Giáo xứ Phủ Lý – Châu Thủy: Chuyến thiện nguyện yêu thương tại Giáo họ Chiềng Ân

Sáng sớm thứ Hai, ngày 26/02/2024, Giáo xứ Phủ Lý và Châu Thủy khởi hành chuyến thiện nguyện yêu thương đến với Giáo họ Chiềng Ân thuộc Giáo xứ Mường La, Giáo phận Hưng Hóa. Đây là một bản làng dân tộc H’Mông, có 501 hộ gia đình với hơn 2000 nhân danh, cuộc sống còn rất nhiều khó khăn.

Hơn một tuần trước chuyến đi, Cha xứ Giu-se Bùi Quang Tào cùng Cha phó Gio-an Trần Văn Viện, quý thầy, quý sơ, quý ân nhân và nhóm ve chai đã chuẩn bị những vật phẩm cần thiết để chia sẻ với anh chị em khó khăn vùng núi Tây Bắc.

Hành trình 440km yêu thương

Vượt qua màn sương lạnh của buổi sớm, xuyên qua cung đường hơn 400km với nhiều khúc gập ngềnh, cheo leo, đoàn đã tới được Giáo xứ Mường La sau hơn 10 giờ di chuyển không ngừng nghỉ.

Từ Giáo xứ Mường La đến Giáo họ Chiềng Ân là cả một chặng đường dài 40km. Con đường gồ ghề, xuống hố lên dốc đi lại rất khó khăn. Tuy nhiên, những mệt mỏi dường như tan biến khi đoàn thiện nguyện gặp được anh chị em Giáo họ Chiềng Ân. Dẫu cuộc sống vật chất nơi đây còn nhiều khó khăn, nhưng hoa trái đức tin vẫn đang trổ sinh thật mãnh liệt.

Thánh lễ bằng hai thứ tiếng dân tộc

Đến Giáo họ Chiềng Ân vào lúc 14h30, đoàn hiệp dâng Thánh lễ cùng cộng đoàn Giáo họ sở tại. Thật cảm động khi Thánh lễ được cử hành bằng hai thứ tiếng: tiếng Kinh và tiếng H’Mông. Dẫu hoàn toàn khác biệt về ngôn ngữ, nhưng ngôn ngữ đức tin của những người con cùng một Cha trên trời đã làm cho các cử hành phụng vụ trở nên thật trang nghiêm, sốt mến.

Kết thúc Thánh lễ, Cha xứ Giu-se Đỗ Tiến Quyền thay lời cho Giáo họ Chiềng Ân cũng như trưởng các bản cám ơn quý cha và đoàn thiện nguyện đã mang niềm vui, tình yêu thương đến với cộng đoàn nơi đây.

Sau Thánh lễ, với sự tài trợ của một gia đình ân nhân từ Hà Nội, đoàn thiện nguyện đã chuẩn bị hơn 2000 bát phở cho tất cả anh chị em từ các bản trở về với Giáo họ Chiềng Ân. Bên cạnh đó, đoàn còn trao tặng bà con nơi đây hạt giống và những vật phẩm thiết yếu. Từng món quà trao đi thể hiện sự hiệp thông, liên đới và tràn đầy tình yêu thương. Ước mong mầm sống đức tin sẽ ngày càng lớn lên, cắm rễ sâu và trổ sinh nhiều hoa trái nơi bản làng Chiềng Ân, Mường La.

Tạ ơn Chúa đã cho đoàn thiện nguyện hai Giáo xứ Phủ Lý và Châu Thủy được trở nên khí cụ nối dài tình yêu của Chúa tới những vùng xa xôi. Hy vọng những chuyến thiện nguyện nghĩa tình mà hai Giáo xứ đã, đang và sẽ thực hiện sẽ trở nên lời chứng sống động về con đường yêu thương mà Chúa Giê-su đã dạy.

BTT Gx. Phủ Lý

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top