Giáo xứ Mường Tre hân hoan trong ngày chầu Thánh Thể

Chúa nhật VII thường niên, ngày 19/02/2023, giáo xứ Mường Tre hân hoan tổ chức ngày Chầu lượt thay mặt Tổng Giáo phận.

Do hậu quả chiến tranh và thời cuộc, giáo xứ Mường Tre từ lâu đã không còn cơ sở để sinh hoạt tôn giáo. Từ một giáo xứ lớn của miền Hòa Bình, nhưng giờ đây làng Tre, ngôi làng Công giáo ấy chỉ còn lại một gia đình duy nhất vẫn giữ đức tin. Mọi sinh hoạt và cử hành Phụng vụ phải chuyển về giáo họ Bình Tân cách đó chừng 8 cây số. Trải qua những thăng trầm của thời cuộc, giáo dân nơi đây vẫn cảm nếm được ơn Chúa tuôn đổ trên cộng đoàn Giáo xứ, Giáo họ. Đặc biệt để có được giáo họ Bình Tân như hôm nay là nhờ sự quan tâm, yêu thương, nâng đỡ, dìu dắt của Bề trên Giáo phận, quý Cha tiền nhiệm, cha chính xứ Gioan Baotixita Lê Xuân Tuyến, và thiện chí của nhiều thành viên trong Giáo họ, nhất là nhờ lời cầu nguyện, động viên, khích lệ của nhiều người.

Trở lại với ngày chầu lượt của giáo xứ Mường Tre. Vào lúc 7h00, Cha xứ Gioan Baotixita đặt Mình Thánh Chúa khai mạc ngày chầu, cùng với sự hiện diện của bà con trong Giáo xứ và các thành viên trong ca đoàn Đức Mẹ Vô Nhiễm đến từ giáo xứ Hàng Bột – giáo hạt Chính Tòa. Sau đó, trong bầu khí gia đình thắm đượm tinh thần hiệp hành, giáo xứ Mường Tre hân chào đón các hội đoàn từ các giáo xứ, giáo họ trong Tổng Giáo Phận đến cùng chiêm ngắm, thờ lạy Chúa Giêsu nơi Bí tích Thánh Thể.

Cao điểm của ngày chầu là Thánh lễ tạ ơn lúc 10h00, do cha quản hạt Mỹ Đức – Hòa Bình Giuse Nguyễn Văn Thoan chủ tế. Hiệp dâng trong Thánh lễ có cha Bề trên đan viện Biển Đức Thiên Hà Phanxicô Xaviê Cần Phạm Minh Thiết và cha xứ Mường Tre Gioan Baotixita, quý khách xa gần và đông đảo cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Mường Tre, giáo họ Bình Tân.

Mở đầu Thánh lễ, Cha chủ tế Giuse mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Chúa với giáo xứ Mường Tre trong ngày chầu lượt. Đồng thời, xin Chúa chúc lành cho những hi sinh của quý thân nhân, ân nhân xa gần đã quảng đại cộng tác giúp đỡ, để giáo xứ Mường Tre cũng như giáo họ Bình Tân có được như ngày hôm nay.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Quản hạt cùng với cộng đoàn phụng vụ tìm hiểu về sứ điệp mà bài Tin Mừng mời gọi. Từ đó, ngài mời gọi cộng đoàn cùng hướng nhìn lên cây thập giá nơi treo Đấng Cứu Độ trần gian và cũng là nguồn mạch của tình yêu cho đi tất cả và trao hiến đến tận cùng. Quả thật, chỉ khi mỗi người chấp nhận chết đi cái tôi ích kỉ, nhỏ nhen…thì khi đó, chúng ta mới có thể noi gương Chúa Giêsu – Yêu thương đến cả kẻ thù.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, Cha xứ Gioan Baotixita thay lời cho Giáo xứ bày tỏ tâm tình tri ân chân thành đến Cha Quản hạt Giuse, Cha Bề trên Phanxicô Xaviê. Vì lòng yêu mến, quý Cha đã hiện diện hiệp dâng Thánh lễ và chia sẻ Lời Chúa trong ngày hồng phúc của giáo xứ Mường tre. Cùng với đó, ngài cũng không quên cảm ơn toàn thể cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện, cách riêng là hai ca đoàn Têrêsa và ca đoàn Đức Mẹ Vô Nhiễm đến từ giáo xứ Hàng Bột – giáo hạt Chính Tòa.

Sau Thánh lễ, Cha xứ Gioan Baotixita tiếp tục đặt Mình Thánh Chúa để cho những tín hữu ở xa có thể tham dự trọn vẹn ngày chầu lượt của Giáo xứ.

Ngày chầu của Giáo xứ Mường Tre được kết thúc bằng Thánh lễ tạ ơn lúc 16h00 do Cha xứ Gioan Baotixita chủ tế với sự phục vụ của ca đoàn Đức Mẹ Vô Nhiễm đến từ giáo xứ Hàng Bột.

Ước mong giữa dòng đời hối hả, bon chen và đầy cám dỗ, cộng đoàn giáo xứ Mường Tre nhỏ bé luôn “chân cứng đá mềm” để sống trọn vẹn đức tin và loan truyền đức tin đó đến với những người xung quanh.

Giáo xứ Mường Tre

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top