giáo xứ Mỹ Thượng chầu Mình Thánh Chúa – Khởi công xây dựng nhà giáo lý

Chúa nhật 29 thường niên, ngày 16 tháng 10 năm 2016 cũng là ngày Khánh Nhật Truyền Giáo, giáo xứ Mỹ Thượng chầu Mình Thánh Chúa thay mặt giáo phận, hôm nay là ngày rất đặc biệt của giáo xứ Mỹ Thượng ngày làm phép và khởi công xây dựng nhà giáo lý, niềm vui nối tiếp niềm vui 25 em của giáo xứ đã được rước lễ lần đầu.

Xem thêm hình tại đây

Để chuẩn bị cho ngày Chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận, ngay từ đầu tuần bà con giáo dân trong giáo xứ đã dọn dẹp và trang trí khuôn viên giáo xứ thêm sạch đẹp phù hợp cho ngày đón cha phó và ngày chầu lượt.

6h Thánh lễ khai mạc do cha phó Giuse Nguyễn Khắc Trường chủ sự. Sau thánh lễ đặt Mình Thánh Chúa để khai mạc ngày chầu của giáo xứ. Với lòng thương yêu đoàn chiên của mình, mấy ngày trước Cha xứ Luca Vũ Công Liêm đã ngồi tòa giải tội cho giáo dân để mọi người có điều kiện lãnh nhận đầy đủ những ơn lành do ngày chầu Thánh Thể mang lại.

Trước khi bước vào thánh lễ đồng tế cha xứ Luca cùng quý cha đã làm phép và khởi công xây dựng nhà giáo lý. 10h30 là Thánh lễ đồng tế do cha Phaolô Nguyễn Văn Đoàn quản hạt Thanh Oai chủ sự cùng với quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý thầy, quý sơ, và cộng đoàn dân Chúa. Bước vào thánh lễ cha xứ Luca giới thiệu qúy Cha với toàn thể cộng đoàn và cám ơn quý cha, quý sơ, quý ban hành giáo, các giáo xứ đã về thông công ngày chầu lượt.

Qua bài chia sẻ Lời Chúa hôm nay cha An-tôn Nguyễn Văn Độ phó xứ Đại Ơn nói:

Hàng năm, cứ vào Chúa nhật cuối tháng 9 bước vào tháng 10, chúng ta sẽ được nghe lịch Công Giáo rao: tháng 10 tháng Mân Côi, cầu cho chủng viện và chủng sinh; Chúa nhật truyền giáo, giáo xứ Mỹ Thượng chầu Mình Thánh. Xem ra ông bà anh chị em Mỹ Thượng có duyên với việc truyền giáo.

Có người Mỹ Hạ ở đây không? Xin làm ơn cho hỏi: Ai phải truyền giáo? Người giáo dân Mỹ Hạ hay Mỹ Thượng?

Không phải người Mỹ Hạ hay Mỹ Thượng phải truyền giáo, mà tất cả những ai đã chịu phép rửa tội phải thi hành nhiệm vụ truyền giáo, dù nam phụ cũng như lão ấu, kể cả người đau yếu lẫn người nghèo, khi đã đón nhận tình yêu cứu độ của Thiên Chúa, có sứ mạng rao giảng và mang tình yêu cho hết mọi người, bằng lời nói và chứng tá cụ thể của Lòng Thương Xót như chính Chúa Giêsu đã làm.

Chúa nhật truyền giáo hôm nay nhắc lại rằng bản chất của Giáo hội là truyền giáo ; mục đích đầu tiên của Giáo hội khi được Chúa Giêsu thiết lập là truyền giáo. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô nói: “Không ai được ngưng nghỉ việc này, vì là bổn phận khẩn thiết của ngày hôm nay”. Thánh Phaolô kêu lên: “Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1 Cr 9, 16).

Giáo hội tự bản chất là truyền giáo

Nếu như Isaia con trai Amót được thị kiến: “Các dân nước sẽ đổ xô về núi Chúa… trong ngày sau hết” (x. Is 2, 1-5). Thánh Phaolô cho người con tình thần của mình biết: “Thiên Chúa muốn cho mọi người được cứu rỗi” (x.1 Tm 2, 4 – 6). Cả bốn sách Tin Mừng đều nêu bật ý nghĩa của việc truyền giáo, nội dung sứ vụ mà Chúa Giêsu trao cho Giáo hội chứng tỏ bản chất của Giáo Hội là truyền giáo. Chính Chúa Giêsu Phục sinh đã nói với các tông đồ nơi Phòng Tiệc Ly như sau: “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai các con” (Ga 20,21). Đến lượt Chúa Con cũng sai Giáo Hội ra đi cho đến tận cùng trái đất. Ðây là sứ điệp duy nhất phát xuất từ Thiên Chúa gửi đến hết mọi người ngõ hầu họ được cứu chuộc và trở nên con cái Thiên Chúa.

Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã nhấn mạnh: Sứ vụ truyền giáo là “bổn phận của toàn thể Giáo hội”, vốn “tự bản chất là thừa sai” (Ad gentes, 2).

Lòng thương xót là linh hồn của truyền giáo

Trong sứ điệp nhân ngày thế giới truyền giáo lần thứ 90 với chủ đề “Giáo hội thừa sai, chứng nhân lòng thương xót”, Đức Thánh Cha Phanxicô viết: “Khi đón nhận và theo Chúa Giêsu qua Tin Mừng và các bí tích, nhờ tác động của Chúa Thánh Linh, chúng ta có thể trở nên người có lòng thương xót như Cha chúng ta trên trời, học yêu thương như Chúa yêu thương chúng ta và biến cuộc sống chúng ta trở thành một món quà nhưng không, dấu chỉ lòng nhân lành của Ngài” (Misericordiae Vultus 3).

Xin hỏi các bà, sứ vụ truyền giáo năm nay, nhiệm vụ chính là của các ông hay các bà? Nhân dịp Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Thánh Cha Phanxicô đề cao vai trò của các bà và các gia đình trong việc biểu lộ lòng thương xót của Thiên Chúa rằng “Có bao nhiêu người nam nữ thuộc mọi lứa tuổi và giai tầng xã hội, đã và đang làm chứng về tình yêu thương xót của Chúa, như trong thời kỳ đầu qua kinh nghiệm của Giáo Hội. Dấu chỉ hùng hồn về tình yêu thương từ mẫu của Thiên Chúa là sự hiện diện gia tăng đáng kể của nữ giới trong thế giới truyền giáo, bên cạnh sự hiện diện của nam giới. Các phụ nữ, nữ giáo dân và các người nữ thánh hiến, và ngày nay cũng có nhiều gia đình, đang thực thi ơn gọi truyền giáo của họ dưới nhiều hình thức khác nhau: từ việc trực tiếp rao giảng Tin Mừng cho đến các dịch vụ bác ái.”

Tôi nghĩ đến ông bà anh chị em Mỹ Thượng, mổ lợn, mổ gà, mang cá ra Hà Nội bán. Các bà có biết, Chúa Giêsu Phục Sinh đã nhờ ai loan báo Người đã sống lại không? Thưa rằng, bà Maria Madalena, vì các bà đưa tin nhanh hơn các ông.

Đi đường có lần tôi hỏi một cha: Những người chở nhau kia là ai vậy? Cha trả lời, người Mỹ Thượng Mỹ Hạ đấy. Tôi thấy họ rất yêu nhau trước vợ sau thùng hoặc sọt.

Đứng ở hàng thịt, hàng vịt, hàng cá, hàng gà, tôi thấy các bà cầm dao và mời nhiều hơn các ông, quả là một cơ hội lớn để các bà truyền giáo. Có bà nói, chúng con dân chợ búa truyền giáo làm sao được. Truyền giáo bằng công bình bác ái và xót thương người như thể thương thân, đừng có mua thừa bán thiếu, thịt lợn giả thịt bò, lợn trại nói lợn nhà, cá hồ bảo cá sông, gà trại nói gà đồng… em là người công giáo Mỹ Thượng, tin em đi, thế là truyền giáo chứ còn gì nữa.

Đức Thánh Cha thêm: “Bên cạnh hoạt động loan báo Tin Mừng và cử hành các bí tích do các nam thừa sai đảm nhận, cũng có các phụ nữ và các gia đình hiểu biết một cách thích hợp hơn các vấn đề của dân chúng và biết đương đầu với các vấn đề ấy một cách thích hợp, và đôi khi một cách “chưa từng có”: qua sự chăm sóc cuộc sống, đặc biệt chú ý đến con người hơn là các cơ cấu, tận dụng mọi tài nguyên nhân bản và tinh thần để xây dựng sự hòa hợp, các quan hệ, hòa bình, liên đới, cộng tác và tình huynh đệ, trong lãnh vực các tương quan giữa con người với nhau, cũng như trong lãnh vực rộng hơn lớn của đời sống xã hội và văn hóa, nhất là việc chăm sóc người nghèo”.

Xin với thánh Phanxicô Xaviê, thánh nữ Têrêsa Hài Ðồng Giêsu là quan thầy các xứ truyền giáo, nhất là Mẹ Maria Ngôi Sao truyền giáo, mẫu gương loan báo Tin Mừng, cầu thay nguyện giúp cho Mỹ Thượng trở nên một mái nhà của tình yêu và thương xót mọi người; đặc biệt các bà trở nên một người mẹ xót thương cho người ta hưởng nhờ. Amen.

Sau thánh lễ trưa tiếp tục đặt Mình Thánh Chúa. 16h cung nghinh Thánh Thể xung quanh khuôn viên nhà thờ do cha phó Phê-rô Trần Thanh Dũng, MC chủ sự. 17h thánh lễ tạ ơn do cha quản xứ Luca chủ sự. Ngày chầu lượt của giáo Xứ Mỹ Thượng được cử hành trong sự trang nghiêm và sốt sáng của mọi thành phần Dân Chúa, đây là động lực để đời sống đức tin của giáo xứ ngày được thăng tiến.

Giáo xứ Mỹ Thượng

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top