.

Scroll to Top