Giáo xứ Mường Tre đón cha xứ mới sau 80 năm

Trong ngôi nhà nguyện nhỏ hai gian chưa đầy 40m2 của giáo họ Bình Tân, chiều Chúa nhật 19/12/2021 đã diễn ra Thánh lễ và nghi thức nhận xứ Mường Tre của Cha Gioan B. Lê Xuân Tuyến.

Giáo xứ Mường Tre hiện nay không còn nhà thờ vì vậy các sinh hoạt phụng vụ của bà con giáo xứ Mường Tre đều được cử hành tại giáo họ Bình Tân. Đây là một giáo họ được thành lập từ năm 1942, và được gọi với tên ghép của hai vị thừa sai đầy nhiệt tâm và can đảm, đó là Cố Bình (khi ấy là cha xứ Mường Tre) và Thầy Tân. Sau gần 80 năm vắng bóng chủ chăn ngày hôm nay bà con giáo xứ Mường Tre vui mừng chào đón Cha tân chính xứ Gioan Baotixita với tất cả niềm hân hoan và tạ ơn.

Thật ý nghĩa khi Thánh lễ nhận xứ hôm nay của Cha Gioan Baotixita được cử hành trước ngày kỷ niệm 14 năm thụ phong linh mục và cũng là ngày sinh nhật của ngài (20/12). Như một lời ứng đáp đầy nhiệt huyết trước hồng ân thánh chức linh mục, Cha Gioan Baotixita đã mau mắn lên đường đến với miền truyền giáo vùng Hòa Bình trong một tâm thái tràn đầy niềm vui.

Thánh lễ và nghi thức nhận xứ do Cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng thay mặt Đức Tổng Giám Mục Giuse cử hành. Trước Thánh lễ, Cha quản hạt Mỹ Đức – Hòa Bình đã công bố văn thư bổ nhiệm Cha Gioan B. Lê Xuân Tuyến làm linh mục chính xứ giáo xứ Mường Tre.

Các nghi thức nhận xứ với việc trao khóa nhà thờ, tuyên xưng đức tin, trao ghế chủ tọa và tòa giải tội cho Cha tân chính xứ đã được diễn ra trong một không gian thật bình dị, đơn sơ của ngôi nhà nguyện nhỏ nhưng không kém phần sốt sắng và linh thiêng. Do điều kiện của Giáo họ chưa có giếng rửa tội, tháp chuông và Nhà Tạm nên không có các nghi thức diễn nghĩa của việc trao giếng rửa tội, kéo chuông nhà thờ và mở cửa Nhà tạm.

Sau nghi thức nhận xứ, Thánh lễ được tiếp diễn với Lời nguyện nhập lễ, Phụng vụ Lời Chúa và Phụng vụ Thánh Thể. Niềm vui tạ ơn được diễn tả đậm nét trong trong từng cử hành phụng vụ.

Kết thúc Thánh lễ, Cha tân chính xứ ngỏ lời cám ơn quý Cha và toàn thể cộng đoàn đã tới hiệp thông tham dự. Cùng với đó, Cha Gioan Baotixita cũng giới thiệu sơ lược về hiện trạng của giáo họ Bình Tân và ước mong cộng đoàn thêm lời cầu nguyện cho vùng truyền giáo nơi đây cũng như cho chính ngài trong sứ vụ mới.

Trước khi ra về, bà con vui mừng đón nhận món quà chia sẻ ngày vui của Giáo họ và mừng Chúa Giáng sinh của Đức Tổng Giám Mục Giuse.

* Đôi nét sơ lược về Giáo họ Bình Tân

Năm 1942, cha cố Bình thuộc Hội thừa sai Pari đã mua lại mảnh đất này và đưa một số người từ giáo xứ Mường Tre vào thành lập cộng đoàn, rồi trao cho Thầy Tân coi sóc. Hiện nay vẫn còn ngôi mộ của thầy Tân, và bà con nơi đây coi đó như là mộ tổ.

Sau khi Cha cố rời đi, Thầy già Tân cũng qua đời, Bề trên đã sai Cha Phaolô Đinh Công Dậu về coi sóc giáo xứ Mường Tre và giáo họ Bình Tân. Sau thời Cha cố Dậu, Giáo họ chỉ được quý Cha coi sóc từ xa. Vì thiếu mục tử coi sóc, đồng thời lại đối diện với nhiều khó khăn đã làm cho đời sống đạo của Giáo họ dần bị mai một và luôn luôn sống trong nơm nớp sợ hãi. Tuy nhiên cộng đoàn vẫn có người duy trì việc đọc kinh cầu nguyện. Năm 1989, ông Quách Công Hiện đã cho Giáo họ mượn ngôi nhà ba gian làm nơi đọc kinh cầu  nguyện.

Năm 2012, Cha Giuse Bùi Văn Cường kiêm nhiệm coi sóc Giáo họ, và từ đó nơi đây đã được công nhận được sinh hoạt tôn giáo bình thường. Cũng trong thời gian này, Bề trên đã cho phép Cha Giuse Cường mua lại mảnh đất này.

Sau thời Cha Giuse Cường, Giáo họ được Cha Gioan Baotixita Bùi Quốc Toàn coi sóc và vẫn duy trì Thánh lễ hàng tuần.

Thao thức cho vùng truyền giáo nơi đây, ngày 01/12/2021, Đức Tổng Giám Mục Giuse đã bổ nhiệm Gioan B. Lê Xuân Tuyến về ở tại để chăm sóc và hướng dẫn đời sống đức tin cho bà con nơi đây.

VIDEO – GIÁO XỨ MƯỜNG TRE ĐÓN CHA XỨ MỚI SAU 80 NĂM

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top