Giáo xứ Nam Định: Niềm vui ngày lãnh nhận Bí tích Thêm sức

Sau thời gian ba năm học giáo lý cùng với lòng ước muốn thiết tha, sáng ngày 15/11/2020, tại giáo xứ Nam Định, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ tế Thánh lễ và nghi thức ban Bí tích Thêm sức cho 76 em thiếu nhi. Hôm nay quả là một ngày tràn đầy hồng ân mà Thiên Chúa đã thương ban trên các em.

Trước đó, vào chiều thứ Bẩy (14/11/2020), các em và quý phụ huynh cùng cha mẹ đỡ đầu đã được tĩnh tâm xét mình và lãnh nhận Bí tích Hòa Giải để chuẩn bị tâm hồn cho ngày trọng đại này.

Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức được bắt đầu lúc 9h00. Đồng tế với Đức Hồng Y có sự hiện diện của Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Hy, cha phó Giuse Trần Xuân Thắng, cùng quý Cha.

Mở đầu Thánh lễ Đức Hồng Y Phêrô đã nói lên ý nghĩa của Thánh lễ Thêm Sức, và ý nghĩa của việc kính trọng thể các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Đối với 76 em thiếu nhi thì hôm nay là một ngày trọng đại, bởi qua việc ban Bí tích Thêm Sức, chính Chúa Thánh Thần ngự thật trong linh hồn để soi sáng các em trong mọi việc.

Chia sẻ trong bài giảng, Đức Hồng Y Phêrô nhấn mạnh đến vai trò của Thần Khí trên Chúa Giêsu cũng như trên những ai lãnh nhận Ngài qua Bí tích Thêm Sức: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn” (Lc 4,18). Kitô là người được xức dầu, Kitô hữu là người thuộc về Chúa Kitô. Qua việc xức dầu Thánh Thần, người Kitô hữu được tham dự vào ba chức vụ của Chúa Kitô: Ngôn sứ, Tư tế và Vương đế.

Với tâm tình của người mục tử, Đức Hồng Y Phêrô nhắn nhủ các ứng viên Thêm sức: “Bí tích Thêm sức ghi một dấu ấn thiêng liêng không thể xóa được. Người lãnh nhận được ban thêm nguồn sức mạnh giúp họ sống vững vàng và kiên trung hơn trong đời sống đức tin. Bởi vậy các con hãy đón Chúa Thánh Thần ngự vào tâm hồn như một vị “thượng khách”. Bên cạnh đó, Đức Hồng Y cũng mời gọi các bậc phụ huynh quan tâm tới việc học giáo lý và giáo dục đức tin cho các thế hệ trẻ, tương lai của Giáo hội và xã hội.

Sau những lời thẩm vấn liên quan đến các cam kết khi lãnh nhận Bí tích Thanh Tẩy, Đức Hồng Y đặt tay và khẩn cầu xin Thánh Thần ngự trên các em. Dấu ấn linh thánh của Chúa Thánh Linh đã trở nên hữu hiệu và sống động qua việc xức dầu trên trán với lời đọc: “Hãy nhận lấy Ấn tín ơn Chúa Thánh Thần”.

Cuối Thánh lễ, một em đại diện đã dâng lời tri ân Đức Hồng Y, Cha xứ, Cha phó, quý Cha đồng tế, quý Sơ, các thầy cô giáo lý viên, cha mẹ và toàn thể cộng đoàn đã giúp các em có được ngày lễ trang trọng và ý nghĩa hôm nay.

​Ước mong ơn thiêng Chúa Thánh Thần mà các em được kín múc trong Thánh lễ luôn nâng đỡ và đồng hành cùng các em trong đời sống đức tin mỗi ngày, để rồi đức tin ấy sẽ chiếu tỏa cho mọi người qua một đời sống chứng tá hữu hiệu trong đời sống của các em.

18898 them suc 2
18898 them suc 3
18898 them suc 4
18898 them suc 5
18898 them suc 7
18898 them suc 8

BTT Gx. Nam Định

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Lên đầu trang